Chứng khoán

BVSC dự báo FTSE ETF loại ROS khỏi danh mục, hai quĩ không thêm mới cổ phiếu nào

07:15 | 20/02/2020

Chia sẻ

Với việc bị loại khỏi danh mục, FTSE ETF dự kiến bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu ROS của Xây dựng FLC Faros.
BVSC dự báo FTSE ETF loại ROS khỏi danh mục, hai quĩ không thêm mới cổ phiếu nào - Ảnh 1.

BVSC dự báo FTSE ETF loại ROS khỏi danh mục. Ảnh: Alex Chu

Đến hẹn lại lên, ngày 20/3 tới đây, hai quĩ ETF ngoại là Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và DB x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE ETF) sẽ tiến hành tái cơ cấu danh mục quí I năm 2020. 

Dựa trên dữ liệu giá đóng cửa của ngày giao dịch 18/2, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo sẽ không có cổ phiếu nào được thêm mới vào danh mục của hai quỹ ETF ngoại này trong kì tái cơ cấu quí I/2020. 

Tuy nhiên, Chứng khoán Bảo Việt cũng lưu ý với trường hợp của STB, cổ phiếu này hiện đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra của quỹ VNM ETF, nên chỉ trong trường hợp có cổ phiếu nước ngoài bị loại, làm cho số lượng cổ phiếu trong danh mục giảm xuống dưới 25, khi đó STB mới có thể có cơ hội được quỹ VNM ETF thêm mới vào danh mục. 

Ở chiều ngược lại, công ty chứng khoán này dự báo sẽ không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục của quý VNM ETF trong kỳ cơ cấu lần này. 

Còn đối với danh mục của FTSE ETF, nhiều khả năng ROS sẽ là cổ phiếu bị loại ra khỏi danh mục của qũi trong kì review lần này do vi phạm tiêu chí về vốn hóa. Hiện tại tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của quỹ VNM ETF đang chiếm khoảng 68,3%. 

Trong kì tái cơ cấu lần này, Chứng khoán Bảo Việt giả định quĩ sẽ giữ tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục ở mức 69 - 71% nếu không có cổ phiếu nước ngoài nào bị thêm, bớt. Theo kịch bản này thì nhiều khả năng quỹ VNM ETF sẽ nâng tỉ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong kì tái cơ cấu sắp tới. 

Các cổ phiếu được nâng tỷ trọng nhiều nhất là VNM, VRE và VIC với tỉ trọng tăng thêm lần lượt là 0,56%, 0,39% và 0,23%. Ngược lại, VCB là cổ phiếu bị giảm tỷ trọng nhiều nhất với mức giảm tỷ trọng là 0,42%. 

Với danh mục của quỹ FTSE ETF trong kì cơ cấu lần này, nếu cổ phiếu ROS bị loại, hơn 2 triệu cổ phiếu này tương đương giá trị khoảng 746.000 USD sẽ bị bán ra để giảm tỉ trọng về 0%. Ngoài ROS, các cổ phiếu cũng bị bán ra lần này bao gồm MSN, SBT, VHM và VRE với mức giảm tỉ trọng là 0,30%, 0,11%, 0,08% và 0,04%. 

Trong khi đó, VCB, VNM và VJC là những cổ phiếu được nâng tỉ trọng nhiều nhất trong lần tái cơ cấu này với tỉ trọng tăng lên là 0,24%, 0,20% và 0,10%.

Phan Quân