|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Putin tuyên bố động viên một phần, đưa nền kinh tế Nga sang thời chiến

13:57 | 21/09/2022
Chia sẻ
Tổng thống Putin đã tuyên bố động viên một phần, cảnh báo sự can thiệp của các nước phương Tây, đồng thời tôn trọng kết quả các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 tỉnh miền đông và nam Ukraine.

Theo CNBC, vào hôm 21/9, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố động viên một phần, chuyển nền kinh tế sang trạng thái thời chiến.

Trong một video thông báo được ghi hình sẵn, ông Putin cho biết phương Tây muốn "phá hủy đất nước chúng ta" và biến "người dân Ukraine thành bia đỡ đạn". Tổng thống Putin tái khẳng định các tuyên bố trước đây cho rằng các quốc gia phương Tây đang tham gia cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Nga.

RT dẫn lời ông Putin cho biết chính sách động viên một phần là hợp lý và cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Tổng thống Nga cho biết quân đội sẽ chỉ gọi lính dự bị, đồng thời huấn luyện và cung cấp cho những binh sĩ này những phúc lợi tương tự như những người đang trong quân ngũ.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin cũng cáo buộc chính quyền Kiev rút lui khỏi các cuộc đàm phán hòa bình và hành động theo lệnh của đồng minh phương Tây. Thay vì đàm phán, Ukraine tăng cường nỗ lực quân sự với những người lính được đào tạo bởi NATO.

Ông tuyên bố lực lượng Nga tham gia chiến dịch quân sự từ tháng 2 đã kiểm soát một phần lãnh thổ rộng lớn được hai nước cộng hòa ly khai Donetsk và Luhansk tuyên bố chủ quyền và nhiều phần lãnh thổ Ukraine, đồng thời tạo ra tiền tuyến dài 1.000 km.

Theo Reuters, Tổng thống Putin cũng cảnh báo nếu phương Tây tiếp tục "tống tiền hạt nhân", Moscow sẽ đáp trả với kho vũ khí khổng lồ của mình. "Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các biện pháp để bảo vệ người dân. Đây không phải là một lời nói đùa", ông tuyên bố.

 Nga đang kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine.

Trong bản thông báo, Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga sẽ tôn trọng kết quả và đảm bảo an ninh cho cuộc trưng cầu dân ý sắp tới tại 4 tỉnh đang nằm trong sự kiểm soát một phần hoặc toàn bộ của Moscow là Donetsk, Luhansk, Zaporozhye và Kherson.

Minh Quang

Về cái bắt tay chưa từng có giữa GSM của ông Phạm Nhật Vượng và Be Group
Taxi truyền thống và taxi công nghệ là hai hoạt động cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường taxi Việt trong giai đoạn vừa qua.