|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ĐHĐCĐ PG Bank: Ngân hàng không có kế hoạch sáp nhập, làm rõ mối quan hệ với MSB

11:35 | 25/04/2023
Chia sẻ
Chủ tịch PG Bank Nguyễn Quang Định cho biết, hiện PG Bank không có kế hoạch sáp nhập với ngân hàng nào và sẽ tiếp tục hoạt động độc lập.

Sáng ngày 25/4, Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank - UPCoM: PGB) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023 tại Hà Nội.

 Ban Chủ tọa Đại hội. (Ảnh: H.L).

Kế hoạch lợi nhuận giảm

Tại đại hội, Ban lãnh đạo ngân hàng trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với lợi nhuận trước thuế 530 tỷ đồng, tăng 4,8% so với kết quả thực hiện được trong năm 2022.

Năm nay, PG Bank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 11,2% đạt 35.881 tỷ đồng, tổng tài sản tăng 8,3% đạt hơn 53.000 tỷ đồng, huy động vốn tăng 10,6% đạt hơn 47.200 tỷ đồng.

Ngân hàng tiếp tục không có kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm nay. Như vậy, đây là năm thứ 13 liên tiếp PG Bank không tăng vốn điều lệ. Lần gần nhất PG Bank tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng là vào năm 2010.

(Nguồn: PG Bank).

Tiếp tục không chia cổ tức

Cũng tại đại hội, cổ đông ngân hàng sẽ xem xét phương án phân phối lợi nhuận năm 2022. Cụ thể, với lợi nhuận sau thuế gần 404 tỷ đồng, ngân hàng dự kiến trích 5% cho quỹ bổ sung vốn điều lệ và 10% cho quỹ dự phòng tại chính.

Phần lợi nhuận chưa phân phối năm 2022 còn lại hơn 343 tỷ đồng. Đây là năm thứ 11 PG Bank không thực hiện chia cổ tức.

Chia sẻ về nguyên nhân không chia cổ tức, ông Nguyễn Quang Định, Chủ tịch HĐQT PG Bank cho biết, trong thời gian vừa qua, cổ đông lớn của PG Bank là Petrolimex đã thực hiện chuyển nhượng thành công toàn bộ 40% cổ phần. Các nhà đầu tư trúng đấu giá đã thanh toán đầy đủ cho Petrolimex. Hiện nay, Petrolimex đang cùng với PG Bank thực hiện các thủ tục với Ngân hàng Nhà nước và Trung tâm lưu ký chứng khoán để thực hiện sang tên chuyển nhượng cổ phần cho các nhà đầu tư trúng đấu giá.

Do đó, tại Đại hội lần này, PG Bank chưa quyết định thực hiện chia cổ tức mặc dù lợi nhuận mà ngân hàng có thể chia cổ tức trên cơ sở lợi nhuận của năm 2022 và lợi nhuận tích lũy tính đến thời điểm hiện tại khoảng 1.267 tỷ đồng.

Ông Định cho biết thêm, nếu chia cổ tức thì PG Bank có khả năng chia đến khoảng hơn 40%. Việc chia cổ tức trong thời gian tới phục thuộc vào các quyết định của các cổ đông mới.

(Nguồn: PG Bank).

HĐQT PG Bank sáng nay cũng trình cổ đông thông qua việc uỷ quyền cho HĐQT xây dựng, triển khai thực hiện phương án tái cơ cấu giai đoạn 2021 - 2025 dựa trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng về phê duyệt Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025" và kế hoạch hành động của ngành ngân hàng.

(H.L tổng hợp, *riêng kế hoạch năm 2023 là tổng thu nhập thuần).

Phần thảo luận:

- PG Bank có kế hoạch sáp nhập với một ngân hàng thương mại trong thời gian tới hay không?

Chủ tịch Nguyễn Quang Định: Với định hướng trong 5 năm tới, PG Bank không có kế hoạch sáp nhập với ngân hàng nào và sẽ tiếp tục hoạt động độc lập.

- Sau khi Petrolimex thoái vốn, hoạt động của PG Bank có bị ảnh hưởng gì không?

