Thời sự

Tổng thống Trump thẳng thừng từ chối hợp tác, cuộc điều tra luận tội sẽ diễn biến thế nào?

11:20 | 09/10/2019

Chia sẻ

Hôm 8/10, Nhà Trắng khẳng định sẽ không hợp tác với Đảng Dân chủ tại Hạ viện trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump vì cho rằng quá trình điều tra này là “những nỗ lực vô căn cứ, đi ngược lại hiến pháp nhằm lật đổ trình tự dân chủ”.
Tổng thống Trump thẳng thừng từ chối hợp tác, cuộc điều tra luận tội sẽ diễn biến thế nào? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo CNBC, Luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone đã viết một bức thư dài 8 trang gửi tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng các Chủ tịch ba ủy ban Tình báo, Giám sát và Ngoại vụ của Hạ viện, trong đó có đoạn:

"Các vị đã thiết kế và thực hiện cuộc điều tra theo hướng vi phạm sự công bằng căn bản cũng như xâm hại các qui trình đúng đắn theo hiến pháp".

Ông Pat Cipollone còn viết: "Nói một cách đơn giản, các vị đang muốn thay đổi kết quả cuộc bầu cử năm 2016 và tước đi vị Tổng thống mà người dân Mỹ đã tự do lựa chọn".

Vị Luật sư Nhà Trắng còn cáo buộc các lãnh đạo Đảng Dân chủ sử dụng cuộc điều tra luận tội như là "một phương tiện để xóa bỏ kết quả dân chủ của cuộc bầu cử trước và tác động đến kết quả cuộc bầu cử tiếp theo" vào năm 2020.

Một quan chức chính phủ cấp cao trao đổi với CNBC rằng lá thư của luật sư Pat Cipollone cho thấy Nhà Trắng quyết tâm dừng mọi hoạt động hợp tác liên quan tới cuộc điều tra luận tội.

Trước ngày hôm qua, chính quyền của Tổng thống Trump đã có những động thái thể hiện sự bất hợp tác của mình. Thứ Bảy tuần trước (5/10) là hạn chót để Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp các tài liệu theo trát của Hạ viện nhưng Bộ này đã không chấp hành.

Ngoại trưởng Mike Pompeo sau đó tuyên bố rằng ông đang tổng hợp tài liệu và vẫn sẽ hợp tác với cuộc điều tra. Tuy nhiên theo nội dung bức thư của luật sư Nhà Trắng mới đây, các cơ quan chính phủ Mỹ sẽ dừng toàn bộ mọi động thái hỗ trợ Hạ viện.

Ít giờ trước khi bức thư được công bố, chính quyền Donald Trump đã ngăn không cho Gordon D. Sondland - Đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu (EU) ra điều trần trước Hạ viện.

Quyết định này được đưa ra vào phút chót khi ông Gordon đã cất công bay từ châu Âu về Washington và chuẩn bị xuất hiện trước Hạ viện. Các nghị sĩ Mỹ cũng mới trở lại nghị trường sau hai tuần tạm nghỉ.

Trump new york times

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland năm 2018. Ảnh: New York Times.

Luật sư của ông Gordon nói với các nhân viên Hạ viện rằng một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã để lại một lời nhắn qua điện thoại của ông Gordon vào lúc 12h30 trưa 8/10, yêu cầu ông không ra điều trần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đăng lên Twitter lí do ông không để vị đại sứ này ra điều trần:

"Tôi rất muốn để đại sứ Gordon Sondland, một người tốt và một công dân Mỹ tuyệt vời, ra điều trần. Nhưng thật không may, ông Gordon sẽ chỉ điều trần trước một phiên tòa kangaroo (phiên tòa giả mạo, coi thường pháp luật – PV) nơi mà quyền lợi của Đảng Cộng hòa đã bị tước bỏ và các bằng chứng thực sự bị phớt lờ".

Không hợp tác, tội sẽ thêm nặng?

Với quyết định không hợp tác với cái mà ông Trump gọi là "phiên tòa kangaroo", Tổng thống Mỹ đã bước chân vào một canh bạc mạo hiểm.

Theo New York Times, quyết định này có thể khiến cho Đảng Dân chủ Hạ viện không thể thu thập được những vật chứng và nhân chứng quan trọng để luận tội ông Trump.

Ngược lại, nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ cho rằng quyết định của ông Trump giúp họ có thêm lí do để luận tội ông. Ngoài các cáo buộc về lạm dụng quyền lực và mượn thế lực nước ngoài để tác động đến bầu cử Mỹ, Đảng Dân chủ có thể cho thêm cáo buộc cản trở quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhắc lại rằng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Richard Nixon năm 1974, Ủy ban Tư pháp Hạ viện lúc đó đã truy tố ông Nixon về ba tội, trong đó có một tội nghiêm trọng vì không cung cấp thông tin trong cuộc điều tra.

Bà Pelosi không nói rõ bà có đi theo hướng đó hay không nhưng cũng không loại trừ khả năng này: "Tổng thống đang cản trở Quốc hội trong việc thu thập những thông tin cần thiết. Đó là một sự lạm dụng quyền lực".

Chủ nhiệm Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff thì lên tiếng qua Twitter: "Nhà Trắng nói họ sẽ không hợp tác trong cuộc điều tra luận tội với điều khoản bất lợi cho họ. Ý của họ là Tổng thống ở trên luật. Tuy nhiên Hiến pháp Mỹ lại nói khác".

Ông Trump từ lâu đã chỉ trích cuộc điều tra luận tội ông là vô căn cứ và "như một cuộc săn lùng phù thủy thời trung cổ". Nhưng chỉ vừa mới tuần trước, vị Tổng thống này còn thề thốt sẽ tham gia vào cuộc điều tra. Ông nói "Tôi luôn luôn hợp tác" và "chúng tôi sẽ làm việc" cùng với Đảng Dân chủ.

Có suy đoán cho rằng ông Trump chuyển sang thái độ bất hợp tác vì cuộc điều tra bắt đầu có chiều hướng bất lợi cho ông.

Song Ngọc, Kiên Dương