Tài chính

Lo sợ việc âm quĩ bị phát hiện, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cho vay và thu khống tới 100 triệu USD để trả cho VinaCapital?

08:13 | 05/12/2019

Chia sẻ

Ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongA Bank.

Để TTC có tiền trả 100 triệu USD cho VinaCapital, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo Ngân hàng Đông Á cho CTCP Sơn Trà Điện Ngọc, Công ty TNHH Xây dựng Bách Việt và 5 cá nhân vay tổng số hơn 1.820 tỉ đồng sau đó thực hiện thu khống.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố ngày 14/11 về vụ án Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) giai đoạn 2 đã chỉ ra nguyên nhân cũng như cách xử lí của ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc ngân hàng đối với khoản phải trả 100 triệu USD cho VinaCapital theo nghĩa vụ bảo lãnh.

DongA Bank là bên bảo lãnh thanh toán cho TTC

Cụ thể, ngày 20/12/2007, DongA Bank với đại diện là ông Trần Phương Bình đã kí hợp đồng kí thác và quản lí tài khoản với Vinaland Espero Limited (VNL) và CTCP Vốn Thái Thịnh (TTC); hợp đồng hợp tác đầu tư với Vietnam Intrastructure Holding Limited (VIHL) và TTC.

Trong đó, VNL và VIHL là hai quĩ thuộc VinaCapital quản lí mở tài khoản ủy thác tại DongA Bank để chuyển 100 triệu USD tiền tài trợ cho TTC.

Theo thoả thuận, ngân hàng có trách nhiệm thực hiện bảo đảm cho TTC về khả năng hoàn trả 100 triệu USD tiền tài trợ và lãi tương ứng khi chấm dứt hợp đồng nếu TTC không có khả năng thu xếp đủ nguồn vốn cho VNL và VIHL. Trong trường hợp DongA Bank phải thực hiện thu xếp vốn thì TTC sẽ dùng toàn bộ cổ phần, vốn góp của TTC tại các công ty mục tiêu để làm tài sản đảm bảo cho ngân hàng.

Vào ngày 28/12/2007, VNL và VIHL chuyển 100 triệu USD vào tài khoản của hai công ty mở tại DongA Bank. Trong khoảng thời gian từ ngày 4/1đến 8/1/2007, DongA Bank đã giải ngân 100 triệu USD để TTC mua các tài sản là cổ phần tại các công ty mục tiêu.

Hết thời hạn hợp đồng một năm, hai quĩ của VinaCapital không gia hạn hợp đồng và yêu cầu TTC hoàn trả 100 triệu USD, tuy nhiên thời điểm đó TTC không có khả năng thanh toán. Theo điều khoản bảo lãnh, nếu TTC không thu xếp đủ vốn trả cho hai quĩ này thì DongA Bank sẽ là bên phải thực hiện nghĩa vụ thay thế. 

Sợ VinaCapital khởi kiện, nguyên Tổng giám đốc DongABank chỉ đạo cho vay khống

Khai với cơ quan điều tra, ông Trần Phương Bình cho biết TTC sở hữu một số dự án bất động sản có giá trị cao, nằm ở vị trí đắc địa.

Do sợ bị VNL và VIHL khởi kiện TTC không hoàn trả 100 triệu USD khi đó sẽ ảnh hưởng tới uy tín của DongA Bank và có thể những sai phạm như thiếu hụt tiền, vàng trong kho quĩ sẽ bị phát hiện…nên ông Bình đã chỉ đạo cho vay khống để TTC có tiền trả cho VinaCapital.

Theo cơ quan điều tra, để bảo đảm hoàn trả 100 triệu USD cho VinaCapital, ông Bình đã chỉ đạo ngân hàng cho CTCP Sơn Trà Điện Ngọc, Công ty TNHH Xây dựng Bách Việt và 5 cá nhân vay tổng số hơn 1.820 tỉ đồng. Sau đó, nhân viên DongA Bank thu khống hơn 1.176 tỉ đồng để trả nợ cho các khoản vay và sử dụng cho một số mục đích khác.

Cụ thể, ông Bình đã nhờ bà Cao Ngọc Vũ, bà Nguyễn Thị Minh Dung, bà Trang Thị Bảo Trân, ông Nguyễn Hưng Quốc làm thủ tục vay 755 tỉ đồng của DongA Bank.

Theo chỉ đạo của ông Bình, DongA Bank chi nhánh Lê Văn Sỹ và Sở Giao dịch cho bà Vũ vay 200 tỉ, bà Dung vay 150 tỉ, bà Trân vay 150 tỉ, ông Quốc vay 255 tỉ để mua 100% vốn góp của TTC tại Hiệp Phú Gia.

Sau đó ông Bình tiếp tục chỉ đạo DongA Bank Chi nhánh Đinh Tiên Hoàng và chi nhánh Thái Bình cho CTCP Vốn An Bình vay 270 tỉ để mua lại 30% vốn tại Hiệp Phú Gia; CTCP Bảo vệ An Thái Bình vay 250 tỉ để trả nợ cho các khoản vay vay nói trên.

Ông Bình cũng là người chịu trách nhiệm trả nợ gốc và lãi cho các khoản vay trên và trên thực tế là không có tiền. 

Do đó, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, ông Nguyễn Đức Vinh, ông Nguyễn Hồ Bảo Quốc và ông Nguyễn Văn Thuận thực hiện thu khống hơn 623 tỉ để trả tiền gốc và lãi cho 6 khoản vay của bà Vũ, bà Dung, bà Trân, ông Quốc, Công ty An Bình, Công ty An Thái Bình.

Đồng thời, yêu cầu chi nhánh Lê Văn Sỹ và Sở Giao dịch điều chuyển số tiền đã thu khống về Hội sở để Hội sở chịu âm quĩ số tiền này.

Ngày 21/6/2010, ông Bình tiếp tục chỉ đạo cấp dưới tại DongA Bank chi nhánh quận 10 cho Công ty Bách Việt (do ông Cao Ngọc Hải, em vợ ông Bình làm Giám đốc) vay 160 tỉ để mua 29% cổ phần của ông Bạch tại Công ty Vĩnh Thái. Ông Bình là người chịu trách nhiệm trả nợ gốc và lãi khoản vay này.

Bên cạnh đó, Ông Bình cũng nhờ trợ lí Phạm Văn Tân vay hơn 149 tỈ đồng của DongA Bank chi nhánh Lê Văn Sỹ để mua 25% cổ phần tại CTCP Phát triển đô thị Vĩnh Thái. Ngày 8/2/2010, ông Bình chỉ đạo ông Tân chuyển nhượng chuyển 25% cổ phần trên cho ông Nguyễn Thanh Bạch (em vợ Nguyễn Thiện Nhân) với giá hơn 149 tỉ.

Ông Bình cũng chỉ đạo ngân hàng cho ông Phạm Văn Tân vay 246 tỉ đồng và CTCP Điện Ngọc Sơn Trà vay 3 khoản tổng cộng 415 tỉ đồng để ông Bình sử dụng hơn 508 tỉ mua 6 lô đất tại Khu phức hợp Trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, căn hộ cao cấp, khách sạn 5 - 6 sao và biệt thự cao cấp ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng…

Ngày 27/10/2010, ông Bình chỉ đạo Công ty Sơn Trà Điện Ngọc bán 6 lô đất trên cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 với giá hơn 679 tỉ đồng để mua cổ phần ngân hàng, trả nợ cho các khoản vay của ông Phạm Văn Tân, Công đoàn ngân hàng...
Thu Hoài