|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thư ký NATO: Tất cả thành viên nhất trí sẽ kết nạp Ukraine vào khối

15:56 | 22/04/2023
Chia sẻ
Tổng thư ký NATO cho biết tất cả các nước thành viên đã nhất trí để Ukraine gia nhập liên minh sau khi chiến sự với Nga kết thúc.

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters).

Trước thềm cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng phương Tây tại căn cứ không quân Ramstein (Đức), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tất cả các nước thành viên đã đồng ý để Ukraine gia nhập liên minh khi chiến sự với Nga chấm dứt.

Chia sẻ với báo giới, ông Stoltenberg bày tỏ: “Tất cả các nước đồng minh của NATO đã nhất trí rằng Ukraine sẽ trở thành một thành viên của khối. Tổng thống Ukraine Zelensky có kỳ vọng rất rõ ràng.

Chúng tôi đã thảo luận cả về tư cách thành viên lẫn những đảm bảo an ninh cho Ukraine. Không ai biết chắc khi nào và bằng cách nào cuộc chiến giữa Ukraine và Nga kết thúc. Song, chúng tôi biết rõ rằng khi chiến sự chấm dứt, chúng tôi cần đảm bảo lịch sử không lặp lại”.

Chính quyền Kiev từ lâu đã bày tỏ mong muốn trở thành thành viên của liên minh quân sự lớn nhất hành tinh. Mặc dù NATO đã đồng ý về nguyên tắc vào năm 2008 rằng Ukraine có thể được phép gia nhập, quốc gia Đông Âu chưa bao giờ được giới thiệu lộ trình cụ thể để trở thành một phần của NATO.

Cuộc giao tranh giữa Ukraine và Nga, thực tế bắt đầu từ năm 2014, cũng khiến NATO e ngại vì việc Kiev trở thành thành viên sẽ ngay lập tức kéo theo một cuộc xung đột giữa liên minh này với một Moscow có kho vũ khí hạt nhân khổng lồ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh thường niên tiếp theo của NATO tại Vilinus, Lithuania vào tháng 7 tới. Song, các quan chức Ukraine cho biết họ muốn liên minh nhất trí cung cấp một lộ trình trở thành thành viên như một điều kiện để ông Zelensky tham dự.

Kiev đã nộp đơn xin gia nhập cấp tốc vào tháng 9 năm ngoái. Việc trở thành một phần của NATO sẽ đem lại đảm bảo an ninh cho Ukraine, bởi Điều 5 của Hiệp ước NATO nêu rõ, một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào một nước thành viên sẽ được coi là cuộc tấn công chống lại cả khối.

Ông Stoltenberg đã tới thủ Kiev vào ngày 20/4, đánh dấu lần đầu tiên người đứng đầu liên minh quân sự lớn nhất hành tinh đến thăm Ukraine kể từ khi cuộc chiến với Nga nổ ra.

Tại đây, vị tổng thư ký nhấn mạnh NATO phải đảm bảo Ukraine sẽ “thắng thế” trong cuộc chiến. Bình luận mới của ông cho thấy NATO sẵn sàng hỗ trợ quá trình gia nhập của Ukraine, theo Guardian.

Tuy nhiên, một thành viên chủ chốt của NATO đã cảnh báo công chúng không nên kỳ vọng rằng Ukraine sẽ sớm trở thành một phần của liên minh.

Ông Boris Pistorius, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại quê nhà: “Cánh cửa đáng hé mở, nhưng bây giờ chưa phải là lúc để quyết định”.

Tại cuộc họp ở Ramstein, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng “điều Ukraine cần kíp nhất bây giờ là năng lực phòng không” để bảo vệ người dân, cơ sở hạ tầng và các lực lượng trên tiền tuyến.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine là ông Oleskii Reznikov cũng có mặt tại sự kiện. Ông cho biết Ukraine đã nhận được rất nhiều viện trợ từ NATO và các nước phương Tây khác, đến nỗi đất nước của ông “đã là một phần trong hệ thống an ninh NATO”. Vị bộ trưởng nói thêm rằng ông hy vọng những hỗ trợ đó sẽ đẩy nhanh quá trình gia nhập liên minh của Ukraine.

Tháng trước, các bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp cho Ukraine 2 tỷ euro đạn dược để thay thế kho đạn đang cạn kiệt. EU cũng đã cam kết cùng nhau mua thêm 1 tỷ euro đạn pháo cho Ukraine từ các nhà sản xuất quốc phòng trong khối và tại Na Uy, Guardian đưa tin.

Hồi cuối tháng 2, chia sẻ tại cuộc gặp với Thủ tướng UkraineDenys Chmyhal, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết từ đầu chiến sự cho đến nay, Washington đã viện trợ cho Kiev khoảng 50 tỷ USD, trải dài trên các lĩnh vực an ninh, kinh tế, viện trợ nhân đạo và xã hội. Mỹ là một trong các nước viện trợ nhiều nhất cho Ukraine kể từ khi xung đột với Nga nổ ra.

 

Khả Nhân