|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ukraine phản công lớn ở phía nam, Nga tuyên bố chiến dịch của Kiev 'thất bại thảm hại'

08:47 | 30/08/2022
Chia sẻ
Sau nhiều tháng trong thế phòng thủ, Ukraine đã bắt đầu chiến dịch phản công tại phía nam. Tuy nhiên, chiến dịch của Kiev đang vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ phía Nga.

Financial Times dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết Ukraine tuyên bố bắt đầu chiến dịch phản công tại thành phố Kherson nhằm buộc quân đội Nga phải triển khai lực lượng xuống phía nam. Một cố vấn cấp cao của Kiev xác nhận rằng Ukraine đã bắt đầu một chiến dịch lớn nhằm kiểm soát lại thành phố chiến lược Kherson ở phía nam.

“Giai đoạn tiếp theo của cuộc phản công đang bắt đầu”, cố vấn này cho hay. “[Cuộc phản công] mở màn bằng những đòn đánh vào cơ sở hạ tầng và logistics của quân đội Nga”.

Trong hai tháng vừa qua, phía Ukraine đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng thành phố Kherson và đường tiếp tế từ Crimea cũng như các khu vực lân cận. Pháo phản lực dẫn đường HIMARS do Mỹ viện trợ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược này của Ukraine.

Cây cầu Antonivsky là mục tiêu tấn công thường xuyên của tên lửa HIMARS. 

Trung tâm Truyền thông Chiến lược và An ninh Thông tin Ukraine đã viết trên Twitter rằng các lực lượng vũ trang nước này đã "chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của quân chiếm đóng gần Kherson", thủ phủ cấp tỉnh duy nhất mà Nga chiếm được kể từ khi bất đầu chiến dịch quân sự.

"Ukraine có cơ hội thực sự để lấy lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của mình, đặc biệt là khi quân đội nước này sử dụng rất thành công vũ khí phương Tây", thông báo cho biết thêm.

Phát biểu với các phóng viên hôm 29/8, ông John Kirby, điều phối viên liên lạc chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho biết động thái của Ukraine đã mang lại kết quả. Ông Kirby nói: “Bất kể với quy mô và phạm vi như thế nào, cuộc phản công hôm nay đã có tác động đến năng lực quân sự của Nga”.

“Người Nga đã phải rút nguồn lực từ phía đông vì các báo cáo cho rằng Ukraine có thể sẽ tấn công nhiều hơn ở phía nam”, ông nói thêm. "Moscow đã phải dùng đến một số đơn vị nhất định từ các khu vực ở phía đông và Donbas".

Kherson là một tỉnh có địa hình bằng phẳng trên vùng châu thổ nơi sông Dnipro chảy vào Biển Đen. Tỉnh này có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga như một "hành lang trên bộ" với Bán đảo Crimea.

Ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, đã viết trên Telegram rằng quân đội của Kiev đang "nghiền nát kẻ thù" khi "Kherson nằm phía trước".

Phản công thất bại?

Ông Sergei Aksyonov, Thống đốc Crimea do Nga kiểm soát, viết trên Telegram rằng các báo cáo về cuộc phản công là "[tin tức] giả mạo từ truyền thông Ukraine" và lực lượng Kiev thực tế đang "hứng chịu những tổn thất cực kỳ nghiêm trọng ở mặt trận phía nam cũng như tất cả những nơi khác".

Một quan chức cấp cao của Nga tại thành phố Nova Kakhovka, phía đông Kherson, nói với tờ RIA Novosti rằng ông đã ra lệnh sơ tán dân thường vào các hầm trú bom.

Thống đốc của khu vực Mykolaiv (hiện vẫn được Ukraine kiểm soát) cho biết một số dân thường đã thiệt mạng trong các trận pháo kích lớn, một dấu hiệu cho thấy Moscow có khả năng đẩy lùi các lực lượng Ukraine.

Khu vực Mykolaiv bị pháo kích hôm 29/8. (Ảnh: Reuters).

Ông Andriy Zagorodnyuk, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và là Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc phòng, cho biết Kiev “chắc chắn có kế hoạch trở lại Kherson trong tương lai rất gần”.

Ông nói thêm: "[Phản công ở Kherson] là một nhiệm vụ phức tạp bao gồm nhiều lực lượng, các hoạt động chiến thuật, yêu cầu sự kiên nhẫn và thời gian để chuẩn bị".

Trong những tháng gần đây, Ukraine thường xuyên nã pháo vào các cây cầu tại Kherson và Nova Kakhovka, tuyến đường liên kết giữa hai bờ sông Dnipro.

Tuy nhiên, một số quan chức Ukraine cũng kêu gọi thận trọng xung quanh cuộc phản công. Một lý do là Nga đã tăng gấp đôi sự hiện diện quân đội trong khu vực này kể từ khi Kiev bắt đầu nói về một cuộc phản công có thể xảy ra khoảng một tháng trước.

Trước đây, chỉ có khoảng 13 tiểu đoàn chiến thuật (BTG) của Nga đang đóng quân tại vùng Kherson. Con số này hiện đã tăng lên khoảng 30, theo Rochan, một công ty tư vấn quân sự có trụ sở tại Ba Lan.

Ông Kirby lưu ý rằng cuộc phản công hôm 29/8  không phải là lần đầu tiên Ukraine chủ động tấn công các lực lượng Nga kể từ khi xung nổ ra hồi tháng 2. 

Thiệt hại nặng nề

RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng “cuộc phản công” được báo trước nhiều ngày của Ukraine tại Kherson đã “thất bại thảm hại”.

Các lực lượng Ukraine đã cố gắng tấn công trên ba hướng theo lệnh của Tổng thống Vladimir Zelensky nhưng không đạt được kết quả nào, Moscow giải thích.

Quân đội Nga tuyên bố đã gây ra "tổn thất lớn" cho Ukraine trong các trận chiến. Kiev đã chứng kiến ​​26 xe tăng, 23 xe chiến đấu bọc thép, 9 xe bọc thép và 2 máy bay cường kích SU-25 bị phá hủy, trong khi hơn 560 lính thiệt mạng.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn Ukraine Suspilne dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư lệnh Miền Nam Natalia Humeniuk nói rằng “các hành động tấn công theo nhiều hướng khác nhau” đã bắt đầu, “bao gồm cả ở khu vực Kherson”. 

Tuy nhiên, bà không cung cấp chi tiết, chỉ nói rằng "bất kỳ hoạt động quân sự nào cũng cần im lặng". Đến tối hôm 29/8, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine chỉ đề cập đến một cuộc tấn công của Nga gần làng Potemkino.

Minh Quang

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.