|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tesla có thể trở thành bá chủ ngành xe điện toàn cầu nếu giải quyết được vấn đề với một tác quan trọng

07:52 | 01/04/2022
Chia sẻ
Trong hệ sinh thái của Tesla hiện có một đối tác quan trọng, nắm giữ chìa khóa có khả năng giúp Elon Musk cùng công ty này trở thành "vua xe điện".

Tỷ phú Elon Musk là người không bao giờ thay đổi bản chất vì tiền hay danh tiếng. SEC, hội đồng quản trị Tesla, các chính trị gia, nhà hoạt động, nhà đầu tư, khách hàng, các cơ quan công quyền khác… Không ai có thể khiến doanh nhân này nao núng. Tỷ phú người Nam Phi đã tự mình xoay sở để tồn tại khi bị tất cả mọi người nhắm vào, theo Auto Evolution.

Điều này không có nghĩa Elon Musk là một vị thánh hay một vị cứu tinh nào đó. CEO Tesla đơn giản là doanh nhân thành đạt. Ông đã tạo ra sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp mới, dồn toàn lực để cố gắng làm người dẫn đầu. Đây là điều không phải ai cũng làm được bởi nó đòi hỏi sự hy sinh cá nhân, quyết tâm đáng kinh ngạc và đầu óc nhạy bén.

Mặc dù ông là nhân vật tiêu biểu đại diện cho Tesla, nhưng công ty này cũng phải cảm ơn cả những người khác, bao gồm hai nhà sáng lập. Thành công của Tesla trên toàn cầu hiện nay đến từ nhiều yếu tố, từ khách hàng cho đến nhà đầu tư và cả những đối thủ cạnh tranh.

Rất khó để tóm tắt ngắn gọn tác động của Elon Musk với ngành công nghiệp ô tô. Điều tương tự cũng có thể đến với ngành hàng không vũ trụ cùng SpaceX.

Cú hích lớn của Tesla

Đã có lúc các nhà sản xuất ô tô kế thừa đã cười nhạo Tesla và những chiếc ô tô chạy hoàn toàn bằng điện của họ. Nhưng vài năm sau, họ lại bắt đầu mua tín dụng carbon từ cùng một công ty. Giờ đây, sự thật thì mọi người lại đều mong muốn đánh bại hoặc giỏi hơn Tesla.

Trong khi Ford có thể có cơ hội cạnh tranh với công ty của Elon Musk nhờ những chiếc xe tải F-series, thì người châu Âu đang bị tụt hậu. Đó có thể là lý do Mercedes-Benz và BMW đã và đang thử nghiệm với xe hybrid. Thực tế, không phải vì họ thích, mà là lo sợ cuộc chiến tranh giành tài nguyên xe điện có thể ảnh hưởng tới sự sống còn của chính mình. Quan trọng hơn, Tesla có nhiều ưu thế để chủ động.

Mới đây, nhà sản xuất xe điện của Mỹ đã ký một thỏa thuận bí mật về niken với một công ty khai thác từ Brazil. Điều này cực kỳ quan trọng. Nhu cầu về ô tô chạy hoàn toàn bằng điện đã tăng vọt trên toàn cầu và Tesla muốn khách hàng trên khắp hành tinh hài lòng với sản phẩm của họ.

Số lượt giao hàng tăng lên đồng nghĩa với cơ hội sẽ có nhiều đơn đặt hàng hơn. Hơn nữa, Elon Musk và nhóm của ông biết rất rõ là không nên tin tưởng vào Nga, nước sản xuất niken lớn nhất thế giới. Họ đã vũ khí hóa khí tự nhiên. Sẽ không có gì ngăn cản họ sử dụng chiến thuật tương tự trong tương lai.

 Tỷ phú Elon Musk trong buổi lễ giao xe mới đây ở Đức. (Ảnh: Entrepreneuer).

Trong tháng này, Tesla đang tích lũy tiền mặt “với tốc độ nhanh hơn khả năng phát triển thông thường”. Vì vậy, bây giờ chúng ta buộc phải thừa nhận một số điều: Elon Musk là một doanh nhân vĩ đại và một nhà lãnh đạo giỏi, Tesla đang làm nhiều hơn tốt và đang phát triển nhanh chóng, các đối thủ cạnh tranh của họ đang gặp khó khăn và nhà sản xuất ô tô muốn làm nhiều hơn những gì hiện tại có thể.

Bước cuối cùng

Không cần phải suy đoán về những gì Elon Musk có thể đang suy nghĩ hoặc chuẩn bị ngay bây giờ. Ý tưởng "mở rộng quy mô đến kích thước cực đại" nghe có vẻ vui nhộn và hơi đe dọa, nhưng sự thật đúng như vậy với Tesla.

