|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

WSJ: Chính phủ Trung Quốc đang chuẩn bị cho kịch bản Evergrande vỡ nợ

21:15 | 23/09/2021
Chia sẻ
Giới chức trách Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương chuẩn bị cho khả năng tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande sụp đổ.
WSJ: Chính phủ Trung Quốc đang chuẩn bị cho kịch bản Evergrande vỡ nợ - Ảnh 1.

Tòa nhà Evergrande Center tại Hong Kong. (Ảnh: Reuters).

Tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 23/9 cho biết các quan chức chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương chuẩn bị ứng phó với kịch bản Evergrande sẽ vỡ nợ.

Theo nguồn tin của WSJ, quan chức Trung Quốc gọi sự chuẩn bị này là "sẵn sàng cho một cơn bão có thể sắp tới".

Các địa phương cũng như các doanh nghiệp nhà nước đã được lệnh chỉ can thiệp trong trường hợp bất đắc dĩ khi Evergrande không thể kiểm soát được tình hình một cách trật tự.

Chính quyền các địa phương đã được giao nhiệm vụ ngăn chặn bất ổn xã hội và giảm thiểu tác động dây truyền với người mua nhà cũng như nền kinh tế nói chung, nguồn tin của WSJ cho hay. 

Trong tuần này và tuần sau, Evergrande phải trả 131 triệu USD lãi trái phiếu ngoại tệ. Tập đoàn đã cam kết trả gần 36 triệu USD lãi trái phiếu nội tệ đến hạn ngày 23/9 nhưng không hứa hẹn gì với các trái chủ nước ngoài. Nếu không thể trả trong vòng 30 ngày, doanh nghiệp sẽ bị tuyên bố vỡ nợ.

WSJ: Chính phủ Trung Quốc đang chuẩn bị cho kịch bản Evergrande vỡ nợ - Ảnh 2.

Tổng nợ phải trả của Evergrande tại ngày giữa năm nay là hơn 300 tỷ USD, lớn nhất trong số các doanh nghiệp bất động sản trên thế giới. Nợ chiếm 83% tổng nguồn vốn của Evergrande, đa phần nợ đều có kỳ hạn ngắn. 

Năm 2020, tập đoàn của Chủ tịch Hứa Gia Ấn có doanh thu khoảng 106 tỷ USD, đứng thứ 2 ngành địa ốc Trung Quốc.

WSJ: Chính phủ Trung Quốc đang chuẩn bị cho kịch bản Evergrande vỡ nợ - Ảnh 3.

Evergrande cho biết tại ngày 30/6 năm nay, quỹ đất của tập đoàn bao gồm 778 dự án ở 233 thành phố trên khắp Trung Quốc với diện tích mặt sàn dự kiến là 214 triệu m2. Tập đoàn có tổng cộng 200.000 nhân viên, ngoài ra còn thuê thêm khoảng 3,8 triệu lao động để thi công xây dựng các dự án.

Có thể thấy, vai trò của Evergrande trong thị trường việc làm của Trung Quốc là không hề nhỏ.

Ngoài ra, Evergrande còn có một công ty con trong lĩnh vực quản lý tài sản và hiện không có tiền để trả cho khoảng 70.000 nhà đầu tư muốn rút vốn. Tập đoàn đã đề xuất trả bằng các bất động sản đang xây dựng nhưng không nhiều người đồng ý.

Giống như các doanh nghiệp bất động sản khác, Evergrande cũng nhận tiền của người mua nhà để phát triển dự án kèm theo lời hứa sẽ bàn giao căn hộ trong tương lai. Hiện nay nhiều căn hộ vẫn chưa hoàn thành. Do vậy, nếu Evergrande phá sản thì tác động tới xã hội Trung Quốc sẽ là rất lớn.

Tuy nhiên chính quyền Bắc Kinh cũng lo ngại tình trạng rủi ro đạo đức. Nếu Evergrande dễ dàng được giải cứu, các doanh nghiệp khác sẽ làm ăn càng liều lĩnh hơn và rủi ro với nền kinh tế sẽ ngày một lớn.

Đức Quyền