|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Evergrande khẳng định sẽ trả nợ đúng hạn, xoa dịu thị trường

10:33 | 22/09/2021
Chia sẻ
Tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc là Evergrande tuyên bố sẽ thanh toán đầy đủ khoản lãi trái phiếu gần 36 triệu USD đến hạn vào ngày mai 23/9.
Evergrande khẳng định sẽ trả nợ đúng hạn, xoa dịu thị trường - Ảnh 1.

Một dự án đang xây dở của Evergrande tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Sáng 22/9, Hengda Real Estate Group - công ty bất động sản lớn thuộc tập đoàn Evergrande - ra thông cáo khẳng định sẽ trả tiền lãi trái phiếu đến hạn vào ngày 23/9. Số trái phiếu này có lãi suất cuống phiếu (coupon) 5,8%, đáo hạn gốc vào tháng 9/2025, hiện đang được giao dịch ở Thẩm Quyến.

Theo Reuters, nếu Evergrande không thể hoàn thành nghĩa vụ của mình, tác động tiêu cực có thể loang ra các thị trường tài chính Trung Quốc cũng như thế giới. Nhiều nhà phân tích còn so sánh Evergrande với Lehman Brothers 13 năm trước. Thông báo trấn an từ tập đoàn nặng nợ này đã xoa dịu một phần lo lắng của các nhà đầu tư toàn cầu.

Sau tuyên bố của Evergrande, hợp đồng tương lai cổ phiếu Mỹ, đồng nhân dân tệ, đồng đô la Australia (một loại tài sản nhạy cảm với rủi ro) đồng loạt đi lên. Trong khi đó, các tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn như đồng yen Nhật hay trái phiếu Kho bạc Mỹ đều rớt giá.

Theo số liệu của Refinitiv, tổng số tiền lãi trái phiếu mà Hengda Real Estate phải trả trong ngày 23/9 là khoảng 232 triệu nhân dân tệ (tương đương 36 triệu USD hay hơn 800 tỷ đồng).

Trao đổi với Reuters, bà Gita Gopinath, Kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết bất động sản là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc và chính quyền Bắc Kinh có khả năng xử lý vấn đề.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến mới ở Trung Quốc. Chúng tôi vẫn tin rằng Trung Quốc có đủ công cụ và dư địa chính sách để ngăn [vụ việc tại Evergrande] trở thành một cuộc khủng hoảng hệ thống", Kinh tế trưởng của IMF nói.

Đức Quyền

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.