Chủ tịch Nguyễn Quang Định: Đối với PG Bank, tỷ lệ huy động vốn của Petrolimex trong tổng cơ cấu huy động của PG Bank chỉ chiếm tỷ lệ không lớn (khoảnh 5%). Do đó, dù không còn là cổ đông của PGB thì tác động của Petrolimex tới hoạt động của PGB chỉ ở một mức độ nào đó. Với quan hệ gắn bó nhiều năm giữa hai bên, trong thời gian tới, PGB và Petrolimext sẽ tiếp tục hợp tác và giao dịch với nhau trên cơ sở đối tác và hai bên cùng có lợi.

- Đề nghị ban lãnh đạo ngân hàng cập nhật kết quả kinh doanh quý I/2023?

Tổng Giám đốc Nguyễn Phi Hùng: Lợi nhuận trước thuế trong quý I của PB Bank ghi nhận hơn 150 tỷ đồng.

- Bao giờ nhóm cổ đông mới tham gia hoạt động quản trị của ngân hàng?

Chủ tịch Nguyễn Quang Định:  Sau đợt đấu giá vừa rồi có một nhà đầu tư cá nhân và ba nhà đầu tư là tổ chức sở hữu 13 - 14% cổ phần sẽ trở thành cổ đông lớn của PG Bank. Theo quy định, đối với việc chuyển nhượng cổ phần, khi trở thành cổ đông lớn phải báo cáo với Ngân hàng Nhà nước để chấp thuận, cùng với đó là có các thủ tục để Trung tâm lưu ký chứng khoán thực hiện sang tên cổ phần chính thức.

Dự kiến trong tháng 5/2023, việc hoàn thiện chuyển nhượng cổ phần sẽ kết thúc và khi đó,  các nhà đầu tư mới trở thành cổ đông lớn sẽ tham gia hoạt động quản trị của PG Bank. Việc này cũng sẽ phải được ĐHĐCĐ thông qua.

- Ngân hàng đang chuẩn bị gì cho quá trình chuyển đổi số?

Tổng Giám đốc Nguyễn Phi Hùng:: Trong bối cảnh số hóa thì việc đầu tư mạnh vào công nghệ là hướng đi chủ đạo của ngân hàng và ngân hàng cũng đã đầu tư mạnh vào công nghệ trong thời gian vừa qua.

- Có hay không việc Tập đoàn Thành Công mua cổ phần PG Bank?

Chủ tịch Nguyễn Quang Định: Theo kết quả đấu giá theo thông báo của Sở GDCK TP HCM, có ba tổ chức mua cổ phần PGBank từ Petrolimex và ba tổ chức này là công ty cổ phần, tôi không tiện nêu tên. Tuy nhiên, trong kết quả đấu giá không có Tập đoàn Thành công.

- Được biết ông Hùng là cựu nhân viên của MSB, đề nghị ông chia sẻ về mối quan hệ giữa PGBank và MSB?

Tổng Giám đốc Nguyễn Phi Hùng: Tôi là cựu nhân sự của MSB, trước đó tôi cũng là cán bộ của PG Bank trước khi gia nhập MSB. Tôi đã làm việc tại PG Bank trong khoảng thời gian 5 năm (2008 - 2013) trước khi gia nhập MSB. Việc nhân sự hôm nay làm ở tổ chức này ngày mai sang tổ chức khác làm việc hoàn toàn bình thường. Ở PG Bank cũng có rất nhiều nhân sự của MSB đang làm việc và ngược lại.

Về mối quan hệ giữa hai bên, trên thực tế theo tôi được biết, MSB không sở hữu cổ phiếu của PG Bank và PGBank cũng không sở hữu cổ phiếu MSB. Liên quan đến việc sở hữu cổ phần giữa các tổ chức tín dụng chắc chắn phải báo cáo NHNN ngay lập tức, dù là việc ngân hàng này sở hữu một cổ phiếu của ngân hàng khác. Còn liên quan đến việc sáp nhập giữa hai ngân hàng, tính đến thời điểm này PG Bank hoàn toàn không có chủ trương.

Kết thúc Đại hội, tất cả 10 tờ trình đều được thông qua. 

Hà Lê

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.