|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vua xe máy Honda muốn sản xuất ô tô điện giá rẻ, tự tin cho Tesla hít khói ngay trên sân nhà

11:05 | 06/04/2022
Chia sẻ
Với mục tiêu tung ra hàng triệu mặt hàng mới vào năm 2027, GM và Honda quyết tâm đánh bại doanh thu của Tesla tại Mỹ.

 Honda Prologue. (Ảnh: Honda).

Vào thứ ba vừa qua (5/4), hai ông lớn của ngành công nghiệp ô tô là Honda Và General Motors (GM) đã công bố rằng họ sẽ phối hợp để tung ra một dòng xe sử dụng điện (EV) giá rẻ tiên tiến, với hy vọng sẽ xuất xưởng hàng triệu xe mới từ năm 2027 và đánh bại Tesla trên thị trường xe điện, ít nhất là tại Mỹ.

Đồng thời, liên minh này sẽ mở rộng kế hoạch để GM giúp đỡ Honda sản xuất xe SUV chạy điện vào năm 2024 với hai mẫu xe gồm Honda Prologue và Acura.

Hai tập đoàn nhấn mạnh về mục tiêu “giá rẻ” của kế hoạch sắp tới, bao gồm sự tập trung vào phân khúc dòng xe crossover mang kích thước nhỏ gọn và tiện lợi, sử dụng công nghệ pin Ultium tân tiến của GM. Theo GM, dòng xe crossover là phân khúc đắt hàng nhất trong thị trường ô tô, với doanh số lên tới 13 triệu xe mỗi năm.

Hiện tại, cả Honda và GM đang từ chối đưa ra những con số cụ thể cho lượng tiền đầu tư vào dự án hợp tác này.

Bà Mary Barra, Giám đốc điều hành của GM, đã phát biểu trong một buổi họp báo rằng mức giá sắp tới sẽ chắc chắn thấp hơn con số 30.000 USD của chiếc SUV Chevrolet Equinox đang nổi đình nổi đám trên thị trường Mỹ hiện nay. Bà khẳng định về mục tiêu “giá rẻ” và quyết tâm của GM trong nỗ lực đánh bại doanh thu của Tesla.

“Đó là một mục tiêu quan trọng, vào giữa thập kỷ tới - năm 2025, chúng tôi sẽ bán nhiều xe điện hơn tất cả những doanh nghiệp khác tại Mỹ, và để làm vậy, chúng tôi cần có một dải sản phẩm chất lượng và đa dạng”, Bà Mary tuyên bố.

Trong buổi họp báo, GM cũng không quên nhấn mạnh vào việc cải thiện công nghệ pin điện trước tình hình nguyên liệu thô khan hiếm, qua đó đẩy giá cả của mặt hàng này xuống một mức hợp lý. 

Sự hợp tác sắp tới cũng đồng thời nằm trong kế hoạch của GM nhằm giảm thiểu dấu chân carbon trong mọi sản phẩm và công đoạn sản phẩm của họ, với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn khí thải từ tất cả các dòng xe hạng nhẹ tại Mỹ vào năm 2035. Honda cũng tuyên bố loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng khí thải carbon của họ trên toàn cầu vào năm 2050.

Honda đang đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất dòng xe tự hành Cruise của GM, và họ hiện đang chung tay phát triển dòng xe điện tự động Cruise Origin sắp tới. Họ cũng đang dốc sức vào dự án nghiên cứu và phát triển hệ thống sử dụng động cơ pin nhiên liệu hydrogen, một phương thức pin chạy điện khác - một lựa chọn hợp lý so với dòng pin lithium được ưa chuộng hiện nay, khi việc sản xuất pin lithium đang càng ngày khó khăn.

“Honda và GM sẽ xây dựng và phát triển một ngành công nghiệp xe điện mạnh mẽ dựa trên những thành quả khoa học từ sự hợp tác của chúng tôi”, ông Toshihiro Mibe, CEO của Honda, phát biểu.

 

Hưng Phạm

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.