|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ĐHĐCĐ ACB: Chủ tịch Trần Hùng Huy tự tin có thể hoàn thành kế hoạch năm nay, lợi nhuận vượt 20.000 tỷ đồng

11:51 | 13/04/2023
Chia sẻ
Đại hội đồng cổ đông ACB đã thông qua kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 17% so với năm trước đạt 20.058 tỷ đồng, chia cổ tức tỷ lệ 25% tăng vốn điều lệ lên hơn 38.800 tỷ đồng.

 Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông ACB sáng 13/4. (Ảnh: Đăng Nguyên).

Sáng ngày 13/4, Ngân hàng TMCP Á Châu (Mã: ACB) tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2023. Tính đến thời điểm 8h50, số lượng cổ đông tham dự đại diện cho 68,69% lượng cổ phần có quyền biểu quyết.

Tại cuộc họp, Hội đồng quản trị (HĐQT) ACB trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 20.058 tỷ đồng, tăng 17,2% so với năm 2022.

Tổng tài sản dự kiến đạt 668.788 tỷ đồng, tăng 10% so với năm ngoái. Tiền gửi (bao gồm giấy tờ có giá) và dư nợ cho vay ước đạt  lần lượt 495.411 tỷ đồng và 453.836 tỷ đồng, tăng 8,1% và 9,7%. Mức tăng hạn mức tín dụng thực tế sẽ được điều chỉnh khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp bổ sung. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%. 

(Nguồn: ACB).

 

 Nguồn:PV tổng hợp từ BCTC của ACB.

Chia cổ tức năm 2022 tỷ lệ 25%

Bên cạnh đó, HĐQT ACB cũng xin ý kiến cổ đông về phương án chia cổ tức năm 2022 với tổng tỷ lệ 25%, gồm 15% bằng cổ phiếu và 10% bằng tiền mặt.

Cụ thể, ngân hàng sẽ phát hành hơn 506 triệu cổ phiếu để chia cổ tức 2022 với tỷ lệ thực hiện quyền là 15%, tức cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 15 cổ phiếu mới. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III/2023.

 Vốn điều lệ của ACB qua các năm. (Nguồn: PV tổng hợp từ BCTC của ACB).

Nguồn vốn thực hiện từ lợi nhuận có thể sử dụng chia cổ tức sau khi đã trích lập đầy đủ các quỹ và lợi nhuận năm trước còn lại chưa chia theo kết quả kiểm toán tại thời điểm 31/12/2022. Người sở hữu quyền nhận cổ phiếu sẽ không được phép chuyển nhượng quyền này. Cổ phiếu phát hành thêm sẽ được tự do chuyển nhượng.

Nếu hoàn tất kế hoạch phát hành trên, vốn điều lệ của ACB dự kiến tăng từ 33.774 tỷ đồng lên 38.840 tỷ đồng. Sau khi chia cổ tức, Dragon Financial Holdings Limited vẫn là cổ đông lớn duy nhất với tỷ lệ sở hữu 6,92% vốn điều lệ ngân hàng. 

Ngoài ra, ngân hàng cũng dự kiến thực hiện chia cổ tức năm 2023 với tỷ lệ tương tự,   gồm 15% bằng cổ phiếu và 10% bằng tiền mặt. 

Bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2023-2028

Tại đại hội, HĐQT ACB còn trình ĐHĐCĐ thông qua số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028 là 9 thành viên, trong đó có một thành viên độc lập.

Danh sách ứng viên được đề cử vào HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 6 người nằm trong HĐQT nhiệm kỳ cũ (không có ông Huang Yuan Chiang - Thành viên HĐQT độc lập). Ba ứng viên mới bao gồm ông Đỗ Minh Toàn (Chủ tịch Công ty chứng khoán ACBS, nguyên Tổng Giám đốc ACB), ông Nguyễn Văn Hòa (Phó Tổng Giám đốc ACB) và ông Trịnh Bảo Quốc (Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn KCN Việt Nam).

(Nguồn: ACB). 

Về Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới, ba ứng cử viên dự kiến bầu bao gồm ông Huỳnh Nghĩa Hiệp (trưởng ban), bà Nguyễn Thị  Minh Lan và bà Hoàng Ngân (thành viên chuyên trách).

