|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

60% viện trợ cho Ukraine được dùng ở Mỹ, chỉ 20% tiền mặt trực tiếp đến tay Kiev

11:10 | 31/03/2023
Chia sẻ
Trong hơn 100 tỷ USD viện trợ được phân bổ cho Ukraine, Kiev chỉ trực tiếp nhận được khoảng 20%. Phần lớn ngân sách còn lại đã được chuyển tới tổ hợp công nghiệp-quốc phòng của Mỹ.

Một khẩu pháo M777 cỡ nòng 155 mm do Mỹ sản xuất và viện trợ cho Ukraine. (Ảnh: Bộ Tổng tham mưu Ukraine).

Theo RT, trong phiên điều trần hôm 29/3, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thừa nhận rằng hầu hết số tiền mà Quốc hội Mỹ đã phân bổ để hỗ trợ cho Ukraine nằm lại ở Mỹ.

“Trong số 113 tỷ USD được phân bổ, với 4 đợt bổ sung, khoảng 60% được dành cho quân đội Mỹ, công nhân Mỹ và nhằm hiện đại hóa kho vũ khí của Mỹ”, Hạ Nghị sỹ Michael McCaul thuộc Đảng Cộng hòa cho biết. 

“Trên thực tế, chỉ có 20% kinh phí được chuyển thẳng đến chính phủ Ukraine, dưới hình thức hỗ trợ ngân sách trực tiếp”, ông giải thích.

Binh sĩ dỡ lô vũ khí viện trợ từ Mỹ tại sân bay Borispol, Kiev. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP).

Hạ Nghị sỹ McCaul là người ủng hộ viện trợ vũ khí Ukraine, và khẳng định việc giám sát hoạt động hỗ trợ của ông không nhằm mục đích “làm suy yếu hoặc đặt câu hỏi về tầm quan trọng của sự giúp đỡ” đối với Kiev. 

Ông cho biết nỗ lực giám sát là nhằm giúp người nộp thuế tại Mỹ biết tiền của họ đã được chi tiêu như thế nào. Những nhân chứng tại phiên điều trần hôm 29/3 về “Giám sát, Tính minh bạch và Trách nhiệm giải trình trong viện trợ cho Ukraine” bao gồm quyền Tổng Thanh tra, hoặc Tổng Thanh tra thường trực tại Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID).

Tháng trước, Wall Street Journal cho biết các kiểm toán viên của Mỹ sẽ đến Ukraine để đảm bảo rằng vũ khí, thiết bị và tiền không bị “chuyển hướng” và sử dụng vào những mục đích ngoài ý muốn.

Các nhân chứng nói với ông McCaul rằng cho đến nay, chưa có bất cứ trường hợp nào “được chứng minh” về việc chuyển hướng viện trợ của Mỹ. 

“Mọi đồng dollar đều quan trọng”, Hạ Nghị sỹ McCaul nói. Ông lập luận rằng hoạt động giám sát sẽ thúc đẩy hiệu quả sử dụng nguồn tài trợ cho Ukraine và phục vụ lợi ích của Mỹ.

Ông cũng cho biết công ty tư vấn đa quốc gia Deloitte đang làm việc với chính phủ Ukraine để xác minh hoạt động chi tiêu tiền mặt mà Mỹ đã gửi tới nhằm hỗ trợ ngân sách của Kiev.

“Tôi không nghĩ rằng Mỹ đã từng tham gia vào bất cứ [hoạt động nào] tương tự như thế này”, ông McCaul đề cập đến “dòng chảy vũ khí” của NATO tới Ukraine thông qua Ba Lan.

Minh Quang