|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Giữa lo ngại dịch covid-19, Trung Quốc thu hút hàng tỉ USD từ ETF, Việt Nam hấp dẫn ETF hơn Thái Lan, Malaysia

18:43 | 14/02/2020
Chia sẻ
Diễn biến tích cực của dòng tiền ETF tại Trung Quốc, Việt Nam là một điểm sáng trong bối cảnh tâm lí nhà đầu tư vẫn còn khá e ngại về tác động của dịch cúm covid-19.

ETF vào ròng hơn 3,4 tỉ USD tại TTCK Trung Quốc, Việt Nam hấp dẫn hơn so với các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á

Thị trường chứng khoán châu Á có ba tuần khởi động năm 2020 đầy thuận lợi với những kì vọng về sự ổn định trong tăng trưởng kinh tế và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc hạ nhiệt bằng thỏa thuận giai đoạn 1. 

Tuy nhiên, những lo ngại về sự ảnh hưởng của dịch cúm covid - 19 tại Trung Quốc khiến các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong những phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1. 

Trong bối cảnh đà bán tháo tạm thời chấm dứt nhưng tâm lí nhà đầu tư chưa hoàn toàn ổn định do dịch cúm covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp thì động thái vào dòng của các quĩ ETF tại các thị trường chứng khoán châu Á là một điểm sáng.

Giữa lo ngại dịch covid-19, Trung Quốc thu hút hàng tỉ USD từ ETF, Việt Nam hấp dẫn ETF hơn Thái Lan, Malaysia  - Ảnh 1.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, kể từ đầu năm 2020 đến ngày 14/2, các quĩ ETF tăng qui mô thêm 3,41 tỉ USD tại TTCK Trung Quốc. Theo đó, 480 ETF đang hoạt động trên TTCK Trung Quốc đã rút ròng 13,33 tỉ USD trong khi mua vào 16,74 triệu USD. Tổng giá trị tài sản của các quĩ ETF đạt 145,27 tỉ USD.

Cùng với Trung Quốc, Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn ETF trong những ngày đầu năm 2020. Cụ thể, các quĩ ETF tăng qui mô thêm 24 triệu USD (tương đương gần 560 tỉ đồng). Tổng giá trị tài sản của các ETF tại Việt Nam tính đến ngày 14/2 đạt khoảng 885 triệu USD. 

Trong khi đó, tại hai thị trường mới nổi là Kuwait và Pakistan, các quĩ ETF mua ròng lần lượt 14 triệu USD và 5 triệu USD. 

Trái ngược với Việt Nam, các quĩ ETF lại có xu hướng rút ròng tại một số thị trường chứng khoán khu vực Đông Nam Á trong những ngày đầu năm. Đơn cử, các quĩ ETF giảm qui mô 68 triệu USD tại TTCK Thái Lan. Tổng tài sản của 19 quĩ ETF tại Thái Lan là 1.029 triệu USD.

Hai thị trường Malaysia và Philippines cũng bị rút ròng lần lượt 39 triệu USD và 24 triệu USD. Tổng tài sản của các ETF tại Malaysia giảm xuống còn 933 triệu USD, tại Philippines là 291 triệu USD.

Những phân tích về dòng tiền ETF cho thấy các thị trường chứng khoán châu Á vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng tiền mặc dù đang có những bất ổn do lo ngại về dịch bệnh. 

Nói về xu hướng vào dòng mạnh của các ETF tại Trung Quốc, Vanguard - ETF lớn nhất của Úc cho biết các quĩ đang đầu tư tại các thị trường mới nổi (đặc biệt là Trung Quốc) của họ không bị ảnh hưởng. Lí do là các ETF có thể nắm giữ các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai chỉ số thay cho cổ phiếu tại Trung Quốc.

Huy động vốn ETF nội vượt trội trên TTCK Việt Nam

Còn tại Việt Nam, việc vào ròng của của quĩ ETF chủ yếu đến từ ETF nội VFMVN30 (đơn vị cung cấp E1VFVN30). Theo đó, qui mô của E1VFVN30 tăng thêm 17,46 triệu USD tính đến ngày 14/2. Cập nhật tại ngày 14/2, qui mô của E1VFVN30 là 484,4 triệu chứng chỉ quĩ. Giá trị tài sản ròng của danh mục là 6.973 tỉ đồng.

Hai ETF ngoại là KIM ETF và VNM ETF cũng tăng qui mô 5,55 triệu USD và 2,29 triệu USD. Trong khi đó, Premia MSCI Vietnam ETF tăng qui mô thêm 0,56 triệu USD lên 24 triệu USD. 

Xu hướng đối lập, FTSE Vietnam Swap UCITS ETF 1C (FTSE ETF) giảm qui mô 2,33 triệu USD so với thời điểm đầu năm. Tính đến 13/2, qui mô của FTSE ETF là 8,87 triệu ccq, tương đương tài sản quản lí 258,6 triệu USD.

Giữa lo ngại dịch covid-19, Trung Quốc thu hút hàng tỉ USD từ ETF, Việt Nam hấp dẫn ETF hơn Thái Lan, Malaysia  - Ảnh 2.

Như vậy, ETF nội tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc thu hút dòng tiền lớn vào thị trường trong những ngày đầu năm 2020.

Một thông tin tích cực khác là cuối tháng 1,  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng kí chào bán chứng chỉ quĩ đầu tư chứng khoán ra công chúng cho Quỹ ETF VinaCapital VN100 do Công ty Cổ phần Quản lý quỹ VinaCapital quản lí.

Ngân hàng giám sát của Quỹ ETF VinaCapital VN100 là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Thông tin về việc đưa vào vận hành Quỹ ETF VinaCapital VN100 được xuất hiện từ đầu tháng 10/2019. Hiện nay, hầu hết các quĩ ETF tại Việt Nam đang tham chiếu chỉ số VN30. Việc đưa vào vận hành quĩ ETF dựa trên chỉ số VN100 của VinaCapital sẽ đa dạng về cổ phiếu trong danh mục hơn so với các ETF khác trên thị trường hiện nay. 

Lợi Hoàng

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.