|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ukraine tố Nga đánh vào cơ sở hạ tầng sau khi để mất Kharkov

09:57 | 12/09/2022
Chia sẻ
Sau khi rút khỏi một số khu vực ở phía đông bắc Ukraine, Nga đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa làm tê liệt hệ thống cơ sở hạ tầng của Ukraine. Phía Kiev cho rằng vụ tấn công là sự trả thù của Nga sau khi thất bại trước cuộc phản công của Ukraine.

Nga phản công bằng tên lửa

Theo Reuters, Ukraine đã cáo buộc Nga tấn công cơ sở hạ tầng dân sự nhằm đáp trả đợt phản công của Kiev tại vùng Kharkov (Kharkiv). Các quan chức Ukraine cho biết mục tiêu của vụ tấn công bao gồm các nhà máy nước và nhiệt điện tại Kharkov, tạo ra tình trạng mất điện trên diện rộng.

Theo RT, cho tới nay, Moscow vẫn không xác nhận hay phủ nhận sự liên quan tới các vụ tấn công. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy rất nhiều tên lửa hành trình đã được phóng từ các tàu chiến của Nga tại Biển Đen và Biển Caspian.

"Mục tiêu là tước đoạt ánh sáng và hơi ấm của con người, không phải cơ sở quân sự", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên Twitter cuối ngày 11/9.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine, ông Bridget Brink, cũng lên án cuộc tấn công: "Phản ứng của Nga đối với việc Ukraine giải phóng các thành phố và làng mạc ở phía đông: phóng tên lửa để phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng". Moscow phủ nhận việc cố ý nhắm vào dân thường.

Tổng thống Zelensky mô tả cuộc phản công của Ukraine ở khu vực Kharkov là một bước đột phá trong cuộc chiến kéo dài 6 tháng và Kiev có thể chiếm lại nhiều lãnh thổ hơn nếu nhận được thêm các loại vũ khí mạnh mẽ.

Đại tướng Valery Zaluzhny cho biết các lực lượng vũ trang Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát hơn 3.000 km2 kể từ đầu tháng này.

Ukraine đã có nhiều thành công tại chiến trường Kharkov.

Cho đến nay, Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ lời giải thích nào về sự thất bại tại khu vực Kharkov. Sự im lặng của Moscow đã khiến một số người dân kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin thay đổi chiến thuật ngay lập tức để đảm bảo chiến thắng.

“Sự trả thù”

Ông Zelensky cho rằng cuộc tấn công của Nga đã gây mất điện hoàn toàn tại khu vực Kharkov và Donetsk, và mất điện một phần ở Zaporozhye, Dnipro và Sumy. Tờ RT cho biết hệ thống đường sắt trên toàn lãnh thổ Ukraine cũng đã bị ảnh hưởng. Tàu điện ngầm tại thành phố Kharkov cũng đã phải ngừng hoạt động.

"[Moscow] không chấp nhận thất bại trên chiến trường", Thống đốc Dnipro, ông Valentyn Reznichenko, viết trên Telegram.

Lính cứu hỏa khu vực Kharkov đang cố gắng dập lửa sau vụ tấn công vào nhà máy điện. (Ảnh: Vitalii Hnidyi/Reuters).

Theo RIA-Novosti, lò phản ứng cuối cùng của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye “đã ngừng hoạt đột lúc 3h45 sáng”. Ông Vladimir Rogov, một thành viên của chính quyền Zaporozhye cho biết quyết định tắt lò phản ứng được đưa ra do phía Ukraine liên tục pháo kích vào nhà máy và làm hư hại đường dây điện. 

Zaporozhye là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất tại châu Âu, cung cấp khoảng 20% điện năng cho Ukraine. Bất chấp việc nằm trong sự kiểm soát của Nga từ đầu cuộc chiến, cho đến gần đây, nhà máy vẫn cung cấp điện cho phía Ukraine. Cả Kiev và Moscow đều cáo buộc lẫn nhau về việc tấn công nhà máy điện hạt nhân.

