|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga thừa nhận Ukraine vừa tiến công thần tốc và đạt ‘thắng lợi đáng kể’ trên chiến trường

21:53 | 10/09/2022
Chia sẻ
Hôm 9/9, đài truyền hình quốc gia Nga đã phát sóng một cuộc phỏng vấn thừa nhận rằng Kiev đã đạt được một “thắng lợi đáng kể”, sau khi các lực lượng Ukraine phản công quy mô lớn tại Kharkiv.

Ngày 9/9, đài truyền hình nhà nước Nga đã phát sóng một cuộc phỏng vấn, trong đó thừa nhận rằng Ukraine đã giành được một “thắng lợi đáng kể” sau khi các lực lượng của nước này tiến công thần tốc trên chiến trường miền đông.

Cuộc phản công của Ukraine tại tỉnh Kharkiv là bước tiến công nhanh nhất được cả hai bên ghi nhận trong nhiều tháng qua, đồng thời là một trong những chuyển biến lớn nhất của chiến sự kể từ khi Nga từ bỏ một cuộc tấn công lớn vào thủ đô Kiev hồi tháng 3.

Trước đưa tin của đài truyền hình nhà nước Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong tuần qua, quân đội của ông đã “giải phóng hàng chục khu định cư” và giành lại hơn 1.000 km2 lãnh thổ tại khu vực Kharkiv ở phía đông cũng như Kherson ở phía nam.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng cuộc tiến công đã giúp quân đội Ukraine tiến gần hơn đến tuyến đường sắt chính mà Nga sử dụng để tiếp viện binh sĩ cho chiến trường miền đông.

Sau một ngày đưa ra rất ít hoặc không phản hồi yêu cầu bình luận của truyền thông, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video về việc quân đội đang gấp rút tiếp viện cho khu vực Kharkiv.

Truyền hình nhà nước Nga dẫn lời ông Vitaly Ganchev - người đứng đầu chính quyền chiếm đóng do Nga bổ nhiệm tại Kharkiv, cho hay: “Thực tế là hệ thống phòng thủ của chúng ta đã bị xâm phạm, đây là một thắng lợi đáng kể cho các lực lượng vũ trang Ukraine”.

Tổng thống Zelensky cũng đăng tải một video cho thấy các binh sĩ Ukraine thông báo rằng họ đã giành lại được thị trấn Balakliia tại Kharkiv. Quân đội Ukraine nói họ đã tiến thêm được gần 50 km qua mặt trận này sau cuộc tiến công khiến phe Nga bất ngờ.

Binh lính Ukraine di chuyển bằng xe tăng bên ngoài thủ đô Kiev. (Ảnh: AP).

Kể từ khi Nga từ bỏ cuộc tấn công vào Kiev, những cuộc tiến công thần tốc như của phe Ukraine mới đây là hầu như chưa từng xảy ra, theo Reuters. Dù vậy, Ukraine hiện không cho phép các nhà báo độc lập vào khu vực này để xác nhận mức độ tiến công của họ.

Tuy nhiên, các trang web tin tức của Ukraine đã đăng tải một số hình ảnh, cho thấy quân đội ăn mừng trong các xe bọc thép khi họ chạy qua các biển báo đường phố mang tên các thị trấn trước đây do Nga kiểm soát.

Chia sẻ tại một cuộc họp báo cùng người đồng cấp Czech tại Praha, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho hay: “Chúng tôi thấy Ukraine đang thắng lợi ở Kherson, ở Kharkiv… điều đó là rất đáng khích lệ”.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh nhận định, Ukraine hiện chỉ cách Kupiansk khoảng 15 km. Đây là ngã ba giao nhau của các tuyến đường sắt chính mà Moscow dựa vào để cung ứng vật tư cho các chiến trường ở phía đông.

Moscow từ lâu đã sử dụng lợi thế hoả lực của mình để thực hiện những cuộc tiến công chậm bằng cách bắn phá các thị trấn và làng mạc của Ukraine. Song, chiến thuật này lại phụ thuộc vào hàng tấn đạn dược mỗi ngày và số vật tư đó chủ yếu được vận chuyển bằng tàu hoả từ miền tây nước Nga đến.

Theo đưa tin khác từ Reuters, bà Natalia Popova, cố vấn của người đứng đầu hội đồng khu vực Kharkiv, đã chia sẻ trên Facebook hình ảnh binh lính giơ cao lá cờ Ukraine trước toà thị chính Kupiansk. Một lá cờ Nga nằm dưới chân họ.

Bà Popova viết: "Kupiansk là của Ukraine. Vinh quang dành cho các lực lượng vũ trang Ukraine".

Sáng sớm ngày 9/9, bộ tổng tham mưu của Ukraine cho biết trong quá trình rút lui, các lực lượng của Nga đã cố gắng sơ tán những binh lính bị thương và thiết bị quân sự bị hỏng gần Kharkiv.

Kể từ khi chiến sự nổ ra, hàng chục nghìn người Ukraine đã thiệt mạng, hàng triệu người khác đã phải tháo chạy khỏi quê hương. Nhiều cơ sở hạ tầng của Ukraine cũng bị phá huỷ nghiêm trọng, Reuters thông tin thêm.

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.