|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tesla đạt kỷ lục giao xe trong quý I/2022 bất chấp khó khăn do COVID-19 và đứt gãy chuỗi cung ứng

09:30 | 03/04/2022
Chia sẻ
Elon Musk, CEO Tesla, thừa nhận Tesla đã có một quý kinh doanh cực kỳ khó khăn song vẫn đạt thành tích ấn tượng.

Tesla mới đây công bố doanh số giao xe điện đạt mốc kỷ lục trong quý I/2022, đạt kỳ vọng của giới phân tích. Dù vậy, hoạt động sản xuất của Tesla lại giảm so với cùng kỳ quý trước do các đứt gãy chuỗi cung ứng và nhà máy tại Trung Quốc dừng hoạt động vì COVID-19, theo Reuters.

 Logo Tesla trên một chiếc xe Model S. (Ảnh: Reuters). 

“Đây là một quý đặc biệt khó khăn vì gián đoạn chuỗi cung ứng và chính sách “zero COVID” của Trung Quốc”, ông Elon Musk, CEO Tesla, chia sẻ trên Twitter. “Nỗ lực đặc biệt của đội ngũ Tesla và các nhà cung ứng chính ứng đã cứu chúng tôi”, ông nói thêm.

Cụ thể, Tesla đã giao được 310.048 xe trong quý I, tăng nhẹ so với quý trước và tăng 68% so với cùng kỳ năm trước. Theo dữ liệu của Refinitiv, thành tích mà Tesla đạt được cao hơn so với con số kỳ vọng của các nhà đầu tư Phố Wall là 308.836 xe.

Dù vậy, Tesla chỉ sản xuất được 305.407 xe từ tháng 1 tới tháng 3 năm nay, giảm so với con số 305.840 xe của quý trước.

Tesla, hiện tại là thương hiệu xe giá trị nhất thế giới, đã giải quyết các vấn đề liên quan đến đại dịch và đứt gãy chuỗi cung ứng tốt hơn so với các đối thủ. Nhà máy của Tesla ở Thượng Hải đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng.

Dù vậy, đợt bùng phát COVID-19 tại Trung Quốc gần đây đã khiến Tesla phải dừng hoạt động của nhà máy Thượng Hải trong vài ngày trong tháng 3 và tháng 4.

Tesla chi biết nó đã bán được 295.324 Model 3 và Model Y, cùng với đó là 14.724 chiếc Model S và Model X.

Giá xăng tăng do các xung đột giữa Nga và Ukraine được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu xe điện. Dù vậy, việc thiếu hàng và giá xe tăng cũng đè nặng lên triển vọng tăng trưởng, các nhà phân tích nhận định.

Hồi tháng 3, Tesla tăng giá xe ở Trung Quốc và Mỹ sau khi Elon Musk nói rằng Tesla đang đối mặt với những áp lực lạm phát lên giá nguyên vật liệu thô và chi phí logistics sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine.

“Số lượng xe giao ấn tượng dù nhiều khó khăn”, Gene Munster, đối tác điều hàn tại Loup Ventures, nói. Ông kỳ vọng Tesla đạt tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng tốt hơn so với các đối thủ.

Elon Musk nói vào hồi tháng 10 rằng nhà máy Thượng Hải đã vượt qua nhà máy ở Fremont, California về khía cạnh đầu ra. Tesla mới đây cũng đã bắt đầu giao xe được sản xuất ở nhà máy đặt tại Gruenheide, Đức hồi tháng 3. Bên cạnh đó, việc giao những chiếc xe được sản xuất tại Austin, Texas cũng sẽ sớm được khởi động trong tương lai gần.

Thái Sơn

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Nhưng điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.