|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk dương tính với COVID-19 giữa lúc nhà máy Tesla tại Trung Quốc bị phong tỏa

07:08 | 29/03/2022
Chia sẻ
Vừa tuần trước, nhà máy Tesla Thượng Hải phải dừng hoạt động trong 4 ngày liên tục vì lệnh phong toả của chính phủ.

Elon Musk, CEO Tesla, mới đây xét nghiệm dương tính với COVID-19, trong khi đó tại Trung Quốc, Tesla cũng đang phải dừng hoạt động tại nhà máy Thượng Hải do thành phố đóng cửa một phần vì đại dịch, nguồn tin thân cận với vấn đề nói với WSJ.

 Elon Musk, CEO Tesla, mới đây cho biết ông dương tính với COVID-19. (Ảnh: Shutterstock). 

Hôm 27/3, Elon Musk chia sẻ trên Twitter cá nhân rằng: “Tôi có vẻ như đã bị COVID-19 lần nữa (thở dài), nhưng gần như không có triệu chứng”. Elon Musk cũng từng cho biết ông nhiễm COVID-19 vào năm 2020.

Tuần trước, Tesla phải dừng sản xuất tại nhà máy xe lớn nhất của mình khi Thượng Hải yêu cầu 25 triệu dân vào trạng thái “đóng cửa” do COVID-19 bùng phát. Tesla nói với các nhân sự và nhà cung ứng của mình rằng hoạt động sản xuất sẽ dừng trong vòng 4 ngày, từ thứ 2 đến thứ 5.

Nhà máy Tesla Thượng Hải nằm ở phía đông thành phố, nơi người dân được yêu cầu ở yên tại nơi cư trú. Bên cạnh đó, các phương tiện giao thông công cộng dừng hoạt động và lệnh hạn chế các phương tiện ra và vào được đặt lên mức cao nhất từ 5 giờ sáng ngày thứ 2 đến thứ 6, WSJ nói.

Nguồn tin nội bộ cho biết hồi đầu tháng 3, Tesla cũng đã dừng sản xuất ở nhà máy Thượng Hải trong 2 ngày để thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên. Tesla đang áp dụng theo các yêu cầu kiểm soát COVID-19 và sắp xếp công việc theo chính sách của chính phủ, người phát ngôn của Tesla cho hay.

Đợt đóng cửa mới nhất của nhà máy Tesla cho thấy những thách thức mà một lệnh phong toả đột ngột có thể ảnh hưởng tới hãng xe này ở Thượng Hải. Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng toàn cầu vốn phụ thuộc vào hàng hoá đến và đi từ thành phố này cũng bị ảnh hưởng.

Trước đó, Thượng Hải nói rằng các nhà máy có thể sẽ tiếp tục được hoạt động theo một cơ chế mà nó gọi là “sản xuất khép kín” hoặc “môi trường bong bóng”, trong đó nhân sự sẽ tiếp tục làm việc, sống và ở trong nhà máy và không rời khỏi nhà máy.

Sau đợt gián đoạn sản xuất trước đó ở Thượng Hải, Tesla đã chuẩn bị để xây dựng “môi trường bong bóng”, nguồn tin nói. Dù vậy, đợt phong toả mới nhất được thực hiện đột ngội và Tesla không có đủ sự chuẩn bị để có thể duy trì được môi trường này trong tới 4 ngày.

Tesla hiện đang sản xuất dòng xe Model 3 và Model Y ở nhà máy Thượng Hải. Tesla hiện đang có 2 nhà máy ở nước ngoài. Một nhà máy khác ở Đức và vừa mở cửa vào tháng này. Năm ngoái, Tesla bán được hơn 470.000 xe sản xuất tại nhà máy Thượng Hải, khoảng 1/3 trong số này phục vụ cho mục đích xuất khẩu, dữ liệu từ Hiệp hội xe chở khách Trung Quốc cho biết.

Khi Tesla tạm ngừng sản xuất tại Thượng Hải vào đầu tháng này để xét nghiệm Covid-19, Tesla đã yêu cầu một số nhân sự nghỉ việc tại các khu dân cư gần đó trong 2 ngày. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ quay lại nhà máy làm viiệc. Tesla khẳng định hợp tác với các quy định xét nghiệm COVID-19 của chính phủ. 

Nam Khánh