|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc tiếp tục tập trận xung quanh đảo Đài Loan

15:09 | 08/08/2022
Chia sẻ
Bắc Kinh sẽ bắt đầu thêm một cuộc diễn tập mới nhằm duy trì sức ép lên đảo Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Theo CNBC, vào ngày 8/8, Trung Quốc thông báo về một cuộc tập trận mới tại hải phận và không phận xung quanh đảo Đài Loan, chỉ một ngày sau đợt tập trận dài 4 ngày nhằm đáp trả chuyến thăm tới hòn đảo này của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Bộ Tư lệnh Mặt trận phía Đông của Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành diễn tập các hoạt động chống tàu ngầm và tấn công đường biển. Động thái này khẳng định nỗi lo của nhiều nhà phân tích quân sự và nhà ngoại giao rằng Bắc Kinh sẽ duy trì sức ép lên khả năng phòng thủ của đảo Đài Loan.

Cuộc tập trận từ 4/7 đến 7/8 của Trung Quốc đã bao vây xung quanh đảo Đài Loan, cản trở hoạt động đi lại của tàu thuyền và hàng không. ADIZ là vùng nhận dạng phòng không. 

Chuyến công du tới đảo Đài Loan của bà Pelosi đã khiến Trung Quốc tức giận. Bắc Kinh đã đáp trả bằng việc lần đầu tiên phóng thử tên lửa đạn đạo qua vùng trời của đảo Đài Loan, đồng thời chấm dứt một số kênh đối thoại với Washington.

Hiện vẫn chưa có thông tin về thời gian và vị trí của cuộc tập trận sắp tới, nhưng đảo Đài Loan đã dỡ bỏ hạn chế bay xung quanh 6 khu vực diễn tập hồi tuần trước.

Trước khi cuộc diễn tập lần này được công bố, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã tiếp Thủ tướng Đảo quốc St. Vincent và Grenadines, ông Ralph Gonsalves. Bà thể hiện sự cảm động khi ông Gonsalves quyết tâm tới thăm đảo Đài Loan bất chấp áp lực quân sự từ phía Trung Quốc.

“Trong những ngày gần đây, Thủ tướng Gonsalves đã bày tỏ rằng các cuộc tập trận sẽ không thể ngăn ông tới thăm những người bạn trên đảo Đài Loan. Những tuyên bố này thực sự làm chúng tôi cảm động”, bà Thái phát biểu trong buổi lễ đón tiếp ông Gonsalves tại Đài Bắc.

Hiện không rõ bà Thái đã mời Thủ tướng Gonsalves trước hay sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi tới đảo Đài Loan. “Chúng tôi không tiết lộ những kế hoạch nội bộ hoặc liên hệ giữa các chính phủ”, cơ quan ngoại giao đảo Đài Loan cho biết.

Ngừng đối thoại quân sự

Ngoài việc phóng 11 tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong 4 ngày diễn tập vừa quan, các tàu chiến, chiến đấu cơ và máy bay không người lái của Trung Quốc cũng di chuyển xung quanh hòn đảo.

Trước khi cuộc tập trận kết thúc vào hôm 7/8, khoảng 10 tàu chiến từ cả Trung Quốc và đảo Đài Loan di chuyển sát nhau gần đường trung tuyến tại eo biển Đài Loan.

Máy bay thuộc Bộ Tư lệnh Mặt trận phía Đông tham gia cuộc tập trận vào hôm 4/8. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Mặt trận phía Đông Trung Quốc/Reuters).

Cơ quan quốc phòng đảo Đài Loan cho biết các tàu chiến và máy bay của Trung Quốc đã tập dượt hoạt động tấn công nhằm vào hòn đảo và lực lượng trên biển. Đảo Đài Loan cũng đã gửi máy bay và tàu chiến để đáp trả “một cách phù hợp”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc duy trì áp lực ngoại giao với Mỹ, bảo vệ quyết định tạm ngừng các cuộc đàm phán quân sự giữa hai nước nhằm phản đối chuyến thăm của bà Pelosi.

“Tình hình căng thẳng tại eo biển Đài Loan hiện nay hoàn toàn do phía Mỹ khiêu khích và tạo ra. Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và hậu quả nghiêm trọng cho hành động này”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết.

“Có những ranh giới không thể bị phá bỏ, và giao tiếp [giữa hai bên] đòi hỏi sự chân thành”, ông Ngô nói.

Trung Quốc đã cắt đứt đối thoại cấp mặt trận, điều phối chính sách quốc phòng và tham vấn quân sự hàng hải vào hôm 5/8. Các quan chức Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng đều lên án động thái trên là sự phản ứng thái quá và vô trách nhiệm.

Theo các nhà phân tích an ninh và nhà ngoại giao, việc Trung Quốc ngừng các kênh liên lạc với quân đội Mỹ làm tăng nguy cơ leo thang căng thẳng trong vấn đề đảo Đài Loan tại thời điểm quan trọng.

Một quan chức Mỹ cho biết phía Trung Quốc đã không trả lời các cuộc gọi từ những lãnh đạo cao cấp của Lầu Năm Góc trong bối cảnh căng thẳng hồi tuần trước. Tuy nhiên Mỹ không coi đây như hành động chính thức cắt đứt quan hệ với các nhân vật cấp cao, chẳng hạn như Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Khi được hỏi về những thông tin trên, ông Ngô Khiêm cho biết: “Các biện pháp đáp trả của Trung Quốc là một lời cảnh báo cần thiết sau sự khiêu khích từ Mỹ và đảo Đài Loan, đồng thời là động thái chính đáng để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”.

Máy bay Mirage 2000 của đảo Đài Loan bay qua căn cứ không quân Tân Trúc hôm 7/8. (Ảnh: Ann Wang/Reuters).

Theo Reuters, vào hôm 7/8, kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc tuyên bố quân đội nước này kể từ nay sẽ tổ chức các cuộc tập trận “thường xuyên” ở phía đông đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan.

“Đường trung tuyến” trên eo biển Đài Loan là giới hạn không chính thức mà tàu thuyền có vũ trang và máy bay chiến đấu hai bên thường không vượt qua. Phía Trung Quốc cho rằng đường trung tuyến chưa từng được công nhận một cách hợp pháp và chỉ là giới hạn “tưởng tượng” được Mỹ vẽ ra theo các yêu cầu chiến đấu từ thế kỷ trước.

Minh Quang

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.