|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ khả năng viện trợ quân sự cho Ukraine

15:21 | 19/04/2023
Chia sẻ
Từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra đến nay, Hàn Quốc chỉ tập trung vào viện trợ nhân đạo và tài chính cho Ukraine, mặc cho phương Tây ra sức yêu cầu nước này cung cấp vũ khí.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Ảnh: Reuters). 

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Reuters, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết Hàn Quốc có thể tăng cường hỗ trợ cho Ukraine ngoài phạm vi viện trợ nhân đạo và kinh tế, nếu quốc gia Đông Âu bị tấn công dân sự trên quy mô lớn. 

Tổng thống Yoon cho biết chính phủ của ông đang xem xét các phương án có thể bảo vệ và tái thiết Ukraine, giống như khi Hàn Quốc nhận được hỗ trợ quốc tế trong Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

Ông nói: “Nếu xảy ra tình huống mà cộng đồng quốc tế không thể tha thứ, ví dụ như một cuộc tấn công quy mô lớn vào dân thường, thảm sát hoặc vi phạm nghiêm trọng luật chiến tranh, thì chúng tôi khó có thể chỉ tập trung vào viện trợ nhân đạo hay tài chính”.

Sau hơn một năm chiến sự giữa Nga và Ukraine nổ ra, đây là lần đầu tiên Hàn Quốc ra hiệu sẵn lòng cung cấp vũ khí cho Kiev, dù Seoul là một trong những đồng minh chính của Washington và là nhà sản xuất đạn pháo lớn.

Cho tới nay, Hàn Quốc vẫn cố tránh chọc giận Nga vì có những doanh nghiệp của nước này hoạt động tại xứ sở Bạch Dương và ảnh hưởng của Moscow tới Triều Tiên. Trong khi đó, phương Tây vẫn gây áp lực nhằm thúc giục Hàn Quốc gửi vũ khí cho Ukraine.  

Ông Yoon nói rằng Hàn Quốc “sẽ không đặt ra giới hạn nào” trong việc giúp đỡ bảo vệ và khôi phục Ukraine. “Tuy nhiên, xét trên quan hệ với những bên tham chiến và tình hình trên chiến trường, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp phù hợp nhất”, ông lưu ý.

Dự kiến tuần tới ông Yoon sẽ đến Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đánh dấu kỷ niệm 70 năm liên minh giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, ông Yoon mong muốn thảo luận thêm và đạt được "kết quả cụ thể" nhằm cải thiện phản ứng của các đồng minh trước mối đe doạ ngày càng lớn từ Triều Tiên.Trong thời gian gần đây, Triều Tiên đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự, và tuần trước vừa lần đầu phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn mới.

Giang