|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VNDirect gợi ý 4 chủ đề đầu tư cho năm 2022 khi P/E thị trường vẫn ở mức hấp dẫn

12:43 | 02/11/2021
Chia sẻ
Nhìn về dài hạn, Chứng khoán VNDirect cho rằng P/E thị trường vẫn ở mức hấp dẫn và sẽ được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân. Công ty đưa ra 4 điểm nhấn đầu tư trong năm 2022, trong đó đánh giá cổ phiếu ngân hàng sẽ là đại diện tiêu biểu phản ánh sự phục hồi kinh tế.

Với tỷ lệ tiêm chủng tăng nhanh trong tháng 10, Việt Nam đã tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 19,6% dân số, cao gần gấp đôi so với cùng kỳ tháng 9 và 29,8% dân số đã được tiêm 1 mũi vắc xin. Số ca mắc mới hàng ngày đã giảm mạnh xuống mức trung bình 3.000 - 4.000 ca/ngày.

VNDirect gợi ý 4 chủ đề đầu tư cho năm 2022 khi P/E thị trường vẫn ở mức hấp dẫn - Ảnh 1.

Nguồn: VNDirect Research.

Bên cạnh đó, trong số 651 công ty niêm yết công bố kết quả kinh doanh tính tới ngày 1/11 (chiếm 82% vốn hóa thị trường), tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng 21,5% so với cùng kỳ. Lũy kế sau 9 tháng, lợi nhuận ròng trên cả 3 sàn đã tăng 55,1%. Đây là con số tích cực hơn so với kết quả kinh doanh được dự báo ban đầu.

Với kỳ vọng vào việc Chính phủ sẽ ban hành thêm các gói kích thích kinh tế trong quý IV nhằm đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế Việt Nam sau đại dịch, Chứng khoán VNDirect dự báo VN-INDEX sẽ dao động trong vùng 1.380 - 1.480 điểm trong tháng 11.

VNDirect gợi ý 4 chủ đề đầu tư cho năm 2022 khi P/E thị trường vẫn ở mức hấp dẫn - Ảnh 2.

Nguồn: VNDirect.

VN-Index đang giao dịch quanh mức P/E 16,9 lần, cao hơn so với P/E trung bình 3 năm là 16 lần và thấp hơn 12% từ mức đỉnh tháng 6. Thị trường đã phản ánh phần nào rủi ro liên quan đến làn sóng dịch và đang chuyển hướng sang câu chuyện phục hồi kinh tế trong quý IV và triển vọng cho những năm tiếp theo.

Nhìn về dài hạn, Chứng khoán VNDirect cho rằng định giá thị trường vẫn hấp dẫn và tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp. Theo ước tính của VNDirect, tăng trưởng lợi nhuận năm 2022, tầm nhìn đến 2023 sẽ ở mức 21% và 18% nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm doanh nghiệp xuất khẩu, dầu khí và bất động sản.

VNDirect gợi ý 4 chủ đề đầu tư cho năm 2022 khi P/E thị trường vẫn ở mức hấp dẫn - Ảnh 3.

Dự phóng lợi nhuận ròng những năm tới theo các nhóm ngành. (Nguồn: VNDirect).

Với tầm nhìn đến năm 2022, VNDirect đưa ra 4 điểm nhấn đầu tư tiềm năng để nhà đầu tư tham khảo và lựa chọn cổ phiếu.

Đầu tiên là sự phục hồi của tiêu dùng trong nước. VNDirect dự báo tiêu dùng trong nước sẽ phục hồi mạnh trong năm 2022 sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại và Chính phủ thực hiện các giải pháp kích cầu nền kinh tế. Các doanh nghiệp thực phẩm & đồ uống, bán lẻ và hàng không sẽ là nhóm hưởng lợi chính.

Thứ hai là giá hàng hóa được dự báo sẽ duy trì ở mức cao trong năm tới do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh cùng với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Theo đó, dầu khí và nhóm doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sẽ được hưởng lợi chính từ diễn biến này.

Thứ ba, câu chuyện phát triển hạ tầng sẽ vẫn là tiêu điểm trong những năm tiếp theo. VNDirect tin rằng tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng là một trong những biện pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Bên cạnh cơ sở hạ tầng đường bộ, hàng không và khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ trở thành tiêu điểm đầu tư trong những năm tiếp theo.

Cuối cùng, VNDirect đánh giá ngân hàng là đại diện tiêu biểu phản ánh sự phục hồi của kinh tế Việt Nam. Giá cổ phiếu của các nhà băng đã chiết khấu 15% so với mức đỉnh. Sự điều chỉnh trên đã phần nào phản ánh những rủi ro giảm giá hiện hữu, điều này làm cho rủi ro và hiệu quả đầu tư của ngành ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn ở thời điểm hiện tại.

Thảo Bùi

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.