|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga tố Ukraine âm mưu ám sát Tổng thống Putin bằng máy bay không người lái, đe dọa sẽ 'trả đũa'

20:30 | 03/05/2023
Chia sẻ
Nga cáo buộc Ukraine tấn công vào nơi ở của Tổng thống Vladimir Putin bằng máy bay không người lái. Moscow cho biết nước này có quyền "trả đũa" vũ tấn công trên ở bất cứ thời điểm nào và tại bất cứ đâu.

 

Một hình ảnh được chụp từ video cho thấy một vật thể bay phát nổ gần mái vòm của Điện Kremlin hôm 3/5. (Ảnh: Ostorozhno Novosti/Reuters).

RT dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Nga cho biết Ukraine đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) trong đêm nhắm vào dinh thự của Tổng thống Vladimir Putin.

Điện Kremlin tuyên bố Nga có quyền trả đũa “ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào nếu thấy cần thiết” nhằm đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhắm tới dinh thự của ông Putin.

Các quan chức cho biết hai máy bay không người lái của Ukraine đã cố gắng tấn công Điện Kremlin vào sáng sớm ngày 3/5, nhưng cuộc không kích đã thất bại. 

Văn phòng Tổng thống Nga cho biết hai chiếc máy bay đã bị bắn hạ bằng các biện pháp tác chiến điện tử và không gây ra thương vong hay thiệt hại nào. Moscow coi vụ việc là một hành động khủng bố. Cả hai chiếc UAV đều rơi xuống khuôn viên Điện Kremlin tại Moscow.

“Chúng tôi coi đây là một hành động khủng bố được lên kế hoạch trước và là một nỗ lực chống lại Tổng thống Nga”, cơ quan này cho biết. Vụ việc xảy ra “trước Ngày Chiến thắng và lễ duyệt binh hôm 9/5, khi các quan khách nước ngoài dự kiến có mặt”.

Văn phòng Tổng thống Nga cho biết ông Putin không bị thương trong “cuộc tấn công khủng bố” và khu phức hợp Điện Kremlin không chịu thiệt hại.

Người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov nói với RIA Novosti rằng nhà lãnh đạo Nga không có mặt ở Điện Kremlin lúc cuộc tấn công xảy ra. Ông tiết lộ rằng Tổng thống Putin đang làm việc tại dinh thự Novo-Ogaryovo của ông gần Moscow vào ngày 3/5.

Vụ tấn công diễn ra khi Nga đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hôm 9/5. Tâm điểm của lễ kỷ niệm chiến thắng trước Phát xít Đức và Phe Trục trong Thế chiến II là cuộc diễu hành quân sự tại Quảng trường Đỏ, ngay bên ngoài Điện Kremlin.

Tổng thống Putin và các quan chức hàng đầu, cũng như các vị khách nước ngoài sẽ tham dự sự kiện này. Ông Peskov cho biết cuộc duyệt binh vẫn sẽ diễn ra như dự kiến.

Minh Quang