|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VNDirect: FTSE ETF loại ROS khỏi danh mục, hai quĩ ETF mua mạnh MSN và VRE, bán ra hàng triệu cổ phiếu VCB

15:53 | 02/03/2020
Chia sẻ
FTSE ETF (FTSE Vietnam Index) và V.N.M ETF (MVIS Vietnam Index) sẽ lần lượt công bố kết quả review danh mục đầu tư vào ngày 6/3 và ngày 13/3 tới đây.

Sau đó, hai quĩ ETF với tổng giá trị tài sản ròng đang quản lí là 649,8 triệu USD, sẽ thực hiện các giao dịch nhằm đưa tỉ trọng danh mục của quĩ về sát với tỉ trọng của các cổ phiếu trong chỉ số được theo dõi vào tuần thứ ba của tháng 3.

FTSE Vietnam Index loại ROS, không thêm cổ phiếu nào

Dựa trên dữ liệu giá đóng cửa ngày 25/2, CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) dự báo, ROS nhiều khả năng sẽ bị loại ra khỏi FTSE Vietnam Index do không đáp ứng được tiêu chí “giá trị vốn hóa”.

Cụ thể, giá trị vốn hóa có thể đầu tư được của cổ phiếu ROS tại ngày 25/2 chỉ đạt 86,6 triệu USD, thấp hơn yêu cầu tối thiểu để được ở lại danh mục FTSE Vietnam Index là khoảng 102,2 triệu USD (tương đương 0,5% tổng giá trị vốn hóa có thể đầu tư được của tất cả các cổ phiếu trong danh mục).

Bên cạnh đó, VNDirect cho rằng không có cổ phiếu nào đáp ứng đủ điều kiện để được thêm vào FTSE Vietnam Index lần này.

Công ty chứng khoán này ước tính VHM, VCB, TCH, SBT và NVL sẽ được FTSE ETF mua ròng mạnh trong khi ROS, VNM, PDR và VIC sẽ bị bán ra nhiều trong đợt review lần này.

VNDirect dự báo FTSE ETF loại ROS khỏi danh mục, hai quĩ ETF mua mạnh MSN và VRE, bán ra hàng triệu cổ phiếu VCB - Ảnh 1.

MVIS Vietnam Index bán ra hàng triệu cổ phiếu VCB, SBT

Đối với đợt cơ cấu lần này của V.N.M ETF, VNDirect cho rằng sẽ không có thay đổi nào trong danh sách các cổ phiếu Việt Nam có mặt trong danh mục. Đơn vị này dự báo tỉ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong MVIS Vietnam Index sẽ giữ nguyên ở mức hiện tại là 70,54% tổng giá trị danh mục.

Theo đó, các cổ phiếu VRE, VNM, VJC và MSN có thể được V.N.M ETF mua vào mạnh trong đợt review lần này trong khi các cổ phiếu VCB, SBT, NVL và BVH sẽ bị bán ròng. Trong đó, cổ phiếu VRE dự báo được mua vào hơn 1,7 triệu đơn vị, ngược lại hai mã VCB và SBT có thể bị bán ra hàng triệu đơn vị.

VNDirect dự báo FTSE ETF loại ROS khỏi danh mục, hai quĩ ETF mua mạnh MSN và VRE, bán ra hàng triệu cổ phiếu VCB - Ảnh 2.

Theo dự kiến, hai quĩ ETF sẽ thực hiện cơ cấu danh mục trong tuần thứ ba của tháng 3 (16 - 20/3), giá trị giao dịch của hai quĩ trong kì review quí I/2020 được VNDirect ước tính như bảng dưới.

VNDirect dự báo FTSE ETF loại ROS khỏi danh mục, hai quĩ ETF mua mạnh MSN và VRE, bán ra hàng triệu cổ phiếu VCB - Ảnh 3.

Sơn Tùng