Phần thảo luận:

- Xin ban lãnh đạo ngân hàng chia sẻ về kết quả kinh doanh quý I/2023 và đánh giá khả năng thực hiện kế hoạch 2023?

TGĐ Từ Tiến Phát: Dựa trên những nhận định về khó khăn của ngành tài chính ngân hàng trong năm 2023, ngân hàng đã đưa ra kế hoạch kinh doanh cụ thể. Kết quả kinh doanh quý I/2023 cũng khả quan, lợi nhuận trước thuế hợp nhất khoảng 5.120 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ và đạt 26% kế hoạch cả năm. Huy động hợp nhất tăng 2,1% so với cuối năm trước.

Các chỉ số an toàn ở mức cao. Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng giảm 0,6% so với cuối năm ngoái. Tuy nhiên, ban lãnh đạo cũng đã lường trước và ACB là ngân hàng bán lẻ nên cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự giảm tốc của kinh tế.

Tháng 3, tín dụng tăng 2,2% so với tháng 2. Hai tháng đầu tiên giảm nhưng đã khôi phục lại. Và với phân khúc định vụ khách hàng riêng, ngân hàng tự tin toàn dụng room tín dụng mà NHNN cấp.

Mảng thẻ là mảng ACB đặt kỳ vọng khi các mảng khác khó khăn. Quý I/2023, tốc độ tăng trưởng thẻ quốc tế là 78% so với 34% của toàn ngành và đang chiếm 8,1% thị phần thẻ quốc tế. Đây kỳ vọng sẽ là nguồn thu lớn trong năm 2023.

Chủ tịch Trần Hùng Huy: Năm 2023 có nhiều thử thách và khó khăn hơn 2022. Hoạt dộng kinh doanh của ngân hàng nói chung và ACB nói riêng sẽ có ảnh hưởng nhưng ban lãnh đạo đã có nhiều phương án dự trù dựa theo tình hình thị trường. ACB tự tin có thể hoàn thành kế hoạch năm nay đề ra.

- Động lực tăng trưởng trong quý I/2023 đến từ đâu khi tăng trưởng tín dụng giảm? 

TGĐ Từ Tiến Phát: Động lực tăng tưởng lợi nhuận của ACB trong quý I đến từ tăng trưởng về phí dịch vụ. Xu hướng hiện nay của các ngân hàng cũng là phát triển về dịch vụ. Thời gian qua, ACB đưa ra hai sản phẩm dịch vụ mới là ngân hàng giám sát và kinh doanh phái sinh hàng hoá.

Bên cạnh đó, ngân hàng đa dạng nguồn vốn để chi phí vốn càng ngày càng tiết giảm, đặc biệt, là chiến lược liên quan đến tỷ lệ CASA. Trong năm nay, có một số khoảng hoàn nhập trích lập dự phòng liên quan COVID-19 (không nhiều) và tiếp tục thu hồi một số khoản khác.

- Chi tiết về danh mục đầu tư trái phiếu của ngân hàng?

TGĐ Từ Tiến Phát: ACB không đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Danh mục đầu tư trái phiếu của ACB có 85% là trái phiếu chính phủ và 15% trái phiếu của các tổ chức tín dụng hàng đầu Việt Nam. Do đó, các khoản đầu tư lành mạnh, an toàn.

 Nguồn: BCTC hợp nhất năm 2022 của ACB.

 

- ACB có định M&A ngân hàng khác không? 

Chủ tịch Trần Hùng Huy: Ngân hàng có quan tâm nhưng trước tiên phải tính tới giá trị đem lại cho cổ đông của ACB, định hướng phát triển sau M&A. Hiện tại, ACB đánh giá chưa có ngân hàng phù hợp để M&A nên sẽ tiếp tục theo dõi, nếu có cơ hội và mang lại giá trị vượt trội thì sẽ thực hiện.

Bên cạnh đó, nguồn lực trong nước đang khá khó khăn, nên ACB tập trung phát triển nội địa và chưa có ý định mở chi nhánh nước ngoài vào thời gian sắp tới.

- Trước đây, có thông tin ACB sẽ chuyển nhượng một phần vốn tại ACBS có nhưng gần đây không thấy đề cập nữa. Xin HĐQT cho biết thêm thông tin?

