|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

NATO sắp kết nạp thêm Phần Lan; Ukraine vẫn bám trụ ở Bakhmut

11:26 | 04/04/2023
Chia sẻ
Phần Lan dự kiến sẽ gia nhập NATO vào ngày 4/4, sau chưa đầy một năm nộp đơn đăng ký. Sự có mặt của Phần Lan sẽ khiến đường biên giới giữa NATO và Nga tăng lên gấp đôi. Trong khi đó, ông chủ Wagner tuyên bố đã chiếm được thành phố Bakhmut "về mặt pháp lý" nhưng Ukraine phủ nhận.

Phần Lan gia nhập NATO

Reuters dẫn lời các quan chức NATO cho biết Phần Lan sẽ trở thành thành viên của liên minh quân sự lớn nhất hành tinh vào ngày 4/4. Quá trình gia nhập NATO của Phần Lan chỉ kéo dài chưa đầy một năm. Phần Lan có đường biên dài hơn 1.300 km với Nga, giúp nâng chiều dài biên giới giữa NATO và Nga lên gấp đôi.

Quân đội Phần Lan, Thụy Điển có sức mạnh trung bình trong liên minh NATO.

“Ngày [4/4], chúng ta sẽ chào đón Phần Lan với tư cách là thành viên thứ 31 của NATO, giúp Phần Lan an toàn hơn và liên minh của chúng ta mạnh mẽ hơn”, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên.

“Chúng ta sẽ giương cao lá cờ của Phần Lan lần đầu tiên tại trụ sở NATO. [Ngày mai] sẽ là một cột mốc tuyệt vời cho an ninh của Phần Lan, Bắc Âu và cả NATO”. Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto dự kiến sẽ tới Brussels để tham dự lễ kỷ niệm gia nhập NATO.

Việc Nga tấn công Ukraine vào tháng 2/2022 đã thúc đẩy Phần Lan và người hàng xóm Thụy Điển xin gia nhập NATO, từ bỏ chính sách trung lập quân sự kéo dài hàng thập kỷ.

“Tổng thống [Vladimir] Putin tấn công Ukraine với mục tiêu ngăn cản sự mở rộng của NATO”, ông Stoltenberg nói. “Ông Putin đã nhận được kết quả ngược [với những gì mong muốn]”.

Trở ngại cuối cùng đối với tư cách thành viên của Phần Lan đã được loại bỏ vào tuần trước, sau khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn xin gia nhập của Helsinki. Trong khi đó, Ankara vẫn chưa chấp nhận việc Thụy Điển tham gia liên minh quân sự lớn nhất hành tinh.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Stockholm đang chứa chấp các nhóm khủng bố, và yêu cầu Thụy Điển dẫn độ những thành viên này tới Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy việc phê chuẩn đơn gia nhập NATO.

Hungary cũng từ chối cho phép Thụy Điển gia nhập, do những lời chỉ trích của Stockholm về chính sách của Thủ tướng Viktor Orban. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao NATO kỳ vọng Budapest sẽ chấp thuận yêu cầu gia nhập của Thụy Điển nếu Thổ Nhĩ Kỳ cũng có động thái tương tự.

Tổng Thư ký Stoltenberg cam kết sẽ nỗ lực để Thụy Điển gia nhập NATO càng sớm càng tốt. Ông nhấn mạnh rằng các quan chức NATO và Stockholm đang làm việc để đưa Thụy Điển đến gần hơn với liên minh trong khi nước này chờ đợi tư cách thành viên.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố Moscow sẽ tăng cường lực lượng ở phía tây và phía bắc. Ông nói với hãng thông tấn RIA: “Trong trường hợp lực lượng NATO được triển khai ở Phần Lan, chúng tôi sẽ tiến hành những giải pháp bổ sung để đảm bảo an ninh của Nga”.

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết Nga đang thực hiện “các biện pháp đối phó thích hợp”, dự kiến thành lập 12 đơn vị và sư đoàn ở quân khu phía tây.

Năm 1939 - 1940, Liên Xô tấn công quân sự Phần Lan và chiếm được một số vùng lãnh thổ giáp biên giới. Năm 1941, Phần Lan hợp lực với Đức Quốc xã cùng tấn công Liên Xô và bao vây thành phố cảng Leningrad (nay là St. Petersburg). Tháng 9/1944, Liên Xô và Phần Lan ký hiệp ước đình chiến và Phần Lan chuyển sang phe Đồng Minh. 

Bakhmut bị chiếm "về mặt pháp lý”

Trận chiến giành thành phố mỏ Bakhmut đã gây nhiều thương vong cho cả hai bên. Vào hôm 2/4, ông Yevgeny Prigozhin, chủ tập đoàn quân sự Wagner, tuyên bố lực lượng của ông đã cắm cờ trên tòa nhà hành chính ở trung tâm thành phố nhưng Ukraine vẫn giữ một số vị trí ở phía Tây.

Ukraine hiện vẫn nắm giữ một phần phía tây Bakhmut.

“Về mặt pháp lý, Bakhmut đã bị chiếm”, ông Prigozhin tuyên bố. Tuy nhiên, quân đội Ukraine cho biết giao tranh vẫn diễn ra ác liệt xung quanh tòa nhà hội đồng thành phố, cũng như ở những thị trấn lân cận.

“Bakhmut là của người Ukraine, [Nga] chưa chiếm được bất cứ thứ gì và còn rất xa nữa mới đạt được bất cứ [mục tiêu nào]”, ông Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân sự miền đông Ukraine nói với Reuters.

“Nga giương cờ trên một nhà vệ sinh nào đó. [Nga] gắn [lá cờ] vào một vị trí mà không ai biết là gì, treo giẻ rách và tuyên bố đã chiếm được thành phố. Tốt thôi, hãy để [người Nga] nghĩ rằng họ đã chiếm được [Bakhmut]”, ông Cherevatyi nói thêm.

Minh Quang

Dow Jones trải qua phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3, Nasdaq mất gần 7% trong tháng 9
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 26/9 khi doanh số bán nhà mới và báo cáo niềm tin người tiêu dùng làm dấy lên lo ngại về của sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.