|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hàng loạt thương hiệu YouTuber đình đám tại Việt Nam bất ngờ thuộc về tay người khác

19:28 | 02/07/2021
Chia sẻ
Không chỉ PewPew bị người khác đăng ký mất thương hiệu, rất nhiều YouTuber có tiếng khác tại Việt Nam cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Sau khi tìm hiểu trên trang tra cứu thương hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ, chúng tôi phát hiện rất nhiều cái tên nổi tiếng trên YouTube đang được người khác, không phải chính chủ đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Ngoài PewPew , streamer nổi tiếng vừa phát hiện cái tên của mình bị người khác "cướp" mất vào ngày hôm qua (1/7), có rất nhiều nhà sáng tạo nội dung khác trên YouTube đang chịu tình cảnh tương tự. Có thể kể đến như Misthy, một streamer nổi tiếng với kênh MISTHY TV, sở hữu 6,02 triệu lượt đăng ký.

Ảnh chụp màn hình

Tên người nộp đơn chủ sở hữu thương hiệu là ông Nguyễn Xuân Huy, trú tại địa chỉ Khu 5, xã Tiên Phong, huyện Ba Vì, Hà Nội với nhóm dịch vụ/sản phẩm đăng ký là dịch vụ giải trí, dịch vụ cung cấp các thông tin giải trí thông qua việc đăng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber, Twitter, Instagram;  dịch vụ làm video (không phải video quảng cáo), sản xuất các chương trình phát thanh và truyền hình, giải trí trên truyền hình, giáo dục. Và thương hiệu mới được đăng ký từ tháng 3/2021.

Phát hiện hàng loạt kênh YouTube triệu lượt đăng ký bị người khác đăng ký mất tên thương hiệu - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình

Đáng chú ý, ông Huy cũng là người đã đăng ký bảo hộ với thương hiệu của streamer PewPew. Trong khi đó, một số người bạn của PewPew là Xemesis hay ViruSs thì không tìm thấy tên trên trang tra cứu nhãn hiệu. 

Streamer Độ Mixi là một người rất cẩn thận khi anh đăng ký bảo hộ cho thương hiệu Mixi từ năm 2019  với những cái tên Mixi Gaming, Mixi Food, Mixi Cyber, Mixi Coffee, Mixi Shop. 

Tuy nhiên, một đơn vị có tên là CTCP Lawer of Business, tại địa chỉ 110C7, ngõ 17 phố Quỳnh Lôi, phường Quỳnh Lôi, Hà Nội trước đó một năm cũng đã đằng ký bảo hộ cho thương hiệu có tên MIXI FOOD.

Cùng với đó, chúng tôi phát hiện YouTuber Vanh Leg cũng bị người khác đăng ký mất cái tên "VANH LEG". Vào tháng 9/2019 khi đó Vanh Leg đã không xuất hiện trước công chúng trong một thời gian dài. 

Và ở thời điểm đó, công ty TNHH quản lý tài sản sở hữu trí tuệ IPM, có địa chỉ tại tầng 4, số 255A Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy đã nộp đơn đăng ký sở hữu thương hiệu VANH LEG.

Ảnh chụp màn hình

Vanh Leg là một YouTuber nổi tiếng với nhiều sản phẩm nhạc chế vui vẻ, hài hước. Anh có 6,75 triệu lượt đăng ký và từng có nhiều sản phẩm lọt top tìm kiếm của năm trên trang Google.

Masew bị người khác lấy mất tên thương hiệu cá nhân.

Nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng Masew cũng bị người khác "nẫng" mất cái tên thương hiệu của mình. Và điều đáng nói hơn cả, người thực hiện việc đó là công ty TNHH truyền thông và công nghệ ASM, đơn vị trước đó được cho là đã đăng ký sở hữu thương hiệu với cái tên "Tam Mao" của kênh YouTube Tam Mao TV. 

Thậm chí, phía ASM còn gửi thư yêu cầu YouTube xóa bỏ kênh Tam Mao TV vì vi phạm bản quyền. Hiện không rõ phía Masew đã có động thái gì để lấy lại thương hiệu hay chưa nhưng sự cố kể trên có thể khiến nghệ sĩ này bị ảnh hưởng rất nhiều về sau nếu không được giải quyết ổn thỏa.

Thùy Trang

Cổ phiếu Vingroup xuống đáy 6 năm
Thời điểm VinFast niêm yết trên sàn Nasdaq tại Mỹ, cổ phiếu VIC là tâm điểm của thị trường. Nhưng nhịp điều chỉnh sau đó khiến cổ phiếu VIC mất giá gần 40%.