|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

PG Bank chính thức được đổi tên thành Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển

08:01 | 21/12/2023
Chia sẻ
NHNN đã có văn bản chính thức cho phép PG Bank đã đổi tên thành Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank) để tránh trùng lặp với cổ đông lớn đã thoái vốn là Petrolimex.

PG Bank đã chính thức được đổi tên thành Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank).

Ngày 19/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có Quyết định số 2346/QĐ - NHNN cho phép Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank - Mã: PGB) sửa đổi tên thành Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển. 

Tên tiếng Anh của ngân hàng được đổi từ Petrolimex Group Commercial Joint Stock Bank thành Prosperity and Growth Commercial Joint Stock Bank. Tên viết tắt đang sử dụng của ngân hàng là PG Bank (có khoàng trống ở giữa) sẽ được chuyển thành PGBank. 

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2023 của ngân hàng đã thông qua phương án thay đổi tên thương mại. Theo PGBank, tên thương mại và logo của ngân hàng đang gắn với cổ đông lớn trước đây là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). 

Tuy nhiên, hiện nay Petrolimex đã thoái vốn tại PGBank và không còn là cổ đông lớn của ngân hàng. "Petrolimex đã yêu cầu PG Bank chấm dứt sử dụng các nhãn hiệu thuộc sở hữu của Petrolimex trước ngày 31/12/2023", PGBank cho biết.

PGBank cũng dự kiến thay đổi vị trí đặt trụ sở chính từ Tòa nhà Mipec, số 229 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội sang Tòa nhà HEAC số 14-16 Hàm Long, phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.  

Gần đây, HĐQT PGBank cũng đã thông qua việc triển khai phương án tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng. Ngân hàng dự kiến phát hành 120 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 10:4. Nguồn vốn được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế (gần 1.267 tỷ đồng) và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ (318 tỷ đồng), theo báo cáo tài chính năm 2022 đã kiểm toán.

Ngoài ra, PGBank cũng sẽ phát hành thêm 80 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện theo tỷ lệ phân phối là 15:4. Mức giá phát hành chưa được ngân hàng công bố. Tại đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 vào tháng 10, ngân hàng dự kiến mức giá này sẽ không thấp hơn mệnh giá.

Minh Quang