Chủ tịch Trần Hùng Huy: Trước đây, ACB có tìm được đối tác để thực hiện chuyển nhượng vốn tại ACBS nhưng do COVID-19 nên thương vụ không thành. Hiện tại, ACB đủ vốn để cấp cho các công ty con. Chúng tôi sẽ tiếp tụ việc tìm kiếm đối tác nhằm bổ trợ cho các mảng ACB chưa mạnh. Ngân hàng cởi mở trong tìm kiếm đối tác với tinh thần win-win. Trước mắt, ACB chưa có đối tác phù hợp.

 Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy trả lời cổ đông. (Ảnh: Đăng Nguyên).

- Tại sao mảng doanh nghiệp của ACB chưa phát triển tương ứng với mảng cá nhân?

TGĐ Từ Tiến Phát: Khi nền kinh tế khó khăn, nhu cầu tiêu dùng giảm khiến tín dụng cá nhân ngay lập tức gặp khó. Năm nay, tăng trưởng tín dụng cá nhân dự kiến đạt khoảng 12-13% so với mức 20% của các năm trước. Khách hàng cá nhân của ACB cũng khá đặc thù, chủ yếu 40% là cho vay hộ kinh doanh sản xuất và còn lại là cho mua nhà, tiêu dùng.

Với mảng doanh nghiệp, ACB có quyết tâm tăng trưởng mảng này. Ngân hàng vẫn kiên định phát triển doanh nghiệp SME nhưng sẽ phát triển thêm về doanh nghiệp FDI, khai thác hệ sinh thái của doanh nghiệp lớn, ngân hàng số.

- Tỷ lệ nợ xấu, tỷ lệ cho vay bất động sản cuối quý I của ngân hàng là bao nhiêu?

TGĐ Từ Tiến Phát: Quý I/2023, tình hình nợ xấu ngân hàng không khả quan do kinh tế khó khăn và lãi suất cao. Cuối quý I, nợ xấu của ACB sau khi đã thực hiện trích lập là 0,94%.

Với mảng bất động sản, ACB khá thận trọng khi có tỷ lệ cho vay BĐS là 24% và 82% trong số đó là cho vay người để mua nhà, còn lại là cho doanh nghiệp vay trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời, dư nợ cho vay đầu tư dự án dưới 1% tổng dư nợ.

- Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn của ACB là bao nhiêu và ngân hàng sẽ làm gì để bảo đảm NIM năm 2023?

TGĐ Từ Tiến Phát: Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn hiện tại của ACB khoảng 16%. Các tỷ lệ dự trữ thanh khoản, khả năng chi trả đều cao so với thị trường.

Về tỷ suất lợi nhuận biên (NIM), môi trường lãi suất cao không có lợi cho các ngân hàng, nên ACB vừa qua đưa lãi suất huy động phù hợp và giảm 3% lãi suất cho vay để phù hợp với sức chịu đựng của người vay. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn tiết giảm chi phí để NIM sinh lời ổn định.

 

- Ban lãnh đạo có thể chia sẻ chiến lược phát triển của ACB thời gian tới?

TGĐ Từ Tiến Phát: Trong giai đoạn ba tới (2019-2024), ACB tập trung phát triển khách hàng phù hợp phân khúc định vị. Vừa qua, ACB có liên kết với các Fintech hàng đầu Việt Nam và đang tiếp tục đàm phán với các doanh nghiệp khác. Việc này giúp ACB đạt tốc độ tăng trưởng khách hàng nhanh hơn. ACB đặt mục tiêu là tăng trưởng trung bình 2 triệu khách hàng/năm.

Mảng ngân hàng số liên quan đến doanh nghiệp cũng đi khá nhanh thời gian qua nên ACB quyết định sẽ đẩy mạnh mảng này. Bên cạnh đó, ACB cũng thực hiện chuyển đổi số trong đó có mô hình ngân hàng số chuyên biệt; số hoá quy trình nghiệp vụ nội bộ và cung cấp sản phẩm; thu thập và phân tích dữ liệu.

Đại hội đã thông qua tất cả tờ trình.

Đăng Nguyên

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.