|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Didi chính thức hủy niêm yết tại Mỹ: Khởi đầu cho làn sóng 'hồi hương' các doanh nghiệp Trung Quốc?

11:37 | 03/12/2021
Chia sẻ
"Vì vậy quan điểm của chúng tôi là gần như tất cả các công ty công nghệ niêm yết tại Mỹ sẽ bắt đầu rời sàn và niêm yết thay thế tại Hong Kong hoặc đại lục", Aaron Costello, người đứng đầu khu vực châu Á tại Cambridge Associate nhận xét.
Didi chính thức hủy niêm yết tại Mỹ: Khởi đầu cho làn sóng 'hồi hương' các doanh nghiệp Trung Quốc? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Bloomberg.

Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi cho biết họ bắt đầu hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York và lên kế hoạch niêm yết thay thế tại Hong Kong, theo CNBC. Didi nói rằng họ đã đi đến quyết định này sau khi cân nhắc cẩn thận.

Cổ phiếu Didi đã giảm mạnh vào tuần trước sau khi có thông tin cho rằng cơ quan chức năng Trung Quốc đã yêu cầu lãnh đạo công ty xây dựng kế hoạch hủy niêm yết tại Mỹ vì lo ngại những dữ liệu nhạy cảm sẽ bị rò rỉ.

Didi bắt đầu niêm yết tại Mỹ khoảng 6 tháng trước. Cổ phiếu công ty đã giảm 44% kể từ khi IPO vào ngày 30/6, đóng cửa ở mức 7,8 USD/cp vào 2/12. Quyết định này của Didi cũng sẽ ảnh hưởng tới SoftBank và Uber – hai nhà đầu tư đang sở hữu 30% cổ phần công ty, theo FactSet. Cổ phiếu SoftBank tại Nhật Bản đã giảm 2,5% trong ngày 3/12.

Didi được cho là đã khiến các cơ quan chức năng giận dữ khi cố tình thúc đẩy IPO trong khi chưa giải quyết vấn đề an ninh mạng còn tồn đọng. Đây là công ty cung cấp dịch vụ gọi xe lớn nhất Trung Quốc và lưu trữ rất nhiều dữ liệu về các hành trình đi lại của người dân.

"Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đã rất rõ ràng quan điểm họ không muốn các công ty công nghệ niêm yết tại Mỹ, bởi điều đó sẽ đưa những công ty này chịu sự quản lý của cơ quan chức năng Mỹ", Aaron Costello, người đứng đầu khu vực châu Á tại Cambridge Associate nhận xét.

"Vì vậy quan điểm của chúng tôi là gần như tất cả các công ty công nghệ niêm yết tại Mỹ sẽ bắt đầu rời sàn và niêm yết thay thế tại Hong Kong hoặc đại lục", ông nói với CNBC. Khi được phóng viên đài CBC liên hệ hỏi về kế hoạch niêm yết của Didi, Sở giao dịch Hong Kong cho biết họ không bình luận về các công ty tư nhân.

Trung Quốc đã siết chặt quy định đối với các gã khổng lồ công nghệ của mình trong năm qua. Đợt IPO của Ant Group đã bị đình chỉ vào cuối năm ngoái, trong khi các cơ quan chức năng đưa ra một loạt các quy tắc mới trong lĩnh vực công nghệ từ chống độc quyền tới bảo vệ dữ liệu. Các công ty thương mại điện tử như Alibaba hay giao đồ ăn Meituan cũng phải đối mặt với án phạt chống độc quyền.

Thông báo của Didi được đưa ra chỉ chưa đầy 24h sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ hoàn thiện các quy tắc cho phép các doanh nghiệp nước ngoài hủy niêm yết cổ phiếu vì không đáp ứng được yêu cầu kiểm toán.

Costello nói rằng ông dự báo các công ty công nghệ Trung Quốc đang niêm yết tại Mỹ sẽ tiếp tục rời sang sàn giao dịch Hong Kong. "Đây là một phần trong kế hoạch của Chính phủ Trung Quốc, rằng họ không còn thoải mái với những quy định giám sát pháp lý mà Mỹ đưa ra và các vấn đề về bảo mật dữ liệu."

Thiên Trường

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.