|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ đông lớn của Evergrande muốn thoái sạch vốn, sẵn sàng chịu lỗ hàng tỷ USD

11:00 | 23/09/2021
Chia sẻ
Cổ đông lớn thứ 2 của Evergrande đã bán một phần cổ phiếu trị giá khoảng 32 triệu USD và dự định sẽ tiếp tục thoái hết vốn khỏi công ty bất động sản nặng nợ này.
Cổ đông lớn của Evergrande muốn thoái sạch vốn, sẵn sàng chịu lỗ hàng tỷ USD - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu Evergrande từ đầu năm đến nay. (Nguồn: Google Finance).

Trong giai đoạn từ 30/8 đến 21/9 vừa qua, Tập đoàn Chinese Estates Holdings đã bán 108,91 triệu cổ phiếu Evergrande và thu về 246,5 triệu đô la Hong Kong (tương đương 32 triệu USD).

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Chinese Estates Holdings tại Evergrande giảm từ 6,48% còn 5,66%. Cổ đông lớn này có kế hoạch bán sạch số cổ phiếu Evergrande còn lại trong thời gian tối đa là 12 tháng tới, có thể thông qua khớp lệnh trên sàn hoặc thỏa thuận trực tiếp.

Nếu thoái hết vốn, Chinese Estates Holdings ước tính sẽ lỗ gần 9,5 tỷ đô la Hong Kong, tương đương 1,22 tỷ USD. Số tiền thu được sẽ dùng để bổ sung vốn lưu động chung và tái đầu tư khi có cơ hội thích hợp, cổ đông lớn của Evergrande cho biết.

"Hội đồng quản trị công ty đang rất thận trọng và quan ngại về những biến động gần đây tại Evergrande, bao gồm những thông tin được công bố về tình hình thanh khoản", Chinese Estates viết trong báo cáo gửi Sở giao dịch Chứng khoán Hong Kong.

Cổ đông lớn của Evergrande muốn thoái sạch vốn, sẵn sàng chịu lỗ hàng tỷ USD - Ảnh 2.

Tổng tài sản của Evergrande tại ngày giữa năm nay là khoảng 367 tỷ USD.

Tổng nợ phải trả của Evergrande lên tới hơn 300 tỷ USD, chỉ riêng nợ ngắn hạn đã lớn hơn nhiều so với vốn chủ sở hữu cũng như tài sản ngắn hạn. Theo Reuters, tập đoàn bất động sản này đang gặp khó khăn nghiêm trọng về thanh khoản, nhiều khả năng không thể trả đúng hạn cho các chủ nợ ở Trung Quốc cũng như nước ngoài.

Sau khi Chinese Estates thông báo kế hoạch thoái vốn, giá cổ phiếu của cổ đông lớn này bật tăng 15% ngay đầu phiên 23/9, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2020.

Giá cổ phiếu Evergrande cũng có lúc vọt lên tới 32%, cao nhất trong lịch sử giao dịch từ tháng 11/2009 đến nay. 

Hôm qua 22/9, một công ty con của Evergrande tuyên bố sẽ trả đúng hạn khoản lãi trái phiếu nhân dân tệ đến hạn vào ngày hôm nay, trị giá khoảng 36 triệu USD. 

Tuy nhiên trong ngày 23/9 còn có khoản lãi trái phiếu nước ngoài trị giá 83,5 triệu USD đến hạn nhưng Evergrande chưa hứa hẹn gì về nghĩa vụ này.

Đức Quyền