|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ gấp rút điều tra việc tài liệu mật về quân đội Ukraine bị phát tán lên mạng

16:13 | 07/04/2023
Chia sẻ
Các tài liệu mật về tình trạng quân đội Ukraine đã bị phát tán trên Twitter và Telegram, bao gồm thông tin về con số thương vong, tình hình huấn luyện, chuẩn bị cho cuộc phản công.

Theo New York Times (NYT), các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Biden cho biết nhiều kênh truyền thông xã hội đã đăng tài liệu bí mật, nêu chi tiết kế hoạch của Mỹ và NATO nhằm xây dựng quân đội Ukraine chống lại Nga. Thông tin trong những tài liệu này được cập nhật đến tháng 3/2023.

Lầu Năm Góc đang điều tra xem ai có thể đứng sau vụ rò rỉ tài liệu mật được phát tán trên Twitter và Telegram.

Các nhà phân tích quân sự cho biết các tài liệu có thể đã được chỉnh sửa, phóng đại ước tính của Mỹ về thiệt hại của Ukraine và giảm số binh sĩ Nga thiệt mạng. Washington đang làm việc để xóa những bức ảnh này, nhưng vẫn chưa thành công.

Binh sĩ Ukraine trên xe chiến đấu bộ binh. (Ảnh: Daniel Berehulak/The New York Times).

Tài liệu chứa những thông tin gì?

Ông Michael Kofman, Giám đốc nghiên cứu về Nga tại CNA, cho biết: “Cho dù những tài liệu này có xác thực hay không, mọi người nên cẩn trọng về bất cứ điều gì do các nguồn tin của Nga công bố”.

Một trong những bức ảnh cho biết từ 16.000 đến 17.500 binh sĩ Nga đã thiệt mạng, trong khi con số của Ukraine lên tới 71.500 người. Phương Tây cho rằng Nga chịu thương vong lớn hơn nhiều lần, còn tổng số người bị thương và thiệt mạng của Ukraine chỉ hơn 100.000 binh sĩ. Con số trong tài liệu trên khá tương đồng với những báo cáo thương vong của Moscow.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết một số phần trong tài liệu dường như chính xác, và sẽ cung cấp cho Nga thông tin có giá trị như thời gian biểu chuyển giao vũ khí, binh sĩ, số lượng quân Ukraine đang chuẩn bị và những chi tiết khác.

Một tài liệu trong số này liệt kê các đơn vị quân đội Ukraine, thiết bị và lịch trình huấn luyện từ tháng 1 đến tháng 4. Tài liệu chứa một bản tóm tắt về 12 lữ đoàn chiến đấu đang được tập hợp, trong đó có 9 lữ đoàn dường như được huấn luyện và trang bị bởi Mỹ và các đồng minh NATO.

6 lữ đoàn sẽ sẵn sàng vào ngày 31/3, số còn lại vào ngày 30/4. Một lữ đoàn của Ukraine có từ 4.000 đến 5.000 binh sĩ. Tổng số thiết bị cần cho 9 lữ đoàn là hơn 250 xe tăng và 350 phương tiện cơ giới. 

Binh sĩ Ukraine và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tại một căn cứ quân sự của Anh. Anh đang huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng xe tăng Challenger 2. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh).

NYT cho rằng vụ rò rỉ là bước đột phá tình báo đầu tiên của Nga kể từ khi chiến sự nổ ra. Trong suốt cuộc xung đột, Washington đã cung cấp cho Ukraine thông tin về các sở chỉ huy, kho đạn dược và các vị trí quan trọng khác trong các tuyến quân sự của Nga.

Vào đầu cuộc chiến, Ukraine đã không sẵn sàng chia sẻ nhiều thông tin, kế hoạch tác chiến cho Mỹ vì sợ rò rỉ. Mùa hè năm ngoái, các quan chức tình báo Mỹ cho biết họ thường hiểu rõ về kế hoạch quân sự của Nga hơn là của Ukraine.

Hoạt động chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước đã thông suốt hơn đáng kể vào mùa thu năm ngoái. Tuy nhiên, vụ rò rỉ thông tin gần đây sẽ gây tổn hại đến hợp tác tình báo giữa Ukraine và Mỹ.

Minh Quang