Chứng khoán

VAFI: Lô giao dịch tối thiểu 100 cp/lệnh là đẩy rủi ro mang tính đánh bạc cho các nhà đầu tư mới

15:47 | 28/11/2020

Chia sẻ

Theo VAFI, chủ trương tăng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phần sẽ đẩy nhà đầu tư nhỏ lẻ vào cổ phiếu rác, cổ phiếu không chất lượng do cổ phiếu bluechip trở nên 'rất đắt đỏ'.
VAFI phản đối kế hoạch HOSE tăng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phần  - Ảnh 1.

Nhà đầu tư chứng khoán ít kinh nghiệm gặp nhiều rủi ro rất lớn nếu tăng gấp 10 lần lô giao dịch tối thiểu. (Ảnh minh họa: Đầu tư Chứng khoán).

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) với thông điệp phản đối kế hoạch tăng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phần.

Theo VAFI, chủ trương này ngăn cản sự phát triển thị trường chứng khoán, loại bỏ 10 lần cơ hội được thử nghiệm đào tạo đầu tư chứng khoán thành công, đồng thời đẩy các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào các cổ phiếu rác, cổ phiếu không chất lượng do cổ phiếu bluechip trở nên "rất đắt đỏ ".

VAFI cho biết lô giao dịch tối thiểu 100 cổ phần cho một lệnh giao dịch là không có gì mới, đã hình thành ngay từ khi HOSE đi vào hoạt động cách đây 20 năm. Tuy nhiên, qua thời gian, mức giới hạn này đã thể hiện là lực cản cho sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Điều này bởi đối với các nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm thì khả năng rủi ro rất lớn, không khác gì đánh bạc. Vì thế, đối tượng này cần phải học hỏi nhiều về kiến thức, rèn luyện kì năng qua nhiều giao dịch thử nghiệm với vốn ít. Không nên đầu tư nhiều, không nên đầu tư vào các cổ phiếu rác, cổ phiếu có thị giá thấp….

Vì lô giao dịch tối thiểu 100 cp/lệnh là đẩy rủi ro mang tính đánh bạc cho các nhà đầu tư mới, nhà đầu tư nhỏ lẻ cho nên các thành viên sáng lập của VAFI ngay từ năm 2002 đã cùng kí tên vào kiến nghị gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị giảm 10 lần lô giao dịch tối thiểu xuống còn 10 cp/lệnh như hiện nay.

Theo nhận định của VAFI, chủ trương tăng lô giao dịch tối thiểu lần này cũng có thể do ý muốn của một số CTCK, nhất là với các công ty có phần mềm giao dịch chưa tốt, chưa được nâng cấp hiện đại cho nên gặp một số sự cố về đường truyền, muốn nâng 10 lần/lệnh giao dịch để gạt bớt hàng vạn lệnh giao dịch nhỏ đi từ các nhà đầu tư mới.

Để không gặp sự cố đường truyền, VAFI cho rằng các Sở Giao dịch, Trung tâm lưu kí phải luôn luôn coi trọng công tác nhân sự, nhất là đội ngũ chuyên gia IT. 

"Hiện nay các đơn vị này có tiềm lực tài chính rất mạnh với hàng trăm tỉ đồng tiền mặt, cho nên không khó khăn trong việc có công nghệ tốt như thế giới", hiệp hội cho biết.

Ngoài ra, VAFI cũng kiến nghị các CTCK phải chú trọng đầu tư phần mềm giao dịch, với CTCK nhỏ không đủ tiềm lực tài chính để làm phần mềm hiện đại phải hạn chế số lượng khách giao dịch hoặc không cho làm thành viên giao dịch để buộc họ phải tài cấu trúc cổ đông hoặc giải thể.

Trước đó, HOSE đã có văn bản gửi các công ty chứng khoán (CTCK) thành viên xin ý kiến về việc tăng đơn vị giao dịch lô chẵn (lô giao dịch) từ 10 lên 100 cổ phần. Dự kiến các CTCK có thời gian hai tuần từ ngày 1/12 đến ngày 15/12 để chỉnh sửa hệ thống giao dịch của công ty.

Từ ngày 16/12 đến ngày 22/12 HOSE sẽ mở hệ thống giao dịch cho công ty chứng khoán kết nối và tự thử nghiệm. Thời gian triển khai chính thức trong tháng 1/2021.


Lê Huy