|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

UBS: Fed sẽ hạ lãi suất gần 300 bps vào năm 2024 khi nền kinh tế Mỹ suy thoái

12:08 | 15/11/2023
Chia sẻ
UBS dự đoán vào năm 2024, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất tới 275 điểm cơ bản (bps) do nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái. Dự đoán của UBS cao gần gấp 4 lần ước tính chung của thị trường.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Business Insider/Getty Images).

Trong báo cáo triển vọng kinh tế Mỹ giai đoạn 2024 - 2026, ông lớn ngân hàng Thuỵ Sỹ UBS cho biết mặc dù tăng trưởng GDP vẫn ổn định trong năm 2023, nhiều rủi ro và trở ngại vẫn còn tồn tại.

UBS dự đoán tình trạng thiểu phát (disinflation) và việc tỷ lệ thất nghiệp gia tăng sẽ làm suy yếu hoạt động kinh tế trong năm 2024.

Điều này sẽ buộc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, phải hạ lãi suất “trước tiên là để ngăn chặn lãi suất ngày càng siết chặt nền kinh tế khi lạm phát đã giảm nhiệt, sau là để ngăn nền kinh tế tiếp tục yếu đi”.

Fed sẽ giảm mạnh lãi suất

Kể từ tháng 3 năm ngoái đến tháng 7 năm nay, FOMC đã tăng lãi suất 11 lần, đưa chi phí đi vay liên ngân hàng từ phạm vi mục tiêu 0 - 0,25% lên 5,25 - 5,5%.

Trong các cuộc họp gần đây, ngân hàng trung ương Mỹ đã quyết định giữ nguyên lãi suất. Động thái của Fed khiến thị trường tin rằng lãi suất có thể đã đạt đỉnh và nhà đầu tư đã bắt đầu suy đoán về thời điểm cũng như quy mô cắt giảm lãi suất trong tương lai.

Tuy nhiên, tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông “chưa tự tin” là FOMC đã thắt chặt chính sách đủ để đưa lạm phát quay về mức mục tiêu 2%.

UBS lưu ý rằng bấp chấp chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhất của Fed kể từ những năm 1980, GDP thực tế của Mỹ vẫn tăng 2,9% trong ba quý đầu năm 2023.

Song, kể từ cuộc họp tháng 9 của Fed, lợi suất trái phiếu đã bật tăng trong khi thị trường chứng khoán chịu áp lực lớn. Theo UBS, hai yếu tố này đang làm gia tăng lo ngại về tăng trưởng và cho thấy nền kinh tế “vẫn chưa thoát khỏi khó khăn”.

“Khi nền kinh tế tiếp tục mở rộng, lãi suất có khả năng sẽ tăng cao hơn nữa. Các điều kiện tín dụng và cho vay dường như đang được thắt chặt hơn... Thu nhập của người lao động sẽ giảm dần theo thời gian”, ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sỹ cho hay.

Theo UBS, nền kinh tế Mỹ hoạt động tốt trong năm 2023 là do nhiều rủi ro đã không thành hiện thực. Nhưng điều đó không đồng nghĩa là các rủi ro đã biến mất hoàn toàn.

Các nhà phân tích của UBS nhận định vào năm 2024, tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ chậm lại đáng kể, tỷ lệ thất nghiệp đi lên và lãi suất quỹ liên bang sẽ giảm mạnh về phạm vi 2,5 - 2,75%.

Cụ thể, UBS ước tính tăng trưởng GDP sẽ giảm 0,5 điểm % vào giữa năm tới và tụt xuống còn 0,3% vào cuối năm. Tỷ lệ thất nghiệp vọt lên gần 5% vào cuối năm.

 

“Cùng với sự xuất hiện của xu hướng thiểu phát, chúng tôi dự đoán việc Fed nới lỏng chính sách tiền tệ vào năm tới sẽ thúc đẩy nền kinh tế phục hồi vào năm 2025...

...đà phục hồi sẽ kéo tăng trưởng GDP cả năm 2025 trở lại mức 2,5% và giúp tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh 5,2% vào đầu năm”, UBS cho hay.

 

Chia sẻ với CNBC vào đầu tuần này, ông Arend Kapteyn, trưởng bộ phận phân tích kinh tế và chiến lược toàn cầu của UBS, cho biết các điều kiện tín dụng hiện tại đã “tồi tệ hơn nhiều so với 12 tháng trước”, đặc biệt là lượng tiền “cao kỷ lục” đang bị hút khỏi nền kinh tế.

Vị chuyên gia dự báo Mỹ sẽ có một vài quý tăng trưởng âm vào giữa năm tới. Ở nhiều nền kinh tế, suy thoái sẽ xảy ra khi tăng trưởng GDP âm hai quý liên tiếp.

Tại Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm xác định suy thoái là Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER). NBER định nghĩa suy thoái là “sự suy giảm đáng kể hoạt động kinh tế trên diện rộng và kéo dài hơn một vài tháng”.

NBER được cho là sử dụng 6 yếu tố để xác định suy thoái, gồm thu nhập cá nhân thực tế trừ đi các khoản thanh toán chuyển khoản; bảng lương phi nông nghiệp; số liệu việc làm do Cục Thống kê Lao động khảo sát; chi tiêu tiêu dùng cá nhân thực tế; doanh số bán hàng đã điều chỉnh yếu tố biến động giá; và sản lượng công nghiệp.

 

U ám hơn Goldman Sachs

Triển vọng của UBS về cả lãi suất và tăng trưởng đều thấp hơn dự báo chung của thị trường. Goldman Sachs cho rằng GDP của Mỹ sẽ tăng 2,1% vào năm 2024, vượt xa các nền kinh tế phát triển khác.

Ông Kamakshya Trivedi, người đứng đầu bộ phận ngoại hối, lãi suất và thị trường mới nổi của Goldman Sachs, cho biết gã khổng lồ Phố Wall “khá tự tin” vào triển vọng của nền kinh tế số một thế giới.

“Tăng trưởng thu nhập thực tế của người lao động có vẻ khá vững chắc và chúng tôi tin xu hướng này sẽ tiếp tục. Chu kỳ công nghiệp toàn cầu đã trải qua một giai đoạn khá yếu trong năm nay và có vẻ sắp chạm đáy, vì vậy chúng tôi khá tự tin [về triển vọng của Mỹ]”, ông Trivedi nói.

Vị chuyên gia nói thêm rằng trong bối cảnh lạm phát đang dần quay trở lại mức mục tiêu 2%, chính sách tiền tệ của Fed có thể sẽ “dễ thở hơn” một chút. Ông đã đề cập đến một số bình luận ôn hoà của các quan chức Fed thời gian gần đây.

“Nhờ lực cản từ chính sách tiền tệ giảm bớt, chu kỳ công nghiệp trở nên mạnh mẽ hơn và tăng trưởng thu nhập thực tế tăng tốc, chúng tôi khá tự tin rằng Fed có thể chèo lái nền kinh tế”, ông Trivedi bày tỏ.

Khả Nhân