|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VNDirect: Hầu hết ngân hàng đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng vượt hạn mức được cấp bởi NHNN

08:07 | 17/04/2023
Chia sẻ
VNDirect cho biết hầu hết các ngân hàng thương mại đều đặt mức tăng trưởng tín dụng cao hơn so với hạn mức ban đầu được cấp bởi NHNN.

Theo báo cáo cập nhật kế hoạch kinh doanh ngành ngân hàng năm 2023 mới đây, CTCP Chứng khoán VNDirect cho biết hầu hết các ngân hàng thương mại đều đặt mức tăng trưởng tín dụng cao hơn so với hạn mức ban đầu được cấp bởi NHNN.

Cụ thể, ba ngân hàng quốc doanh niêm yết (BIDV, VietinBank, Vietcombank) đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong khoảng 10-13% cho năm 2023, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% của NHNN. Thông tư 26 hiệu lực vào cuối năm 2022 đã hạ tỷ lệ LDR của cả BIDV và VietinBank, giúp cải thiện tăng trưởng tín dụng cho hai ngân hàng này.

Trong khi ACB cẩn trọng đặt mục tiêu 10% tăng trưởng tín dụng, VPBank, VIB và HDBank đặt mức tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ lần lượt là 33%, 25% và 24% cho năm 2023.

Với VPBank, nhóm phân tích cho rằng thương vụ phát hành riêng lẻ 15% gần đây với SMBC sẽ cải thiện CAR của ngân hàng, thúc đẩy tăng tín dụng.

HDBank vẫn còn dư địa để đạt mức tăng tín dụng cao hơn so với các ngân hàng cùng quy mô nhờ tham gia tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém và CAR đạt 13,4% tại cuối 2022. Trong khi đó, VIB với chiến lược tập trung vào cho vay bán lẻ tự tin vào kế hoạch tín dụng năm nay. 

 Kế hoạch kinh doanh năm 2023. (Nguồn: Phương Nga tổng hợp).

Các ngân hàng cẩn trọng với kế hoạch lợi nhuận 

Theo VNDirect, cân nhắc đến các yếu tố nhu cầu tín dụng thấp hơn, chi phí tín dụng cao hơn và tăng nợ xấu, 10/15 ngân hàng thươg mại đã đặt tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 thấp hơn năm 2022.

Trong đó, ba ngân hàng quốc doanh đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trong khoảng 10 - 15% so với cùng kỳ. Các ngân hàng thương mại khác cũng đặt mục tiêu từ 10-17% tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trong năm 2023 dù năm trước có thể đạt mức 30-40%.

Techcombank là ngân hàng duy nhất cung cấp kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận âm cho năm 2023 (giảm 14% so với cùng kỳ) khi ngân hàng phải đối mặt với một loạt các khó khăn đến từ tỷ trọng tín dụng cao liên quan tới nhóm ngành bất động sản/trái phiếu doanh nghiệp, CASA sụt giảm mạnh do khách hàng chuyển sang gửi tiền gửi kỳ hạn dài hưởng lãi suất cao và hạ tín nhiệm từ Moody.

Tuy nhiên, một số ngân hàng lại đặt kế hoạch tăng trưởng 2023 mạnh mẽ. Đáng chú ý có VPBank với mục tiêu tín dụng đạt 636.000 tỷ đồng (tăng 33% so với cùng kỳ) và lợi nhuận trước thuế 2023 đạt 24.000 tỷ đồng (tăng 13% so với cùng kỳ hoặc tăng 53% nếu loại khoản thu nhập bất thường từ phí trả trước bảo hiểm trong 2022).

Chuyên gia cho rằng cả hai kế hoạch này đều khá tham vọng xét trong bối cảnh nhu cầu còn yếu và tỷ trọng tín dụng cao với nhóm bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp của ngân hàng.

Sacombank là một trong số những cái tên nổi bật trong ngành, với kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận cao bất kể những khó khăn hiện tại. Ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 9.500 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ.

Nhóm chuyên gia cho rằng NIM của Sacombank có thể cải thiện lên mức 4% trong do dự phòng sẽ không còn là áp lực lớn khi ngân hàng đã ghi nhận phần lớn dự phòng vào năm ngoái.

Tóm lại, kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2023 của những ngân hàng này cho thấy sự tự tin của ban lãnh đạo về triển vọng ngành ngân hàng, một tín hiệu tích cực trong bối cảnh hiện tại.

Về kế hoạch tăng vốn/sáp nhập, bất chấp tình hình thị trường khó khăn hiện tại, Vietcombank đã công bố kế hoạch phát hành riêng lẻ 6,5% vốn điều lệ cho các nhà đầu tư tài chính trong năm 2023 để cải thiện CAR 2 - 2,5%, giúp cải thiện hạn mức tăng trưởng tín dụng.

MSB cũng trình Đại hội cổ đông thường niên 2023 kế hoạch sáp nhập với một ngân hàng thương mại khác trong năm nay.

Phương Nga

Phiên 22/9: VN-Index mất mốc 1.200 điểm kích hoạt lực bán đột biến, nhiều cổ phiếu chứng khoán giảm sàn
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đầu phiên sáng nay (22/9). Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.