|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc trừng phạt bà Pelosi vì chuyến thăm đảo Đài Loan

17:27 | 05/08/2022
Chia sẻ
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã nằm trong danh sách trừng phạt của Trung Quốc do chuyến thăm gây tranh cãi của bà tới đảo Đài Loan hôm 2-3/8.

Theo CNBC, vào hôm 5/8, Trung Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và gia đình nhằm đáp trả những "hành động khiêu khích nghiêm trọng" bởi chuyến thăm đảo Đài Loan của bà ít ngày trước.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (giữa) và nhà lãnh đạo Thái Anh Văn. (Ảnh: Reuters).

Tối 2/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã hạ cánh tại đảo Đài Loan, một động thái gây nhiều tranh cãi. Trung Quốc coi hòn đảo này như một phần lãnh thổ của mình.

Bắc Kinh đã liên tục lên tiếng phản đối chuyến công du của bà Pelosi tới hòn đảo này trong nhiều tuần, nhưng Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhất quyết không hủy bỏ chuyến thăm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: "Bất chấp những lo ngại và phản đối của Bắc Kinh, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn nhất quyết tới thăm khu vực Đài Loan của Trung Quốc".

"Động thái này là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Hành động này phá hoại  chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, chà đạp nghiêm trọng lên chính sách 'một Trung Quốc' và đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan", thông báo cho biết.

Tuyên bố cho biết thêm: "Nhằm đáp trả sự khiêu khích nghiệm trong của bà Pelosi, Trung Quốc quyết định sẽ trừng phạt bà và gia đình theo luật pháp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa".

Minh Quang

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.