|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ nói Nga đang tìm mua 'hàng triệu tên lửa và đạn pháo' từ Triều Tiên

15:25 | 07/09/2022
Chia sẻ
Các quan chức chính phủ Mỹ cho biết, sau khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ Iran, mới đây chính quyền Tổng thống Putin đã tìm tới Triều Tiên để mua thêm hàng triệu tên lửa và đạn pháo.

Rocket do Quân đội Nhân dân Triều Tiên phóng trong các cuộc tập trận tấn công. (Ảnh: Getty Images). 

Theo đưa tin từ NBC NewsBloomberg, các quan chức cấp cao của Mỹ mới đây cho biết Nga đang trong quá trình mua hàng triệu tên lửa và đạn pháo từ Triều Tiên để sử dụng tại Ukraine.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nhận định việc mua thêm vũ khí của Triều Tiên cho thấy Nga đang “tiếp tục bị thiếu hụt trầm trọng vũ khí ở chiến trường Ukraine, một phần do các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu của phương Tây”.

Ở chia sẻ khác, ông John Kirby - phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho hay: “Theo đánh giá sơ bộ của chúng tôi, các đơn hàng của Nga với Triều Tiên có thể bao gồm hàng triệu viên đạn theo đúng nghĩa đen”.

Bloomberg dẫn lời ông Kirby nhấn mạnh, hiện chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ việc mua bán vũ khí từ Triều Tiên đã hoàn tất. Mặt khác, liệu Triều Tiên có thể cung ứng lượng vũ khí lớn như vậy trong thời gian nhanh chóng là chưa rõ.

 

New York Times là tờ báo đưa tin sớm nhất về vụ việc. Hôm 5/9, New York Times cho biết thông tin tình báo Mỹ mới được giải mật cho thấy Nga đang mua tên lửa và đạn pháo của Triều Tiên.

Chia sẻ với Bloomberg, ông Wang Son-taek - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Chính sách Toàn cầu tại Viện Hoà bình Han Pyeong (Hàn Quốc), nói rằng lời đề nghị của Nga có nguy cơ làm mất hiệu lực của các cấm vận đang áp đặt lên Triều Tiên.

“Điều này có thể làm suy yếu tác dụng của các lệnh trừng phạt kinh tế mà Liên Hợp Quốc áp dụng đối với Triều Tiên. Chương trình trừng phạt này chỉ có hiệu lực nếu Mỹ, Trung Quốc và Nga cùng hợp tác…”, ông Wang bày tỏ.

Gần đây, Nga đã tìm cách mở rộng mối quan hệ với đồng minh một thời trong Chiến tranh Lạnh, trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin cố gắng thoát khỏi các nỗ lực của phương Tây hòng cô lập ông.

Trong một thông điệp được gửi đi vào ngày độc lập của Triều Tiên tháng trước, ông Putin đã nói với nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng ông muốn mở rộng “quan hệ song phương toàn diện và mang tính xây dựng”, theo hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên.

Triều Tiên là một trong số ít quốc gia đã công nhận hai nước cộng hoà Donetsk và Luhansk do Điện Kremlin hậu thuẫn tại miền đông Ukraine. Theo lưu ý của Bloomberg, Nga và Triều Tiên đang có chung một tuyến đường sắt.

Việc Nga tìm kiếm sự giúp đỡ từ ông Kim xuất hiện ngay tại thời điểm nước này cũng đang dựa vào Iran để tiếp cận nguồn cung vật tư quân sự. Hồi tháng 7, Giám đốc CIA William Burns nói Moscow đã tìm tới Iran để mua máy bay không người lái có vũ trang.

 

Trao đổi với NBC News, ba quan chức Mỹ cho biết Iran đã đưa các máy bay không người lái Mohajer-6 và Shahed lên máy bay chở hàng của Nga vài ngày trước đó. Đây là một phần trong kế hoạch nhập khẩu “hàng trăm” máy bay không người lái từ Iran.

Song, các máy bay được chuyển giao cho Nga đã trải qua “nhiều thất bại” khi vận hành. Các quan chức Mỹ không cung cấp chi tiết về bản chất của các vấn đề kỹ thuật, theo NBC News.

Việc Moscow tấn công Ukraine đã kích hoạt một làn sóng trừng phạt kinh tế từ Washington và các đồng minh châu Âu. Hiện giờ, Nga đang bị đặt vào tình thế tương tự như Iran vài năm trước.

Kể từ khi chiến sự nổ ra, Iran đã trở thành nhà nhập khẩu ngũ cốc hàng đầu của Nga. Hai nước còn công bố các thoả thuận để thúc đẩy thương mại, bao gồm cả thoả thuận trị giá 40 tỷ USD nhằm tranh thủ sự giúp đỡ của Nga để phát triển các mỏ khí đốt của Iran.

Khả Nhân