|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ứng dụng gọi xe Didi của Trung Quốc bị gỡ bỏ hàng loạt vì thu thập dữ liệu trái phép

06:49 | 05/07/2021
Chia sẻ
Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho rằng yêu cầu với Didi là để bảo vệ "an ninh quốc gia và quyền lợi của người dùng".

Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) mới đây cho biết đã yêu cầu các kho ứng dụng điện thoại thông minh dừng cung cấp ứng dụng của công ty gọi xe Didi Global Inc. Động thái này được đưa ra sau khi cơ quan nói trên phát hiện ra việc DiDi đã thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng trái phép, theo Reuters.

Trung Quốc yêu cầu gỡ ứng dụng của 'gã khồng lồ' gọi xe Didi  - Ảnh 1.

Didi là hãng gọi xe lớn nhất Trung Quốc. Didi được ông Will Cheng thành lập vào năm 2012. (Ảnh: Reuters).

CAC đã yêu cầu Didi thực hiện nhiều thay đổi để tuân thủ các quy định về bảo vệ dữ liệu của Trung Quốc. Dù vây, CAC từ chối chia sẻ thêm các thông tin về trường hợp của Didi. Về phần mình, Didi nói đã dừng đăng ký người dùng mới và sẽ gỡi ứng dụng khỏi kho ứng dụng để thực hiện thay đổi nhằm tuân thủ theo quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi người dùng.

Một thông báo trên ứng dụng Didi tại Trung Quốc nói rằng nó đã cập nhật các chính sách về riêng tư dữ liệu và thông tin người dùng vào hôm 29/6, một ngày trước khi Didi thực hiện IPO trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York.

Didi thực hiện IPO tại New York, Mỹ hôm 30/6 với mức định giá lên 67,5 tỷ USD. Mặc dù ấn tượng, con số này vẫn thấp hơn khá nhiều so với mức định giá kỳ vọng là 100 tỷ USD.

Ông Kirk Boodry, giám đốc tại Redex Research, cho biết động thái CAC áp dụng đối với Didi là khá quyết liệt. Dù vậy, với lượng người dùng lớn, những tác động trong ngắn hạn với Didi từ quyết định của CAC là chưa rõ ràng. 

Reuters nói rằng dịch vụ của Didi vẫn khả dụng đối với những người đã tải ứng dụng này trước đó. Didi hiện đang thực hiện trung bình khoảng trên 20 triệu chuyến xe mỗi ngày ở Trung Quốc.

Sau khi lệnh cấm của CAC phát đi, giá cổ phiếu của CAC đã giảm 5,3% xuống mốc 15,53%. Trước đó, cổ phiếu Didi được giao dịch ở mức 14 USD trong phiên IPO. Trong vài năm trở lại đây, các cơ quan điều hành Trung Quốc đang thắt chặt vấn đề quản lý và thu thập dữ liệu người dùng của các công ty công nghệ lớn.

Didi, hiện đang cung cấp dịch vụ gọi xe ở Trung Quốc và hơn 15 thị trường khác, thu thập được nhiều dữ liệu liên quan đến hành vi di chuyển của người dùng mỗi ngày. Didi dùng một số dữ liệu cho các hoạt động như phát triển công nghệ xe tự hành hoặc phân tích tình trạng giao thông.

Nam Khánh