|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc sẽ trả đũa thương mại Mỹ để ‘bảo vệ danh dự quốc gia’

09:30 | 03/08/2018
Chia sẻ
Trung Quốc sẽ không phớt lờ đe dọa tăng thuế nhập khẩu của Mỹ và cam kết sẽ đáp trả nếu Mỹ quyết tâm tiến tới.
trung quoc se tra dua thuong mai my de bao ve danh du quoc gia Nhà chế biến thịt heo Trung Quốc 'phớt lờ' lời đe dọa tăng thuế quan của ông Trump
trung quoc se tra dua thuong mai my de bao ve danh du quoc gia Chiến tranh thương mại không phải mối lo duy nhất của kinh tế Trung Quốc

“Trung Quốc đang hoàn toàn sẵn sàng và sẽ phải trả đũa để bảo vệ danh dự quốc gia và lợi ích của người dân, bảo vệ nền thương mại tự do và hệ thống đa phương, bảo vệ lợi ích chung của tất cả quốc gia. Chiến lược cây gậy và củ cà rốt sẽ không phát huy tác dụng”, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố vào hôm qua (2/8), theo bản dịch của ông Peter Boockvar từ hãng tư vấn Bleakley Advisory Group.

Cũng theo bộ này, “Trung Quốc luôn chủ trương giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại, nhưng chỉ khi chúng ta đối xử với nhau một cách công bằng và tôn trọng lời nói của chúng ta”.

trung quoc se tra dua thuong mai my de bao ve danh du quoc gia
Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock/CNNMoney.

Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra bình luận trên sau khi Tổng thống Donald Trump chỉ thị Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cân nhắc nâng thuế quan từ 10% lên 25% áp lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Học giả Derek Scissors tại Viện nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ cho biết đề xuất tăng thuế trên xuất phát từ đợt giảm giá mạnh gần đây của đồng nhân dân tệ. “Trong 6 tháng qua, Trung Quốc đã cho phép đồng nhân dân tệ mất giá. Đồng tiền này đã mất giá 8% từ mùa xuân. Nếu bạn đánh thuế nhập khẩu 10% và đồng tiền của họ rẻ hơn 8%, bạn đã mất đi phần lớn hiệu lực của thuế quan 10% đó”, ông Scissors nói với hãng tin NPR vào ngày 2/8.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nóng lên trong những tháng qua. Mỹ hiện đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và nước này lập tức đáp trả ngay sau đó.

“Chính phủ Tổng thống Donald Trump tiếp tục thúc giục Trung Quốc ngưng thực hành thương mại bất bình đẳng, mở cửa thị trường và tham gia cạnh tranh thị trường thật sự. Chúng tôi đã nói rất rõ về những thay đổi mà Trung Quốc cần thực hiện. Nhưng rất tiếc, thay vì thay đổi cách hành xử nguy hại của mình, Trung Quốc lại trả đũa những người công nhân, nông dân, người chăn nuôi và doanh nghiệp Mỹ một cách bất hợp pháp”, ông Lighthizer cho biết trong một tuyên bố vào ngày 1/8.

Căng thẳng thương mại khiến nhà đầu tư lo lắng và tìm cách đánh giá tác động của cuộc chiến thương mại toàn cầu lên thị trường vốn và nền kinh tế thế giới.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm mạnh 150 điểm vào ngày 2/8. Thị trường chứng khoán châu Á cũng đồng loạt lao dốc, với chỉ số Shanghai Composite và Nikkei 225 lần lượt giảm 2% và 1,03%.

Xem thêm

Trường Giang

Góc nhìn chuyên gia về 'cổ phiếu quốc dân' HPG: Liệu tạo đáy để mua?
“Trước đây vào quý Hòa Phát đạt điểm đáy của lợi nhuận, giá cổ phiếu cũng đạt đáy vào quý đó. Cho nên nếu lịch sử lặp lại, quý III có vẻ khá hơn nhưng bây giờ nếu suy nghĩ về ngắn hạn HPG đang ở nốt trầm còn nếu nhìn về dài hạn đây vẫn là một trong những cổ phiếu ưa thích của tôi”, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI đưa quan điểm.