|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tỷ phú George Soros cảnh báo xung đột Ukraine có thể là khởi đầu cho Thế chiến III

20:58 | 25/05/2022
Chia sẻ
Tỷ phú George Soros cho rằng phương Tây và Ukraine phải nhanh chóng chiến thắng Nga để bảo vệ cho nền văn minh tự do.

Theo Reuters, vào ngày 24/5, vị tỷ phú trong lĩnh vực tài chính George Soros tuyên bố xung đột Ukraine có thể là sự bắt đầu cho Thế chiến III. Ông Soros cho rằng cách tốt nhất để bảo vệ nền văn minh tự do là để phương Tây đánh bại Nga.

Tỷ phú George Soros tại một sự kiện ở Áo vào năm 2019. (Ảnh: Ronald Zak/AP).

Ông Soros, 91 tuổi, là một nhà quản lý quỹ phòng hộ huyền thoại, nổi tiếng nhờ việc bán khống đồng Bảng Anh (GBP) và thu lợi lên tới 1 tỷ USD vào năm 1992. Theo ông, xung đột Ukraine là một phần trong cuộc đấu tranh giữa những xã hội mở như các nước phương Tây và xã hội khép kín trên đà phát triển như Trung Quốc hay Nga.

“Cuộc xung đột có thể là sự khởi đầu cho Thế chiến III và nền văn minh của chúng ta có thể sẽ không còn tồn tại”, ông Soros phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos. Ông cho rằng kể cả khi xung đột kết thúc "mọi thứ cũng sẽ không quay lại như ban đầu".

“Cách tốt nhất và có lẽ cũng là duy nhất để bảo vệ nền văn minh của chúng ta là đánh bại Nga nhanh nhất có thể”, ông nói.

Vị tỷ phú cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin, người từng tuyên bố “chiến dịch đặc biệt” tại Ukraine đang theo đúng kế hoạch và sẽ đạt mọi mục tiêu của Điện Kremlin, giờ đây đang tin rằng cuộc tấn công là một sai lầm và chuẩn bị đàm phán.

“Nhưng lệnh ngừng bắn sẽ khó có thể đạt được bởi Tổng thống Putin là người không đáng tin”, ông Soros nói. “Tổng thống Nga càng yếu thì sẽ càng khó đoán”.

Tỷ phú George Soros còn là một nhà tự thiện lớn khi dành 18 tỷ USD tài sản cho Quỹ Xã hội Mở (OSF).

Ông cho rằng Liên minh châu Âu cần hiểu được việc Nga có thể ngừng cung cấp khí đốt, hiện chiếm tới 40% nhu cầu của châu Âu, “khi hành động này thực sự gây ra đau đớn”.

“Tôi không thể dự đoán kết quả, nhưng Ukraine chắc chắn là có cơ hội”, ông Soros cho biết.

Theo RT, trái ngược với quan điểm của tỷ phú George Soros, Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger thúc giục WEF đứng ra tổ chức thương lượng hòa bình tại Ukraine trong vòng hai tháng tới, trước khi Nga trở thành "đồng minh vĩnh viễn với Trung Quốc", khiến châu Âu trở nên bất ổn.

"Nga đã là một phần không thể tách rời của châu Âu", nhà ngoại giao 98 tuổi cảnh báo những người mong chờ vào sự "thất bại" của Moscow.

Minh Quang

Hơn 30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, cao nhất 80%

Hơn 30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, cao nhất 80%
Trong tuần từ 28/6 đến 4/7, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có hơn 30 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu hoặc phát hành thêm, trong đó có những tên tuổi lớn như Masan, PV GAS, Vinaconex, …