|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT: Kỳ vọng 'cú hích' mới với làn sóng đầu tư Đài Loan vào Việt Nam

18:39 | 08/04/2024
Chia sẻ
Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông, sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp Đài Loan đối với Việt Nam chắc chắn sẽ tạo ra một “cú hích” đối với làn sóng đầu tư mới của Đài Loan vào Việt Nam thời gian tới.

Trong năm 2023, nguồn vốn đầu tư từ Đài Loan đạt 2,88 tỷ USD, tăng gấp đôi so với 2022. Luỹ kế đến nay, Đài Loan hiện đứng thứ 4/145 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với gần 3.200 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 39,5 tỷ USD. Ngoài ra, Đài Loan cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban công tác Đài Loan, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công. (Ảnh: BTC).

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đài Loan diễn ra chiều 8/4, Chủ nhiệm Ủy ban công tác Đài Loan, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đánh giá Đài Loan là một trong những nhà đầu tư quan trọng của Việt Nam.

Theo ông, trong khi đầu tư FDI trên toàn cầu có xu hướng giảm trong năm 2023 nhưng FDI đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam lại tăng cao.

"Điều này cho thấy tầm xu hướng đầu tư từ Đài Loan vào Việt Nam ngày càng gia tăng", Chủ tịch VCCI đánh giá và cho biết các nhà đầu tư Đài Loan đã có mặt tại hầu hết các tỉnh và thành phố của Việt Nam từ Bắc tới Nam. 

“Hiện nay, phần lớn các tập đoàn điện tử lớn của Đài Loan như Foxconn, Wistron, Qisda, Pegatron, Compal, Quanta… đều đã đầu tư vào Việt Nam. Đây là tín hiệu đáng mừng cho quan hệ hợp tác giữa hai bên”, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công bày tỏ.

Theo ông Phạm Tấn Công, đầu tư của Đài Loan trong hơn 30 năm qua đã có sự thay đổi về chất từ những ngành nghề sử dụng nhiều lao động như dệt may, giày da, đồ gỗ trong thập niên 90 của thế kỷ 21 thì nay đã chuyển sang những ngành nghề điện tử công nghệ cao, Đài Loan cũng là khu vực có ngành công nghiệp bán dẫn hàng đầu thế giới.

Việt Nam cũng định hướng phát triển công nghiệp bán dẫn và tham gia vào chuỗi cung ứng công nghệ khu vực vực và toàn cầu. Vì vậy, cơ hội hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này là hết sức to lớn.

Kêu gọi doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào ngành bán dẫn

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Duy Đông. (Ảnh: Hạ An).

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Duy Đông cho biết Tổng Hiệp hội Thương mại Đài Loan Thế giới đã lựa chọn Hà Nội làm nơi tổ chức sự kiện của doanh nghiệp Đài Loan toàn cầu.

Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đài Loan.

Theo ông, Hội nghị có sự tham gia của các đại biểu doanh nghiệp Đài Loan từ khắp nơi trên thế giới, chắc chắn sẽ tạo ra một “cú hích” đối với làn sóng đầu tư mới của Đài Loan vào Việt Nam thời gian tới.

Chia sẻ thông tin về những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác giữa Đài Loan và Việt Nam trong thời gian tới, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết Việt Nam hiện đang chú trọng thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, hướng đến chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường. Đồng thời, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất trong lĩnh vực công nghệ cao, AI và bán dẫn.

Trước xu thế này, Thứ trưởng Trần Duy Đông kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp Đài Loan vào đầu tư trong lĩnh vực khoa học công nghệ, điện tử, bán dẫn và đổi mới sáng tạo... Đây cũng chính là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Đài Loan có thế mạnh, đồng thời phù hợp với chủ trương, định hướng thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT đề nghị doanh nghiệp Đài Loan tăng cường chuyển giao công nghệ, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tăng cường hỗ trợ đào tạo lao động tay nghề cao, tạo điều kiện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất.

Đồng thời, rà soát để phát triển chuỗi cung ứng, theo đó các doanh nghiệp Đài Loan quan tâm mở rộng, liên kết với các doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện để hình thành chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông cũng lưu ý khi đầu tư tại Việt Nam, các doanh nghiệp Đài Loan, bên cạnh việc tuân thủ pháp luật, cần tiếp tục quan tâm đến đời sống người lao động và công tác an sinh xã hội.

Hạ An