Tài chính

Tòa phúc thẩm giữ nguyên mức án 17 năm tù đối với Vũ 'nhôm'

16:03 | 07/06/2019

Chia sẻ

Về mức hình phạt, HĐXX nhận thấy, tòa sơ thẩm lượng hình xem xét thấu đạo, mức án 17 năm tù đối với Vũ 'nhôm' là phù hợp và không thể giảm thêm cho bị cáo.

Chiều 7/6, TAND Cấp cao TP HCM tuyên án vụ "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank - Mã: DAB).

Tòa phúc thẩm giữ nguyên mức án 17 năm tù đối với Vũ nhôm - Ảnh 1.

Vũ "nhôm' tại phiên tòa. (ảnh: MA).

Trong phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó Tổng giám đốc DAB có dấu hiệu mệt mỏi, cần sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Tòa phúc thẩm giữ nguyên mức án 17 năm tù đối với Vũ nhôm - Ảnh 2.

Nhân viên y tế chăm sóc bị cáo xuyến. (ảnh: MA)

Hội đồng xét xử cho biết, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng 200 tỉ đồng là vay của cá nhân ông Bình nhưng ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DAB khai không đưa tiền mặt, mà ông Vũ phải ký giấy nộp tiền tại phòng làm việc của ông  Bình.

Khoản tiền 200 tỉ đồng là ông Bình chỉ đạo ông Nguyễn Đức Vinh thu khống (nguyên thủ quỹ DAB). Còn ông Vũ không lấy tiền mặt nhưng đã trực tiếp ký vào giấy nộp tiền mặt. Do vậy, việc tăng vốn không thành nên ông Vũ đã nhận lại số tiền 200 tỉ này.

Theo HĐXX, dù ông Vũ không bàn bạc nhưng tòa phúc thẩm cho rằng ông Vũ đã giúp sức cho ông Bình chiếm đoạt tiền. Hành vi này là đồng phạm giúp sức với Bình. Bản án tòa sơ thẩm nhận định bị cáo phạm tội là không oan sai.

Về mức hình phạt, tòa sơ thẩm lượng hình xem xét thấu đạo, mức án 17 năm tù là phù hợp, không thể giảm thêm cho bị cáo. "Bị cáo Vũ kêu oan nhưng tòa xét thấy bị cáo không oan", HĐXX cho biết.

Đối với kháng cáo của ông Trần Phương Bình, cấp phúc thẩm xác định ông Bình là chủ mưu, trực tiếp chỉ đạo cho các nhân viên cấp dưới thưc hiện nhiều hành vi phạm tội. Hậu quả từ các hành vi trên đã khiến DAB thiệt hại 3.608 tỉ đồng, trong đó hành vi Lạm dụng quyền hạn gây thất thoát 2.057 tỉ đồng và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại 1.551 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, ông Bình đề nghị được chịu luôn phần trách nhiệm dân sự của các bị cáo khác là không có căn cứ.

Đối với bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, bà đã giúp sức cho Bình chiếm đoạt tiền của DAB. Do đó việc án sơ thẩm quy kết Xuyến phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tiền của DAB, xử phạt 20 năm tù là phù hợp.

Từ những nhận định trên, HĐXX đã bác bỏ đơn kháng cáo của ông Trần Phương Bình, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Vũ "nhôm" cùng đồng phạm. Ngoài ra, tòa tuyên không chấp nhận kháng cáo của DAB cùng những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. 

Riêng 4 bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan, Trang Tài Tâm, Nguyễn Hồ Bảo Quốc, Vũ Thị Thanh Hoa được tòa chấp nhận kháng cáo, tuyên giảm nhẹ một phần hình phạt. Cụ thể, bị cáo Ái Lan giảm từ 9 năm tù xuống 7 năm tù; bị cáo Tâm được giảm từ 2 năm tù xuống 2 năm treo; bị cáo Quốc lĩnh 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Hoa lĩnh 2 năm tù treo.

Ngoài ra, HĐXX kiến nghị điều tra quan hệ pháp luật liên quan số tiền 13,4 triệu USD ông Trần Phương Bình mua giúp Vũ "nhôm". Số tiền này đến nay chưa xác định sử dụng vào mục đích gì nên cần làm rõ để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó vào ngày 29/5, Viện kiểm sát đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm). VKS nhận định khoản tiền 200 tỉ đồng mà ông Bình chỉ đạo cấp dưới thu khống, ông Vũ biết rõ mình không nộp tiền mặt vào DAB nhưng kí vào giấy nộp tiền.

VKS cho rằng, cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm là có căn cứ, đúng người đúng tội, không oan sai.

Với kháng cáo của ông Trần Phương Bình yêu cầu không tính lãi các khoản tiền vay, VKS cho rằng DAB vẫn phải trả lãi cho những khoản tiền này nên kháng cáo không có cơ sở chấp nhận. Bên cạnh đó, VKS cũng bác bỏ việc ông Bình muốn nhận trách nhiệm dân sự cho các bị cáo khác và người liên quan.

Đối với kháng cáo của bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Nguyên Phó Tổng giám đốc DAB, VKS nhận thấy bị cáo đã thực hiện theo chỉ đạo của ông Bình nhằm che dấu thiếu hụt ngân quĩ, chi lãi ngoài…

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Xuyến chưa thừa nhận hành vi lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, thông qua các lời khai của các bị cáo, kết quả giám định, điều tra và bản án sơ thẩm thì có đủ căn cứ khẳng định bà Xuyến không oan sai.

Ngoài ra, bị cáo Xuyến cùng với bị cáo Trần Phương Bình thực hiện chi lãi suất ngoài, xuất khẩu vàng, mua tài sản là đất làm chi nhánh cho DAB với tổng thiệt hại gây ra cho DAB là 1.088 tỉ đồng. VKS xác định bị cáo có vai trò đồng phạm đắc lực, tổng mức án 30 năm là tương xứng với tính chất mức độ của hành vi phạm tội, hậu quả gây ra của bị cáo.

Minh Anh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng