|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VNDirect: Cổ phiếu PDR có thể bị loại khỏi FTSE Vietnam Index

07:40 | 05/06/2020
Chia sẻ
Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày của cổ phiếu PDR trong ba tháng vừa qua chỉ đạt 14,9 tỉ đồng, thấp hơn yêu cầu tối thiểu để ở lại FTSE Vietnam Index, khoảng 15,3 tỉ đồng

Vào ngày 5/6 và 12/6/2020 tới đây, FTSE ETF (FTSE Vietnam Index) và V.N.M ETF (MVIS Vietnam Index) sẽ công bố kết quả review danh mục định kì quí II/2020. Sau đó, hai quĩ ETFs với qui mô tài sản ròng lần lượt đạt 326,5 tỉ USD (V.N.M ETF) và 224,9 tỉ USD (FTSE VN ETF) sẽ tái cơ cấu danh mục theo tỉ trọng mới sau khi review.

Dựa trên dữ liệu ngày 29/5/2020, CTCP Chứng khoán VNDirect cho rằng, cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt có thể sẽ bị đưa ra khỏi rổ FTSE Vietnam Index do không đáp ứng tiêu chí thanh khoản.

Cụ thể, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày của cổ phiếu PDR trong ba tháng vừa qua chỉ đạt 14,9 tỉ đồng, thấp hơn yêu cầu tối thiểu để ở lại FTSE Vietnam Index, khoảng 15,3 tỉ đồng (tương đương 20% giá trị giao dịch trung bình hàng ngày của rổ FTSE VN hiện tại).

Ở chiều ngược lại, VNDirect dự báo không có cổ phiếu nào đáp ứng được các yêu cầu để được thêm vào rổ FTSE Vietnam Index trong kì review này.

Theo ước tính của công ty chứng khoán này, hai cổ phiếu "họ Vingroup" gồm VIC và VHM sẽ được FTSE ETF mua ròng mạnh trong khi VNM và SBT sẽ bị bán ra nhiều trong đợt review lần này.

VNDirect: Cổ phiếu PDR có thể bị loại khỏi FTSE Vietnam Index - Ảnh 1.

Đối với danh mục V.N.M ETF, VNDirect cho rằng sẽ không có thay đổi nào trong danh sách các cổ phiếu Việt Nam có mặt trong danh mục MVIS Vietnam Index. Đồng thời, VNDirect cũng dự báo tỉ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong MVIS Vietnam Index sẽ duy trì mức hiện tại là 70,2% tổng giá trị danh mục.

Theo đó, các mã VNM, VIC và SSI có thể được V.N.M ETF mua vào mạnh trong đợt review lần này trong khi các cổ phiếu VHM và VJC sẽ bị bán ròng.

VNDirect: Cổ phiếu PDR có thể bị loại khỏi FTSE Vietnam Index - Ảnh 2.

Sơn Tùng

Lần đầu xuất hiện chính sách kích cầu bất động sản trên thị trường thứ cấp
Các chủ đầu tư đã triển khai nhiều chính sách để kích cầu thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Thị trường thứ cấp cũng bắt đầu xuất hiện chính sách bán hàng mới trong khi các ưu đãi này thường chỉ áp dụng cho người mua sơ cấp trước đó.