|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Evergrande cạn tiền, phải trả nợ quá hạn bằng nhà đang xây dở

07:48 | 21/09/2021
Chia sẻ
Evergrande đề nghị các chủ nợ, nhà đầu tư nhận thanh toán bằng các bất động sản được chiết khấu cao thay cho tiền mặt.
Evergrande cạn tiền, phải trả nợ quá hạn bằng nhà đang xây dở - Ảnh 1.

Một khu căn hộ chưa xây xong của Evergrande tại Lạc Dương, ngày 16/9/2021. (Ảnh: Reuters).

Tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc là Evergrande đã công bố kế hoạch dùng bất động sản để thanh toán cho những người đầu tư vào quỹ quản lý tài sản của công ty.

Nhà đầu tư cần liên hệ với nhân viên tư vấn của mình hoặc đi tới văn phòng của Evergrande ở các địa phương, sau đó trình thẻ căn cước công dân và hợp đồng giao dịch để được hướng dẫn nhận thanh toán.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), nhà đầu tư có thể lựa chọn giữa nhận tiền mặt "trả góp" của Evergrande trong nhiều năm hoặc nhận thanh toán một lần bằng các bất động sản của công ty như căn hộ, cửa hàng, chỗ đỗ xe, ...

Nếu nhận thanh toán bằng tài sản, nhà đầu tư có thể được hưởng chiết khấu lên tới 28-52% giá trị bất động sản.

Evergrande cạn tiền, phải trả nợ quá hạn bằng nhà đang xây dở - Ảnh 2.

Một tòa cao ốc chưa hoàn thiện của Evergrande tại Lạc Dương, ngày 16/9/2021. (Ảnh: Reuters).

Evergrande thông báo phương án hoàn trả nhà đầu tư sau khi hàng trăm người từ khắp Trung Quốc đổ về trụ sở của công ty ở Thẩm Quyến để đòi tiền. Tổng số tiền có thể lên tới 40 tỷ nhân dân tệ, tương đương 6,2 tỷ USD.

Theo Reuters, đầu tháng 9 này, Evergrande đã dùng các căn hộ tại ba dự án đang xây dở để trả khoản nợ trị giá 220 triệu nhân dân tệ (34 triệu USD) cho nhà cung cấp sơn Skshu Paint Co.

Tính đến cuối năm 2020, giá trị các dự án bất động sản dở dang của Evergrande lên tới gần 190 tỷ USD, chiếm quá nửa tổng tài sản.

Evergrande cạn tiền, phải trả nợ quá hạn bằng nhà đang xây dở - Ảnh 3.

Ông Shen Meng, Giám đốc ngân hàng đầu tư Chanson & Co tại Bắc Kinh nhận định: "Đối với nhà đầu tư, các căn hộ có thanh khoản thấp hơn nhiều so với tiền mặt, nhưng dù sao thì chúng vẫn có giá trị. Thanh toán bằng bất động sản không phải phương án tốt nhất nhưng cũng chưa phải kịch bản tồi tệ nhất".

Theo Thời báo Hoàn Cầu, vấn đề thanh khoản của Evergrande bắt nguồn từ bong bóng tín dụng trước đây. Công ty đã đẩy mạnh vay nợ để mở rộng hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả xe điện, bóng đá, bệnh viện, ….

Khi chính phủ Trung Quốc thắt chặt dòng vốn và tăng cường giám sát các kênh tài chính, tình hình thanh khoản của Evergrande đột ngột trở nên căng thẳng.

Tổng khối nợ của công ty lên tới hơn 300 tỷ USD và riêng trong tuần cuối tháng 9 này, Evergrande sẽ phải trả ít nhất 131 triệu USD tiền lãi trái phiếu.

Cuối tuần trước, Bloomberg cho biết cơ quan quản lý Trung Quốc đã cảnh báo các ngân hàng rằng Evergrande sẽ không có khả năng trả tiền lãi đến hạn trong tuần này.

Trên thị trường có nhiều tin đồn về việc chính quyền Trung Quốc sẽ nhảy vào giải cứu Evergrande nhưng khả năng này càng ngày càng nhỏ.

Ông Shen Meng nhận định: "Evergrande vẫn còn khối tài sản khổng lồ đủ để trả các khoản nợ. Vì vậy, chính phủ sẽ chỉ giúp một số định chế tài chính giãn, hoãn nợ chứ chưa cần can thiệp gì thêm".

"Evergrande cần phải tự giải quyết vấn đề nợ của mình, cho dù phải bán một số tài sản và chịu lỗ. Tập đoàn này phải hạ tỷ lệ đòn bẩy ngay lập tức", ông Shen nói thêm.

Song Ngọc

Goldman Sachs: Nhu cầu dầu và đồng của Trung Quốc đang bùng nổ
Cơn sốt đồng của Trung Quốc phần lớn là do việc lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời trên đất liền tăng cao. Nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc cũng đang tăng lên nhờ sự phục hồi nhanh chóng trong các lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều dầu như vận tải.