Tài chính

Tin tặc tấn công công ty tín dụng Mỹ, rò rỉ thông tin 143 triệu khách hàng

16:54 | 09/09/2017

Chia sẻ

Một trong 3 hãng đánh giá tín dụng lớn nhất của Mỹ, Equifax, vừa xác nhận đã bị tin tặc "hỏi thăm" và làm rò rỉ thông tin của 143 triệu khách hàng.
tin tac tan cong cong ty tin dung my ro ri thong tin 143 trieu khach hang
Tin tặc tấn công công ty tín dụng Mỹ, rò rỉ thông tin 143 triệu khách hàng- Ảnh: AP

Theo báo Los Angeles Times (Mỹ), ngày 7-9, hãng Equifax xác nhận hệ thống máy tính của họ đã bị xâm nhập, kéo theo đó là việc cơ sở dữ liệu gồm số An sinh Xã hội cùng ngày tháng năm sinh của 143 triệu khách hàng Mỹ bị rò rỉ.

Theo công ty có trụ sở tại Atlanta, vụ tấn công mạng xảy ra trong khoảng thời gian từ giữa tháng 5 tới tháng 7 năm nay. Tin tặc đã nhắm vào một lỗ hổng bảo mật trên website của công ty này.

Tới ngày 29-7 Equifax mới phát hiện sự việc và trong nhiều tuần qua, công ty này đã phối hợp với một chuyên gia cố vấn bảo mật mạng và nhà chức trách điều tra vụ việc.

Thông tin này lập tức bị các khách hàng phản ứng gay gắt trên mạng xã hội. Equifax từ chối bình luận thêm.

Được biết bên cạnh các số An sinh Xã hội, ngày tháng năm sinh, những thông tin cá nhân khác của khách hàng cũng đã bị xâm nhập như họ tên, địa chỉ và trong một vài trường hợp còn có số bằng lái xe của khách.

Không chỉ vậy, số thẻ tín dụng của 209.000 khách hàng Mỹ cũng đã bị thao túng. Những tài liệu tranh chấp liên quan tới 182.000 khách hàng Mỹ cũng bị xâm nhập.

Ngoài khách hàng Mỹ còn có một số lượng chưa xác định khách hàng người Anh và Canada cũng bị ảnh hưởng trong vụ việc.

Đây không phải lần đầu tiên Equifax trở thành nạn nhân của tấn công mạng. Hãng đánh giá điểm tín dụng này từng bị tấn công trong các vụ việc nhỏ hơn năm 2013 và 2015.

Tuy nhiên vụ rò rỉ dữ liệu mới nhất nhiều khả năng là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Quy mô sự cố đã vượt qua cả những vụ việc lớn từng xảy ra trong những năm qua liên quan tới các công ty như Target, T.J. Maxx và hãng bảo hiểm Anthem.

Trong thông cáo sau vụ việc, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Equifax, ông Richar Smith, cam kết sẽ tăng ngân sách đầu tư cho vấn đề bảo mật.

Trong diễn biến liên quan, theo hãng tin Bloomberg, 3 lãnh đạo cấp cao của Equifax đã bán một lượng cổ phiếu công ty có giá trị tổng cộng 1,8 triệu USD trong 4 ngày sau khi biết tin về vụ rò rỉ dữ liệu và trước khi thông tin đó chính thức được công khai.

Người phát ngôn của Equifax, Ines Gutzmer, cho biết các vị lãnh đạo này "đã không biết về vụ tấn công mạng tại thời điểm họ bán cổ phiếu của mình".

Tuy nhiên tin tức về vụ rò rỉ dữ liệu khách hàng lập tức khiến cổ phiếu của Equifax rớt giá. Ở thời điểm thị trường đóng cửa ngày 7-9, giá cổ phiếu của Equifax mất 13% giá trị (tương đương 18 USD) xuống còn 124 USD/cổ phiếu.

D. Kim Thoa