|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cựu Tổng giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình và đồng phạm tiếp tục hầu tòa

07:57 | 10/05/2021
Chia sẻ
Hôm nay (10/5), TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm đối với ông Trần Phương Bình cùng 11 đồng phạm trong đại án DongA Bank giai đoạn 2.
Cựu Tổng giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình và đồng phạm tiếp tục hầu tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Phương Bình tại phiên toà sơ thẩm. (Ảnh: Khả Hòa/Báo Thanh niên).

Theo Báo Thanh niên, hôm nay (10/5), TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm đại án DongA Bank giai đoạn 2 đối với ông Trần Phương Bình, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng (HĐTD) DongA Bank cùng 11 đồng phạm gây thiệt hại hơn 8.000 tỷ đồng.

Phiên phúc thẩm được mở vì có kháng cáo của bị cáo trong vụ án và người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan. Việc xét xử phúc thẩm dự kiến kéo dài từ ngày 10/5 đến 19/5.

Trước đó, xét xử sơ thẩm vào tháng 11.2020, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình tù chung thân về 2 tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C - gọi tắt M&C) 18 năm tù; 10 đồng phạm còn lại nguyên là cán bộ DongA Bank bị tuyên từ 2 năm tù treo đến 7 năm tù cùng về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Trước đó, vào tháng 11/2020, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Trần Phương Bình tù chung thân về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". 

Đồng thời, buộc ông Bình phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt và thiệt hại cho cho DongA Bank là trên 2.000 tỷ đồng về hành vi lập chứng từ thu khống và hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc CTCP M&C) bị tuyên án 18 năm tù và buộc bồi thường hơn 3.949 tỷ đồng; 10 đồng phạm còn lại nguyên là cán bộ DongA Bank bị tuyên từ 2 năm tù treo đến 7 năm tù cùng về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo nội dung bản án sơ thẩm, từ năm 2007 - 2013, với vai trò Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank, Trần Phương Bình đã chỉ đạo 11 bị cáo lập ra các công ty nhưng không hoạt động trên thực tế, nâng khống tài sản đảm bảo, cho vay tín chấp trái quy định… gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng cho DongA Bank.

Từ sai phạm của cựu Tổng giám đốc DongABank và các đồng phạm, DongA Bank đã bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỷ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn hơn 47.000 tỷ đồng.

Lê Huy

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.