|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Viglacera báo lãi tăng đột biến 98%, tín hiệu khả quan cho lợi nhuận Gelex

10:55 | 26/07/2022
Chia sẻ
Viglacera hiện nay là một trong những công ty con quan trọng nhất, đóng góp hầu hết lợi nhuận của Tập đoàn Gelex.

Sản phẩm kính siêu trắng của Viglacera trưng bày tại Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2022. (Ảnh: VGC).

Tổng Công ty Viglacera (Mã: VGC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II cho thấy lợi nhuận sau thuế đạt xấp xỉ 691 tỷ đồng, tăng 98% so với cùng kỳ 2021. Lợi nhuận nửa đầu năm đạt 1.443 tỷ đồng, cao gấp 2,3 lần 6 tháng đầu năm ngoái.

Viglacera cho biết một trong những nhân tố giúp kết quả kinh doanh cải thiện là đóng góp lớn của mảng bất động sản khu công nghiệp.

Theo phần thuyết minh, dịch vụ cho thuê bất động sản và hạ tầng khu công nghiệp và doanh thu từ các dịch vụ liên quan tới quản lý vận hành khu công nghiệp trong nửa đầu năm nay là 2.550 tỷ đồng, tăng trưởng 36% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngoài ra, lĩnh vực vật liệu xây dựng cũng khởi sắc do Viglacera hợp nhất báo cáo tài chính của Công ty TNHH Kính nổi Siêu trắng Phú Mỹ sau khi nâng tỷ lệ sở hữu từ 35% lên 65% kể từ ngày 1/10/2021.

Doanh thu từ các sản phẩm kính và gương trong 6 tháng đầu năm nay đạt 1.515 tỷ đồng, cao gấp hơn ba lần nửa đầu năm ngoái khi chưa sáp nhập Kính nổi Siêu trắng Phú Mỹ.

Doanh thu của Viglacera lập đỉnh mới.

Cổ đông Nhà nước đang sở hữu 38,58% vốn điều lệ của Viglacera. Công ty cổ phần Hạ tầng Gelex là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ 50,21%. Tập đoàn Gelex (Mã: GEX) là công ty mẹ kiểm soát 99,99% vốn của Hạ tầng Gelex.

Tập đoàn Gelex nắm đa số vốn và bắt đầu hợp nhất kết quả kinh doanh của Viglacera kể từ quý II/2021. Sau khi kiểm soát tổng công ty có thế mạnh về bất động sản khu công nghiệp và vật liệu xây dựng này, kết quả kinh doanh của Gelex đã có nhiều cải thiện.

Quý I năm nay, lợi nhuận của Viglacera còn cao hơn lợi nhuận hợp nhất của Tập đoàn Gelex, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới. Điều này cho thấy Viglacera đã bù lỗ cho các công ty con khác trong cùng tập đoàn.

Hiện nay Gelex chưa công bố báo cáo tài chính quý II, nhưng với việc lãi sau thuế của Viglacera tăng trưởng gấp đôi cùng kỳ, kết quả kinh doanh của Tập đoàn Gelex nhiều khả năng cũng sẽ khả quan.

Viglacera đóng góp rất lớn vào lợi nhuận của Gelex kể từ khi "về chung một nhà" hồi quý II/2021 đến nay.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VGC của Viglacera diễn biến tích cực hơn so với GEX của Tập đoàn Gelex. Kể từ đáy ngắn hạn trong phiên 16/5/2022, VGC đã vọt lên gần 86%. Trong cùng khoảng thời gian này, GEX chỉ đi lên 15%.

Giá trị thị trường của Gelex hiện nay là 19.000 tỷ đồng trong khi của Viglacera là khoảng 26.000 tỷ, tương đương 1,1 tỷ USD.

Cổ phiếu VGC tăng mạnh hơn GEX trong hai tháng gần đây.

Tại ngày cuối năm 2021, Tập đoàn Gelex có 10.165 người lao động, tăng hơn 7.100 người so với một năm trước. Nguyên nhân cũng là việc Gelex sáp nhập Tổng Công ty Viglacera.

Đức Quyền

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.