|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VietinBank sắp chào bán 10.000 tỷ đồng trái phiếu để tăng vốn cấp 2

16:23 | 05/10/2021
Chia sẻ
Đây là loạt trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2 của VietinBank.
VietinBank sắp chào bán 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng - Ảnh 1.

Một điểm giao dịch của VietinBank. (Ảnh: Lê Huy).

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - Mã: CTG) vừa công bố kế hoạch phát hành trái phiếu ra công chúng năm 2021 với quy mô lên tới 10.000 tỷ đồng.

Cụ thể, VietinBank dự kiến chào bán 100 triệu trái phiếu, trị giá 100.000 đồng/tp, tương đương tổng giá trị chào bán là 10.000 tỷ đồng, được chia làm hai lô nhỏ. Trong đó, một lô 5.000 tỷ đồng có kỳ hạn 8 năm, lãi suất bằng lãi tham chiếu + 0,9%/năm. Lô 5.000 tỷ đồng còn lại có kỳ hạn 10 năm, lãi suất bằng lãi tham chiếu + 1%/năm.

Lãi tham chiếu được xác định là lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 1 năm của VietinBank, BIDV, Agribank và Vietcombank.

Đây là loạt trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2 của VietinBank.

Nhà đầu tư phải đăng ký mua theo lô tối thiểu là 100 trái phiếu, tương đương 10 triệu đồng theo mệnh giá. Thời gian đăng ký mua trái phiếu cũng như thời gian nhận tiền kéo dài trong 90 ngày từ 6/10 đến 18/11.

Trái phiếu sẽ được phân phối và bán trực tiếp cho nhà đầu tư thông qua hệ thống chi nhánh và phòng giao dịch của VietinBank toàn quốc.

VietinBank cho biết mục đích chào bán lần này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, thực hiện cho vay nền kinh tế, tăng vốn cấp 2 và đảm bảo các tỷ lê hoạt động của ngân hàng.

Trước đó, VietinBank liên tiếp thực hiện huy động vốn qua kênh trái phiếu, tổng giá trị luỹ kế sau 16 đợt phát hành lên đã tới hàng nghìn tỷ đồng. Song, các đợt phát hành này đều là phát hành riêng lẻ, được mua chủ yếu bởi các định chế tài chính, lãi suất dao động quanh mức 6 - 6,75%/năm.

Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng "dồn dập" huy động vốn từ phát hành trái phiếu, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị phát hành toàn thị trường. Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường trái phiếu (VBMA), luỹ kế 8 tháng đầu năm, có 490 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước với tổng giá trị phát hành đạt 308.517 tỷ đồng.

Trong đó, nhóm các ngân hàng thương mại tiếp tục dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 116.100 tỷ đồng (gần 38%); chiếm phần lớn là trái phiếu phát hành kỳ hạn ngắn 2 - 4 năm (78,3%), lãi suất thấp dao động từ 3% - 4,2%, cố định trong toàn bộ thời hạn của trái phiếu.

Lê Huy

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.