|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ĐHĐCĐ Kienlongbank: Mục tiêu lãi trước thuế 700 tỷ trong năm 2023, bầu HĐQT nhiệm kỳ mới

11:00 | 27/04/2023
Chia sẻ
Trong năm 2023, KienlongBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 700 tỷ đồng, tăng 2,6% so với kế hoạch thực hiện năm 2022.

 Ban chủ toạ ĐHĐCĐ KienlongBank 2023. (Ảnh chụp màn hình).

Sáng 27/4, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank - Mã: KLB) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 dưới hình thức trực tuyến.

Tính đến 8h55 số lượng cổ đông tham dự là 68 cổ đông và 6 cá nhận được uỷ quyền, sở hữu hơn 81% số cổ phần có quyền biểu quyết của ngân hàng.

Ban điều hành của ngân hàng cho biết trong năm 2023, KienlongBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 700 tỷ đồng, tăng 2,6% so với kế hoạch thực hiện năm 2022. Tổng tài sản dự kiến tăng 0,28% lên 86.000 tỷ, trong đó dư nợ tín dụng tăng 15,39%, đạt mức 52.500 tỷ.

Cùng với đó, tổng nguồn vốn huy động vốn dự kiến đạt 78.000 tỷ đồng trong năm 2023, tăng 2,84%. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 3%, đảm bảo tuân thủ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Nguồn: Tài liệu đại hội đồng cổ đông KienlongBank.

Dự kiến tăng vốn điều lệ thêm 20% qua trả cổ tức bằng cổ phiếu

Ngân hàng cũng đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ từ 3.653 tỷ đồng lên gần 4.376 tỷ đồng, thông qua phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 20%.

Cụ thể, KienlongBank dự kiến phát hành gần 72,3 triệu cổ phiếu, thời gian thực hiện chậm nhất ngày 31/10/2023. Nguồn thực hiện lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022 đã kiểm toán (1.159 tỷ đồng) sau khi trích lập các quỹ theo quy định.

Bầu HĐQT nhiệm kỳ mới 2023 - 2028

Đại hội lần này của KienlongBank cũng sẽ thực hiện bầu Hội đồng Quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát mới nhiệm kỳ 2023 - 2038.

Theo đó, số lượng thành viên của HĐQT là 7 người trong đó có một thành viên HĐQT độc lập và không quá hai thành viên là người điều hành ngân hàng. Số lượng thành viên của Ban kiểm soát là ba người.

Danh sách nhân sự đề cử cho HĐQT nhiệm kỳ này gồm: bà Trần Thị Thu Hằng, ông Trần Ngọc Minh,  ông Bùi Thanh Hải, bà Nguyễn Thuỷ Nguyên, ông Lê Khắc Gia Bảo, ông Nguyễn Cao Cường, bà Nguyễn Thị Thanh Hường.

Danh sách nhân sự đề cử HĐQT KienlongBank nhiệm kỳ 2023 - 2028

 Nguồn: Tài liệu đại hội đồng cổ đông KienlongBank.

Ông Lê Khắc Gia Bảo (sinh năm 1979) có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, từng là kiểm toán viên của Deloitte Việt Nam, Chứng khoán Sen Vàng, Techcombank. Ông gia nhập KienlongBank từ năm 2013 với vị tri Trưởng Ban Kiểm soát, từng là thành viên HĐQT và Chủ tịch HĐQT của KienlongBank từ năm 2018 - 2021.

Ông Nguyễn Cao Cường (sinh năm 1985) hiện cũng là thành viên Ban Kiểm soát của KienlongBank.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hường (sinh năm 1970) từng đảm nhiệm chức vụ Quyền Tổng Giám đốc của BaoVietBank và là cố vấn Chủ tịch HĐQT từ tháng 11/2021 đến tháng 1/2023 bà được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc KienlongBank.

PHẦN THẢO LUẬN:

- Đề nghị ban chủ toạ chia sẻ về kết quả triển khai, lộ trình số hoá của ngân hàng?

 Chủ tịch Trần Thị Thu Hằng: Theo xu hướng kỷ nguyên 4.0, hiện nay KLB đã hoàn thành xong hệ thống chuyển đổi core bank và core thẻ. Ngoài ra thì KienlongBank cũng vận hành hệ thống máy STM trên toàn bộ điểm giao dịch. Các sản phẩm số hoá của KienlongBank đang đc nghiên cứu và hoàn thiện. Trong thời gian tới, sau khi hoàn thành core bank và core thẻ thì ngân hàng sẽ đưa thêm một số sản phẩm số hoá khác lên hệ thống. 

