|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM có thể xem xét hỗ trợ từ lô 5 triệu liều vắc xin Sinopharm cho các địa phương có nhu cầu

17:44 | 09/08/2021
Chia sẻ
Theo Sở Y tế TP HCM, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguồn cung vắc xin còn khan hiếm thì TP HCM có thể xem xét hỗ trợ nguồn vắc xin Vero Cell cho các địa phương khác có nhu cầu sau khi thỏa thuận với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ngày 9/8, Sở Y tế TP HCM cho biết đơn vị đã có tờ trình gửi UBND TP HCM về việc làm rõ một số vấn đề liên quan đến vắc xin Vero Cell theo đề nghị của Bộ Y tế, TTXVN đưa tin.

Liên quan đến việc giao cho Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) đàm phán mua vắc xin, Sở Y tế TP HCM cho biết, căn cứ Công văn số 3988 về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 của TP HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị của UBND TP HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin.

Từ đó, UBND TP đã có Công văn số 2261 về việc giao Công ty Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco) thực hiện đàm phán, thương thảo, ký kết các hợp đồng mua vắc xin phòng COVID-19.

TP HCM có thể xem xét hỗ trợ nguồn vắc xin Sinopharm cho các địa phương khác có nhu cầu  - Ảnh 1.

Vắc xin phòng COVID-19 Vero Cell của Sinopharm. (Ảnh: Reuters).

Sapharco là doanh nghiệp kinh doanh dược duy nhất của thành phố có 100% vốn nhà nước và cũng là một trong 36 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc xin theo công bố của Bộ Y tế.

Với sự tài trợ của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Sapharco đã đàm phán thành công và đã ký hợp đồng mua vắc xin Vero Cell với China National Biotec Group Company Limited, China Sinopharm International Corporation, Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd. và Sinopharm International Hong Kong Limited.

Về phạm vi sử dụng 5 triệu liều vắc xin Vero Cell, Sở Y tế TP HCM cho biết, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giao toàn bộ 5 triệu liều vắc xin cho UBND TP HCM để tổ chức tiêm chủng cho người dân trên địa bàn.

Sở Y tế chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phân bổ vắc xin cho các điểm tiêm và tổ chức tiêm chủng cho người dân trên địa bàn thành phố. Đồng thời, đảm bảo tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển, phân bổ và sử dụng vắc xin để tiêm miễn phí cho người dân được thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn tiêm chủng.

Đáng chú ý, theo Sở Y tế TP HCM, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguồn cung vắc xin còn khan hiếm thì TP HCM có thể xem xét hỗ trợ nguồn vắc xin Vero Cell cho các địa phương khác có nhu cầu sau khi thỏa thuận với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Về nguồn kinh phí mua vắc xin và các chi phí liên quan, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hỗ trợ đàm phán giá và tài trợ toàn bộ kinh phí mua vắc xin cùng các chi phí có liên quan và không có đề xuất gì kèm theo.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ toàn bộ chi phí có liên quan đến việc mua vắc xin như thuế, phí bảo hiểm hàng hóa, chi phí nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển 5 triệu liều Vero Cell đến kho của các điểm tiêm theo kế hoạch tiêm vắc xin của thành phố.

Các chi phí bảo quản, vận chuyển trước và khi giao vắc xin cho bên mua, bên bán chịu trách nhiệm. Các chi phí từ lúc giao vắc xin tại nơi bán, phí vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa, bảo quản vắc xin do bên mua (Công ty Sapharco) chịu.

Các chi phí thu hồi vắc xin vì lý do thuộc trách nhiệm của bên bán (do vi phạm về chất lượng) do bên bán chịu.

Công ty Sapharco có trách nhiệm cung cấp nội dung hợp đồng và chi tiết các chi phí thanh toán liên quan đến mua, vận chuyển, nhập khẩu vắc xin cho UBND TP, Bộ Y tế khi có yêu cầu.

Trước đó ngày 6/8, Bộ Y tế đã có Công văn số 6380 gửi UBND TP HCM về việc đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến vắc xin Vero Cell, trong đó có các nội dung liên quan đến chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển, bảo quản.

Bộ Y tế cũng yêu cầu TP HCM cho biết nguồn kinh phí mua vắc xin cũng như phạm vi sử dụng vắc xin, chỉ sử dụng tại TP HCM hay các địa phương khác trên cả nước...

Phương Trang

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.