Giám đốc điều hành của Tesla có thể đã thông báo trên Twitter rằng ông ấy đã sẵn sàng đưa công ty lên một tầm cao mới, nhưng sau đây là những gì sẽ mang lại điều tốt nhất cho công ty khi làm điều đó. Đó không phải là một chiêu trò tiếp thị, một chiếc ô tô mới hay một nhà máy khác.

Theo Adam Jonas, trưởng bộ phận nghiên cứu về thị trường ô tô và vũ trụ của ngân hàng Morgan Stanley, thế giới nên chuẩn bị cho một chiến thắng toàn diện của xe điện. Nếu điều này được thực hiện đúng, thì công ty của Elon Musk sẽ dễ dàng trở thành nhà sản xuất ô tô số một toàn cầu.

Ông Jonas cho rằng “Kế hoạch Tổng thể Phần 3” sẽ bao gồm một sự thay đổi lớn liên quan đến chuỗi cung ứng xe điện. Ông nói rằng những người chiến thắng tiếp theo sẽ là những công ty “có khả năng mua hàng hóa với khối lượng cao nhất và được đảm bảo nguồn cung”, với “số lượng vốn không giới hạn”. Về cơ bản, điều này có nghĩa là các công ty phải có được nguyên liệu thô nhanh chóng, dễ dàng với mức giá phù hợp nếu họ muốn thành công. Tesla đơn giản là hoàn toàn phù hợp với miêu tả này

Thực tế, Ford từng có những chuyến phiêu lưu ở Nam Mỹ. Công ty muốn đảm bảo nguồn lực và đầu tư mạnh vào việc phát triển toàn bộ các ngôi làng gần những khu mỏ hoặc xung quanh rừng. Khoản đầu tư trị giá 11,4 tỷ USD sẽ giúp Ford giải quyết nguyện vọng của mình với tư cách là nhà sản xuất xe điện. CEO Ford thậm chí còn khẳng định rằng cần giải quyết việc này càng sớm càng tốt vì họ tin không có nhiều thời gian khi các đối thủ đang tăng tốc.

Với thỏa thuận tại Brazil và giá lithium tăng chóng mặt, Tesla hiện đang mong muốn tự đảm bảo nguồn cung nguyên liệu thô cho sản xuất pin, chìa khóa dẫn đến thành công lâu dài.

Yếu tố có thể giúp Tesla trở thành ông vua ngành xe điện

Elon Musk đang trên đà trở thành người tạo ra các hợp đồng béo bở nhất thế giới. Albemarle là nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới và hiện đang hợp tác với Tesla. Công ty chắc chắn sẽ được yêu cầu phải nhượng bộ những gì các nhà sản xuất ô tô Mỹ muốn bởi vì nguyên liệu của họ có ý nghĩa nhất vào lúc này. Vì vậy, chẳng có lý do gì để không hợp lực cùng khách hàng lớn nhất.

  Albemarle nắm giữ chìa khóa thành công của Tesla. (Ảnh: Forbes).

Có một chuỗi cung ứng an toàn và nguồn nguyên liệu rẻ sẽ biến bất kỳ nhà sản xuất xe điện nào trở thành nhà vô địch. Với việc Albemarle có mỏ hoặc nhà máy chế biến ở mọi lục địa, ngoại trừ châu Phi, việc tích hợp vào những công ty khác liên quan đến Tesla là điều không cần bàn cãi.

Hiện tại, Albemarle không muốn cung cấp thêm các sản phẩm của mình cho Tesla. Giống với nhiều công ty, càng có lượng khách hàng lớn, Albermarle sẽ càng có lợi. Tuy nhiên, công ty của Elon Musk đang nỗ lực để đảm bảo thành công, vì vậy, nhà cung cấp lithium có thể sớm trở thành một phần quan trọng của quá trình chuyển đổi toàn cầu đối với hệ thống phương tiện cá nhân.

Nếu Tesla thực hiện được điều này, công ty sẽ trở nên bất bại. Tesla không chỉ cung cấp những chiếc xe giá tốt hơn sau khi đảm bảo nguồn nguyên liệu thô rẻ hơn cho pin, mà thậm chí còn lựa chọn được ai sẽ là người tiếp theo hưởng lợi. Cú chuyển mình của Tesla sẽ kéo theo sự thay đổi của cả ngành xe điện.

Nếu viễn cảnh này diễn ra như mong đợi, thì thế giới nên sẵn sàng cho cuộc chiến mà hệ thống lái xe tự động và trí tuệ nhân tạo trở thành những thứ quan trọng nhất mà một nhà sản xuất ô tô muốn có.

Doanh Chính