- Ngân hàng đã hoàn thiện việc áp dụng chuẩn mức Basel II hay chưa?

TGĐ Trần Ngọc Minh: Liên quan đến chuẩn mức Basel II, KienlongBank đến thời điểm này đang hoàn thành việc áp dụng Basel II rồi. Đây là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến sự phát triển an toàn hiệu quả của KienlongBank trong thời gian tới. Không chỉ vậy, trong thời gian tới ngân hàng sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai sớm lên các chuẩn mực cao hơn là Basel III và Basel III nâng cao.

 - Định hướng về phát triển tín dụng của KienglongBank trong năm 2023?

TGĐ Trần Ngọc Minh: Như đã báo cáo tại đại hội, chúng tôi đã đề ra kế hoạch phát triển trong năm 2023 là phải tăng trưởng tín dụng với tốc độ hợp lý trên cơ sở đảm bảo thanh khoản theo quy định. Cân đối vốn hướng tín dụng đến các lĩnh vực sản suất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các lĩnh vực là động lực tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

Tạo điều kiện cho các khách hàng tiếp cận với nguồn vốn tín dụng trên cơ sở đơn giản hoá thủ tục, quy trình đi đôi với việc tuân thủ các quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ không nới lỏng các điều kiện cấp tín dụng khi mở rộng tín dụng trong thời gian tới.

Đồng thời, sẽ kiểm soát chặt chẽ tín dụng cho các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như BĐS, chứng khoán, BOT, thường xuyên kiểm tra đánh giá hoạt động của khách hàng để hạn chế nợ xấu phát sinh,...

Mức tăng trưởng tín dụng dự kiến là 15%, đây là mức tăng trưởng chúng tôi đánh giá khá phù hợp với diễn biến của các năm vừa qua cũng như tình hình của nền kinh tế , ngành ngân hàng trong năm 2023. Tuy nhiên tỷ lệ cụ thể vẫn phụ thuộc vào phê duyệt của NHNN.

 - KienlongBank có kế hoạch mở rộng mạng lưới, PGD hay không?

Chủ tịch Trần Thị Thu Hằng: Hiện KienlongBank có 134 chi nhánh, văn phòng giao dịch chủ yếu nằm ở khu vực miền tây. Chúng tối sẽ nghiên cứu đánh giá thị trường việc mở thêm các chi nhanh ở khu vực miền Bắc. Tuy nhiên, quyết định mở hay không thì HĐQT sẽ họp và cân nhắc

Hiện KienlongBank đang tập trung vào mảng số hoá, với mảng này thì không quan trọng về mặt địa lý. Do đó, đây là vấn đề mà ngân hàng sẽ rất cân nhắc trong thời gian tới.

- Căn cứ xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2023? 

TGĐ Trần Ngọc Minh: Kế hoạch lợi nhuận mà chúng tôi đang đề ra là 700 tỷ đồng. Tuy nhiên xét trong bối cảnh chúng ta xác định năm 2023 là năm rất nhiều khó khăn thử thách không chỉ trong nước mà còn nước ngoài. Do đó, các chỉ tiêu hoạt động năm 2023 được đề ra và trình đại hội là con số dựa trên sự đánh giá thận trọng và quan điểm an toàn là trên hết.

Cùng với đó, chúng tôi sẽ có giải pháp linh hoạt nhất có thể để phù hợp với diễn biến năm 2023 nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ pháp luận và an toàn hiệu quả.

Mức 700 tỷ có tăng trưởng hơn so với năm 2022. Mong các quý cổ đông yên tâm, năm 2022 mặc dù rất khó khăn nhưng chúng ta đã vượt kế hoạch lợi nhuận. Chúng tôi tự tin năm 2023 có khó khăn đến đâu thì KienlongBank sẽ cán mốc thành công tốt hơn nữa.

Đại hội đồng cổ đông không thông qua tờ trình về Phương án phân phối lợi nhuận năm 2022 và tờ trình vềPhương án tăng vốn điều lệ năm 2023, tỷ lệ tán thành ở mức hơn 47%. Các tờ trình khác đều được thông qua với tỷ lệ nhất trí cao.

Diệp Bình