Nhà đất

Ứng phó với dịch COVID-19, VNREA xin gia hạn thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp BĐS

10:11 | 25/03/2020

Chia sẻ

Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định, đại dịch COVID -19 đã tạo ra những thách thức to lớn đối với ngành bất động sản, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế về việc xin gia hạn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản ứng phó và vượt qua khó khăn trước thách thức của đại dịch COVID-19.

Theo đó, VNREA nhấn mạnh, dịch COVID -19 đã làm đảo lộn mọi mặt đời sống xã hội và tác động rất nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu.

Ứng phó với dịch COVID-19: VNREA xin gia hạn thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp BĐS - Ảnh 1.

VNREA đề xuất gia hạn thời gian nộp thuế để gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản. (Ảnh: Zing News)

Các ngành hàng không và du lịch đóng băng do lệnh hạn chế đi lại tại nhiều quốc gia như một biện pháp nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh. Thị trường chứng khoán toàn cầu bị chao đảo và sụt giảm mạnh chưa từng có.

Đi đôi với tổng cầu giảm, giá dầu giảm, chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, đảo lộn, làm cho nền kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng, tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam; trong đó có thị trường bất động sản.

Theo đại diện VNREA, đại dịch COVID -19 đã tạo ra những thách thức to lớn đối với ngành bất động sản, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Cụ thể, các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị, bán hàng là khâu rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản đều bị hủy bỏ. Khách hàng cũng không đến các sàn giao dịch bất động sản để tìm hiểu thông tin về dự án.

Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề. Gần đây, nhiều mặt bằng thương mại đã bị khách trả lại do nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì không có khách.

Cùng với đó, dịch bệnh đã tác động trực tiếp đến thu nhập của nhiều người dân, do đó họ có xu hướng chỉ tập trung chi tiêu cho nhu yếu phẩm cần thiết và tạm dừng việc mua bán bất động sản để ở hoặc đầu tư.

Ngoài ra, do sự sụt giảm về mặt thu nhập nên các đối tượng khách hàng đã hoặc có ý định sử dụng nguồn tiền vay ngân hàng để đầu tư vào bất động sản sẽ gặp nhiều khó khăn trong quyết định đầu tư. Do đó, các doanh nghiệp bất động sản hầu như không có thêm khách hàng kí hợp đồng mới.

Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang phải chịu rất nhiều khoản chi phí cố định như chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay. Vì vậy, tính thanh khoản thấp làm tăng nguy cơ doanh nghiệp bị thiếu dòng tiền dẫn đến nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội và rất nhiều chi phí để hỗ trợ đối tác thuê mặt bằng...

"Để vượt qua thời kì khó khăn này, Hiệp hội BĐS Việt Nam cùng các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế bằng việc bổ sung doanh nghiệp BĐS là đối tượng được xem xét gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất vào Dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID -19", Hiệp hội nêu.

Đồng thời, đề nghị xem xét kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế của các sắc thuế nêu trên cho doanh nghiệp là một năm thay vì 5 tháng do ảnh hưởng của đại dịch. 

Theo đó, các doanh nghiệp bất động sản sẽ chủ động cơ cấu lại các nguồn vốn, các dự án đầu tư. Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ thì sẽ nhanh chóng hồi phục và tăng trưởng trở lại ngay sau khi dịch bệnh chấm dứt.

Hà Lê