Thời sự

Việt Nam phê duyệt có điều kiện vắc xin Hayat-Vax

14:45 | 10/09/2021

Chia sẻ

Vắc xin Hayat-Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) sản xuất bán thành phẩm và được đóng gói xuất xưởng tại UAE, là vắc xin thứ 7 được cấp phép khẩn tại Việt Nam.

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Sức khỏe & Đời sống đưa tin.

Theo văn bản do Thứ trưởng Trương Quốc Cường ký, vắc xin Hayat-Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm.

Vắc xin này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) - Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex là nơi đã đề xuất phê duyệt vắc xin này.

Vắc xin Hayat - Vax mỗi liều 0,5 ml chứa 6.5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt, bào chế ở dạng ỗn dịch tiêm. Vắc xin được đóng gói hộp một lọ chứa một liều 0,5 ml và hộp một lọ chứa 2 liều, mỗi liều 0,5 ml.

Bộ Y tế cũng quy định các điều kiện đi kèm việc phê duyệt Hayat - Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam phê duyệt vắc xin Hayat-Vax - Ảnh 1.

Vắc xin Hayat-Vax. (Nguồn: UAE Moments).

Theo công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy cho thấy vắc xin SARS-CoV-2 bất hoạt (tế bào Vero) có hiệu quả bảo vệ và an toàn tốt ở những người khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên, tiêm hai liều, liều thứ hai cách 14 ngày.

Sản phẩm là dung dịch bán trong suốt, có thể dùng đường tiêm bắp (IM), với hiệu quả bảo vệ đạt 79,34%, tỷ lệ tạo ra kháng thể trung hòa chống lại vi rút SARS-CoV-2 đạt 99,52%.

Bên cạnh đó, một trong những lợi thế rất lớn của vắc xin Hayat-Vax là có thể trữ trong tủ lạnh bình thường ở nhiệt độ 2-8 độ C, không yêu cầu điều kiện bảo quản âm sâu như nhiều vắc xin khác.

Như vậy, Việt Nam hiện có 7 loại vắc xin đã được cấp phép sử dụng và đang triển khai tiêm chủng tại Việt Nam gồm: AstraZeneca, SputnikV, Vaccine Janssen (Johnson & Johnson), Moderna, Pfizer/BioNTech, Vero Cell và Hayat-Vax.

Lượng vắc xin được nhập về đều sẽ được đánh giá tính an toàn, hiệu quả của Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế và được kiểm định bởi Viện kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế trước khi đưa ra sử dụng.

Phương Trang