Tài chính

Lời sau cùng tại tòa phúc thẩm: Nguyên TGĐ ngân hàng Đông Á bật khóc, Vũ 'nhôm' tiếp tục kêu oan

17:40 | 31/05/2019

Chia sẻ

Nguyên TGĐ Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình mong muốn HĐXX xem xét các nội dung kháng cáo của ông về phần dân sự, xin được bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Đông Á thay phần các bị cáo đồng phạm bị cấp sơ thẩm tuyên liên đới bồi thường.

Chiều 31/5, TAND Cấp cao TP HCM tiếp tục phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank - Mã: DAB).

Nguyên TGĐ DongA Bank hối hận hành vi của mình

Có mặt tại phiên tòa, lần lượt 18 bị cáo trong vụ án đã nói sau lời sau cùng, trước khi HĐXX vào phần nghị án. Ông Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank) bật khóc và nói rằng rất ăn năn, hối hận hành vi của mình. Ông Bình nói rằng nhận thức được việc làm sai trái, gây ảnh hưởng nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị.

Ông Bình xin lỗi các bị cáo là cấp dưới, cũng như xin lỗi các nhân viên của DongA Bank. Đồng thời, đề nghị HĐXX xem xét các nội dung kháng cáo của ông về phần dân sự, và xin được bồi thường toàn bộ thiệt hại cho DongA Bank thay phần các bị cáo đồng phạm bị cấp sơ thẩm tuyên liên đới bồi thường.

Vũ "nhôm" tiếp tục kêu oan

Nói lời sau cùng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi, tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng Bắc Nam 79), mong HĐXX công tâm xem xét, tôn trọng sự thật đối với những lời khai cũng như chứng cứ vụ án và Vũ "nhôm" một lần nữa khẳng định bị cáo bị oan và đề nghị HĐXX xem xét nội dung vụ án đúng pháp luật.

Còn cựu Phó Tổng giám đốc DongA Bank Nguyễn Thị Kim Xuyến cho biết đã thật thà khai báo tại cơ quan điều tra cũng như trong quá trình truy tố và xét xử.

Bà Xuyến nói rằng, trong quá trình dài làm việc và cống hiến tại Ngân hàng Đông Á bà chưa từng tư lợi cá nhân một xu của ngân hàng. Bà Xuyến cho rằng chi lãi ngoài là chủ trương công khai từ Ban Giám đốc DongA Bank và HĐQT, việc làm của bà là hoàn toàn đúng.

Bà Xuyến cũng mong xin HĐXX xem xét cho bà được hưởng mức án khoan hồng cả về hình sự lẫn dân sự để sớm được trở về với gia đình.

Các bị cáo còn lại cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo. 

HĐXX thông báo sẽ nghị án dài ngày và tuyên án chiều 7/6.

Trước đó, Viện kiểm sát đã đề nghị bác bỏ đơn kháng cáo của 18 bị cáo. Theo VKS, quá trình điều tra xác định, ông Trần Phương Bình với vai trò là Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongA Bank, là đối tượng chính đã thực hiện các hành vi: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái Luật kế toán, Luật các Tổ chức tín dụng và cùng các nhân viên trong DongA Bank và những người liên quan thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho DongA Bank tổng số 3.608 tỉ đồng.

Các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nêu trên là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongA Bank tại thời điểm ngày 31/12/2015, lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng, tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.

Thu Hoài