Ông Kyrylo Tymoshenko, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, đăng tải một hình ảnh về cơ sở hạ tầng điện bị cháy nhưng cho biết nguồn điện đã được khôi phục ở một số khu vực.

Thị trưởng Kharkov Ihor Terekhov đã mô tả các cuộc tấn công hôm 11/9 là "sự trả thù" đối với thành công của quân đội Ukraine tại các mặt trận, đặc biệt là Kharkov.

Thành công của Ukraine có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt chính trị đối với Tổng thống Zelensky. Kiev vẫn rất cần sự ủng hộ về vũ khí cũng như tiền bạc từ châu Âu, mặc dù châu lục già đang phải căng mình trước khủng hoảng năng lượng sắp xảy ra vào mùa đông.

Ông Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine sẽ tiếp tục tiến lên: "Chúng tôi sẽ không đứng yên. Chúng tôi sẽ từ từ, từng bước tiến lên".

Rủi ro trực chờ

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov cho biết Ukraine cần phải bảo vệ những lãnh thổ vừa giành lại trước một cuộc phản công của Nga. Ông nói với tờ Financial Times rằng các lực lượng Ukraine có thể bị bao vây bởi quân đội Nga nếu tiến công quá xa.

“Sau một cuộc phản công giải phóng lãnh thổ, bạn phải kiểm soát và sẵn sàng phòng thủ”, Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov cảnh báo. “Tất nhiên, chúng ta cần phải cảnh giác”.

Tại phía Nam Ukraine, Nga đã ngăn chặn các cuộc phản công của Ukraine và giành lại một số lãnh thổ.

Mặc dù chiếm được lại nhiều lãnh thổ, thiệt hại của Kiev có thể cũng rất khủng khiếp. RT dẫn lợi Bộ Quốc phòng Nga cho biết thương vong của Ukraine trong 5 ngày phản công đã lên tới hơn 12.000 người.

Vào hôm 11/9, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết hơn 4.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 8.000 người khác bị thương trong khoảng thời gian từ ngày 6/9 đến 10/9.

Theo ông Konashenkov, Moscow đã tiến hành các cuộc “tấn công chính xác” bằng tên lửa và pháo binh vào các đơn vị của Ukraine tại vùng Kharkov, nơi mà phía Nga đã rút lui. Moscow cũng tuyên bố đã phá hủy nhiều sở chỉ huy và bắn hạ một máy bay trực thăng trong vài ngày qua.

Những tiến triển trong tương lai

Nhà phân tích quân sự Oleh Zhdanov cho biết, những thành công trên chiến trường có thể là bàn đạp giúp Ukraine tiến vào Luhansk, khu vực đã rơi vào tay Nga vào hồi tháng 7.

Ông nói: “Nếu nhìn vào bản đồ, thật hợp lý khi cho rằng cuộc tấn công sẽ phát triển theo hướng Svatove - Starobelsk và Severodonetsk - Lysychansk”.

Người đứng đầu chính quyền thân Nga tại Kharkov yêu cầu người dân sơ tán khỏi tỉnh này và chạy sang Nga, hãng thông tấn TASS đưa tin hôm 10/9. Các nhân chứng mô tả tình trạng tắc đường khi người dân cố gắng rời khỏi những lãnh thổ do Nga nắm giữ.

Ông Leonid Pasechnik, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR), cho biết Ukraine đang cố gắng xâm nhập lãnh thổ được Nga kiểm soát từ hồi tháng 7.

Ông nói: "Các nhóm phá hoại và trinh sát của Ukraine đã không ngừng nỗ lực xâm nhập lãnh thổ của LPR với mục đích khiêu khích và đe dọa công dân chúng tôi", đồng thời khẳng định "không có sự rút lui nào khỏi các vị trí do LPR kiểm soát".

Minh Quang

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau số liệu tăng trưởng GDP cao hơn kỳ vọng
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/1 tăng trên diện rộng sau khi có thêm nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh và số liệu tăng trưởng GDP quý IV khả quan hơn dự báo của các nhà kinh tế.